TĐO-Thời gian qua, với sự nỗ lực của các thế hệ thầy và trò trường Tiểu học Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng thi đua “Thầy dạy tốt – Trò học tốt”; xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm nhà trường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”; tích cực đổi mới phương pháp dạy học. Đến nay, nhà trường trở thành ngôi trường uy tín, chất lượng của ngành giáo dục TP.Vĩnh Yên.

truong tieu hoc khai quang ngoi truong than thien

Trường Tiểu học Khai Quang, phường Khai Quang,TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được trong những năm học vừa qua, năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tích cực nâng cao về chất và đẩy mạnh công tác chuyên môn, mở nhiều hơn các lớp chuyên đề bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo. Nhà trường luôn quan tâm công tác bồi dưỡng học sinh khá giỏi, phụ đạo học sinh có học lực trung bình, tập trung nâng cao chất lượng đại trà, quan tâm chất lượng mũi nhọn.

Nhà trường lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, phân công vào các lớp có khả năng đặc biệt. 

Giáo viên không sử dụng một phương pháp, một hình thức dạy học duy nhất trong các giờ lên lớp mà phải biết kết hợp đan xen các phương pháp, hình thức dạy học khác nhau nhằm giúp học sinh tập trung chú ý cao, tạo hứng thú học tập nâng chất lượng giờ học trên lớp.

truong tieu hoc khai quang ngoi truong than thien

Một góc sân trường của trường Tiểu học Khai Quang.

Phối hợp các hình thức dạy học cá nhân, dạy học theo nhóm, dạy học cả lớp, dạy học ở ngoài lớp học, dạy học có sử dụng trò chơi học tập linh hoạt, hợp lý. Đi đôi truyền thụ kiến thức cơ bản của môn học, trường chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giáo dục bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, tìm hiểu lịch sử địa phương. Nhà trường cũng thực hiện đổi mới ở các hoạt động vui chơi cho học sinh để các em vận dụng kiến thức giáo khoa vào thực tế một cách vui vẻ, sống động.

Bên cạnh đó, trường tích cực thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, coi đây là giải pháp quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

truong tieu hoc khai quang ngoi truong than thien

Cảnh quan môi trường sư phạm trường Tiểu học Khai Quang:Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Trường tiểu học Khai Quang đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình dạy học của Bộ GD&ĐT quy định, kết hợp với các biện pháp tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy của giáo viên, cải tiến phương pháp học của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, luôn phát huy tối đa vai trò của học sinh.

Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá được thực hiện đúng quy định; duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học theo đúng độ tuổi; tiếp tục xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Nay, cơ sở vật chất trường lớp khang trang, đồ dùng trang thiết bị dạy học đồng bộ, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh nhà trường theo hướng hiện đại.

truong tieu hoc khai quang ngoi truong than thien

Cảnh quan môi trường sư phạm trường Tiểu học Khai Quang:Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Cùng với đó, nhà trường luôn chú trọng thực hiện chương trình giáo dục đạo đức, kĩ năng sống, an toàn giao thông cho học sinh thông qua các tiểu phẩm biểu  diễn của các lớp vào các buổi chào cờ đầu tuần, vào các buổi hoạt động ngoại khóa... 

Thông qua, các buổi ngoại khóa, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và lý thú, trang bị cho các em học sinh của nhà trường những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, khơi dậy phong trào văn hóa văn nghệ trong nhà trường, từ đó giúp cho các em học sinh của nhà trường được giáo dục toàn diện về trí tuệ, thể chất, tâm hồn, mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.

Đồng thời, góp phần định hướng cho các em học sinh trong học tập, rèn luyện, chủ động lĩnh hội kiến thức, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên gương mẫu, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại nhà trường.

truong tieu hoc khai quang ngoi truong than thien

Cảnh quan môi trường sư phạm trường Tiểu học Khai Quang:Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp

Được biết, năm học 2017 – 2018, trường Tiểu học Khai Quang có 100% các em học sinh hoàn thành chương trình lớp học, 100% các em học sinh hoàn thành chương trình tiểu học. Trong năm học, nhà trường có nhiều học sinh đạt giải cuộc thi các cấp với 82 giải cấp thành phố trong đó có 6 giải nhất, 17 giải nhì; 3 giải cấp tỉnh trong đó có 01 giải nhất; 7 giải cấp quốc gia.

Đội ngũ giáo viên nhà trường cũng không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực tham gia các cuộc thi dành cho giáo viên và đạt được những kết quả đáng ghi nhận với: Thi giáo viên chủ nhiệm giỏi có 3 giải; Thi thiết kết bài giảng E.learning có 20 giải; trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì...

Minh Sơn

Truyền hình