Kết quả của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã tạo bước chuyển mới trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường Tiểu học B Yên Ninh (huyện Ý Yên – Nam Định).

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã tạo động lực mới cho các hoạt động giáo dục của trường Tiểu học B Yên Ninh, xã Yên Ninh (huyện Ý Yên – Nam Định) trong nhiều năm học. Phương pháp dạy học có nhiều đổi mới giúp học sinh chủ động, tích cực học tập. Không khí thân thiện được tăng lên rõ rệt trong mối quan hệ giữa các thành viên trong trường, giữa nhà trường với gia đình, cộng đồng và chính quyền địa phương.

truong tieu hoc b yen ninh ngoi truong than thien hoc sinh tich cuc

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học B Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định (Ảnh: Trường TH B Yên Ninh)

Những năm qua, trường Tiểu học B Yên Ninh (huyện Ý Yên – Nam Định) không ngừng phấn đấu, tiếp tục đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động giáo dục toàn diện: Chi bộ Đảng vững mạnh xuất sắc hằng năm; Tập thể luôn được công nhận là đơn vị xuất sắc, tiên tiến nhiều năm liền. Các tổ chức đoàn thể chính trị của nhà trường đã được đón nhận bằng khen ,giấy khen của thi đua các cấp...

Đặc biệt, thầy giáo Phạm Quốc Hoàn – Hiệu trưởng nhà trường cùng Ban giám hiệu nhiều năm liền được công nhận Chiến sĩ thi đua, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, Phòng GD&ĐT huyện Ý Yên tặng giấy khen; Nhà trường đều có giáo viên được khen thưởng trong các cuộc thi do Sở GD và Phòng GD& ĐT tổ chức, trong đó có 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 1 Giáo viên được công nhận là giáo viên chủ nhiệm giỏi xuất sắc cấp Tỉnh...Là tiền đề để nhà trường vững bước trên con đường sự nghiệp trồng người .

Năm học 2014 – 2015 nhà trường có 541 học sinh: 100% học sinh Đạt phẩm chất, năng lực, trong đó có trên 70% các em hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện, được tặng thưởng và giấy khen. Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn luôn ổn định: Nhà trường đã có những học sinh điển hình trong các hoạt động giáo dục văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống, phong trào rèn chữ đúng đẹp, thi Olimpic Toán, Tiếng Anh, qua mạng, giao lưu phát triển năng lực học sinh....đã có nhiều lượt học sinh tham gia và đạt giải cao...

Nhà trường tiếp tục khẳng định vị thế là đơn vị trong tốp đầu những trường có phong trào mũi nhọn của bậc học, xứng đáng là đơn vị có phong trào giáo dục đáp ứng định hướng đổi mới căn bản toàn diện trong trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện tốt các cuộc vận động thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo,"thi đua “Dạy tốt, học tốt”; đặc biệt là Cuộc vận động “Hai không” gắn với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

truong tieu hoc b yen ninh ngoi truong than thien hoc sinh tich cuc

Trường TH B Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Cô giáo Phạm Thị Thơ – Chủ tịch công đoàn trường Tiểu học B Yên Ninh chia sẻ: Phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, mang ý nghĩa lớn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phát huy khả năng tự lập, sáng tạo của học sinh. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học B Yên Ninh luôn đoàn kết, các giáo viên đều có trình độ chuyên môn cao với 100% đạt chuẩn và trên chuẩn, giáo viên nhà trường đã soạn giáo án trên máy vi tính, chủ động khai thác công nghệ thông tin vào trong bài giảng giúp học sinh dễ hiểu và hiểu sâu hơn bài giảng, càng làm tốt hơn yêu cầu dạy học theo hướng phát tiển năng lực học sinh...

Thầy giáo Phạm Quốc Hoàn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học B Yên Ninh cho biết: Nhà trường đã chủ động tham mưu với chính quyền địa phương phối hợp với Hội cha mẹ học sinh vận động nhân dân làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tạo ra sự đồng thuận liên kết giữa nhà trường với gia đình. Đảng ủy – UBND xã Yên Ninh cùng các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương đã quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục của trường.

Năm học vừa qua, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức nhiều chuyên đề gắn với nội dung phong trào để phát huy tính chủ động của học sinh, giúp các em tự tin trong học tập; đặc biệt chú ý đến việc rèn kĩ năng sống, kĩ năng ứng xử, kĩ năng giao tiếp và các kĩ năng tự bảo vệ mình cho học sinh nhằm đảm bảo phát triển toàn diện thể chất và tinh thần người học

truong tieu hoc b yen ninh ngoi truong than thien hoc sinh tich cuc

Thầy giáo Phạm Quốc Hoàn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường TH B Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Trường thực hiện tốt thông tư 30 của Bộ GD&ĐT về đánh giá học sinh tiểu học về phát triển phẩm chất năng lực của người học, chú trọng giáo dục phẩm chất đạo đức, năng lực của học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, các trò chơi dân gian, văn hóa, văn nghệ thể thao”.

“Năm học 2015 – 2016 nhà trường kế thừa phát huy thế mạnh sẵn có, tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Nhà trường phấn đấu thực hiện tốt các nề nếp về chuyên môn đặc biệt là công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đảm bảo chất lượng đạt trà và chất lượng mũi nhọn theo kế hoạch đã đề tra.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp dạy học ,chú trọng dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, cải thiện môi trường học tập cho các em, tạo không gian thân thiện với học sinh”, triệt để khắc phục các đầu yếu là mục tiêu chính của năm học này”, Thầy giáo Phạm Quốc Hoàn nói.

Phạm Hoàn

In bài viết

Truyền hình