Trưởng thôn 46 tuổi quyết tâm đèn sách 3 năm để thi THPT quốc gia
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, ông Vương Đình Yên (SN 1973) bước ra khỏi phòng thi trong sự ngạc nhiên của nhiều người. Ít ai biết rằng, người đàn ông lớn tuổi ấy lại là thí sinh dự thi kì thi THPT quốc gia năm nay.
"Những năm 1986, 1987, tôi đã thi đỗ vào cấp 3, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi đành gác lại giấc mơ vào học lớp 10. Giờ đây, khi có điều kiện hơn, cũng tham gia làm trưởng thôn nên tôi đăng ký học để có thêm hiểu biết", ông Yên chia sẻ về lý do quyết định tham dự kì thi THPT quốc gia.
![]() |
| Ông Vương Đình Yên là thí sinh tự do nhiều tuổi nhất đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. |
Ông Yên kể tiếp: “Khoảng vài năm về trước, tôi có xem một bộ phim Ấn Độ. Trong đó, có một nhân vật đi học khi đã 70 tuổi. Sau đó, tôi nghĩ mình còn trẻ hơn nhiều. Hơn nữa, hiện nay, các con tôi đều đã lớn, tôi muốn học để truyền lại tinh thần, cảm hứng, làm gương cho các cháu. Nghĩ rồi, tôi đăng ký học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên quận Nam Từ Liêm. Sau khi học hết 3 năm, đến nay tôi đã có thể đi thi THPT quốc gia để lấy tấm bằng tốt nghiệp”.
Quyết định đi học và tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 của ông Yên được vợ và 2 con hết sức ủng hộ. Hai người con của ông – một đang học năm thứ 3 ĐH Mở Hà Nội – một vừa đỗ vào lớp 10 chỉ mong bố tiếp tục đi học để noi gương.
Ông Vương Đình Yên tâm sự, trong suốt 3 năm, 5 buổi tối mỗi tuần, ngày nắng cũng như ngày mưa, ông đều đi gần 30km đến trường, học từ 7h-9h tối. Cuộc sống của một người đàn ông ngoài 40 với bao lo toan về cuộc sống, cơm áo gạo tiền, chăm lo cho vợ con, gia đình, đã có lúc ông Yên nghĩ có lẽ mình nên từ bỏ, nhưng chính sự động viên của vợ và 2 con, cùng suy nghĩ phải trở thành người cha để các con noi theo, ông Yên lại gạt đi bao khó khăn, bước tiếp.
![]() |
| Thẻ dự thi THPT quốc gia 2019 của thí sinh Vương Đình Yên. |
Kết thúc ngày thi đầu tiên, vị trưởng thôn cho biết, ông làm hết đề thi môn Văn, nhưng ước lượng chỉ được khoảng 5-6 điểm. Ông cảm thấy câu nghị luận xã hội khá dễ vì có thể vận dụng kiến thức thực tế, song câu nghị luận văn bản yêu cầu phân tích từ ngữ liệu của tác phẩm lại khiến ông cảm thấy khó khăn.
“Trong kỳ thi này tôi tự tin nhất với môn Lịch sử. Khi thi thử, tôi được điểm trung bình 5,5 điểm, trong đó môn Sử, Địa có điểm cao nhất bởi những câu hỏi mở. Tôi hy vọng các môn thi sau sẽ làm bài thật tốt. Có người còn động viên tôi nếu đỗ thì đi học tiếp”, ông Yên kể.
Tin bài liên quan
Thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ bị xử lý ra sao?
Lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025
Trình tự thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025
Các tin bài khác
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Kết quả hoạt động báo chí nổi bật năm 2025 trong Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Từng chọn sống độc thân cả đời, người phụ nữ bất ngờ lấy chồng Pháp chỉ sau nửa tháng gặp gỡ
Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Rộn ràng Tết Việt tại Fukuoka (Nhật Bản)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








