Trang chủ Hữu nghị
10:22 | 20/02/2018 GMT+7

Trưởng thành nhờ tổ chức Passerelles Numeriques Vietnam

aa
“Nếu không có suất học bổng miễn phí toàn bộ chi phí ăn ở, học tập của tổ chức phi chính phủ Passerelles Numeriques Vietnam (PNV), chắc bây giờ em vẫn chưa có một việc làm ổn định với công việc mình yêu thích”, Nguyễn Văn Dũng- một trong những sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại PNV, hiện là nhân viên IT ở Công ty SmartDev.vn của Thụy Điển chi nhánh tại Đà Nẵng bộc bạch.

Cũng như hàng trăm sinh viên khác đến từ các miền quê nghèo của 7 tỉnh miền Trung, Dũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ba mẹ chia tay khi Dũng còn rất nhỏ, hai mẹ con sống trong căn nhà cũ ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Nhà có 2 sào ruộng khoán, lúa gạo thu về ăn không đủ no, năm nào cũng thuộc diện hộ nghèo.

Để Dũng được đến trường, người mẹ nghèo ấy đã phải tằn tiện, chắt bóp từng đồng chi tiêu. Mẹ luôn động viên Dũng học để thay đổi tương lai. Nhưng Dũng biết, đằng sau lời động viên đó là cả nỗi lo của mẹ. May mắn, trước ngày thi tốt nghiệp, Dũng được dự buổi giới thiệu học bổng của PNV, và được chọn. Ra trường tháng 9-2017, Dũng xin được việc ngay, có thu nhập để trang trải cuộc sống và phụ giúp mẹ.

Dũng nói, PNV không chỉ tạo cơ hội cho em có được công ăn việc làm ổn định mà còn giúp em rèn luyện kỹ năng. “Ở PNV, em được học nhiều kỹ năng sống. Thông qua những buổi học trải nghiệm thực tế như tự tìm kiếm nhóm IT để trao đổi, học cách hùng biện thông qua bài học giới thiệu về bản thân, trao đổi với những người nước ngoài về CNTT, chia sẻ những vấn đề xung quanh cuộc sống, bây giờ em đã đủ tự tin để nói trước đám đông”, Dũng cho biết.

truong thanh nho to chuc passerelles numeriques vietnam

Chọn CNTT tại PNV, với Phạm Đình Sửu (bìa trái) là sự lựa chọn đúng đắn. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Còn với Phạm Đình Sửu, quê huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) được theo học tại PNV là một điều chưa hề có trong ý nghĩ trước đó. Nhà có 4 anh chị em, ba mất sớm, mẹ sức khỏe yếu không cáng đáng nổi việc ruộng đồng. Cuộc sống của 5 mẹ con dựa vào gánh hàng xén nhỏ của mẹ ở chợ quê. “Hôm PNV về trường giới thiệu học bổng, em cũng xin phỏng vấn rồi được nhận. Hè năm 2015, em thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế), ngành sư phạm Hóa nhưng em chọn học tạ PNV; sau đó em thấy sự lựa chọn của mình là đúng”.

Tháng 9-2017, vừa tốt nghiệp ngành CNTT, Sử xin được việc làm ở Công ty Enouvo chuyên về lập trình, đóng tại Đà Nẵng. Sửu bảo: “PNV đã đào tạo cho em một trình độ CNTT khá vững nên khi vào làm việc em không vấp váp nhiều.

Một điểm em thích nhất ở môi trường đào tạo này là em đã được học kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Nếu như trước đây em rất mù mờ về ngôn ngữ này thì sau 2 năm ra trường em đã có thể tự tin giao tiếp. CNTT cũng là một ngành cần thông thạo tiếng Anh, nên em thấy rất vui”.

Trước xu thế cách mạng 4.0, nhiều sinh viên ở PNV được hỗ trợ phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Cô Nguyễn Thị Thùy Linh, giáo viên tiếng Anh cho biết, gần như tất cả các sinh viên học ở PNV đều bắt đầu chương trình học với nhiều khó khăn. Nhưng đa phần các em đã chủ động, tích cực trong việc học tập, có thái độ học tập nghiêm túc, tập trung cao độ và luôn cố gắng hoàn thành các hoạt động học tập.

Ngoài ra, tinh thần tự học của các em cũng rất đáng khen. Với những nỗ lực đó, năng lực tiếng Anh của các em dần được cải thiện. Cuối học kỳ đầu tiên, phần lớn các em đã có thể tương đối tự tin giao tiếp, nói hoặc viết, trong các tình huống đơn giản như chào hỏi, giới thiệu bản thân… Sang năm thứ 2, sinh viên có thể giao tiếp với thầy cô và các tình nguyện viên nước ngoài trong các đợt tập huấn, giao lưu.

Nói về sự trưởng thành của SV, anh Trần Đông Nguyên, Điều phối viên giáo dục tại PNV nhìn nhận, sự trưởng thành của các em có thể được nhìn thấy rõ ràng từ đầu năm học thứ hai. Đây là kết quả của một quá trình, với sự nỗ lực từ chính các em, cùng sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô.

Thói quen quan trọng nhất là các em phải lên tiếng nhiều hơn, phát biểu thường xuyên hơn, chia sẻ để bạn bè và thầy cô giúp đỡ mỗi em một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Những thói quen trong đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng giúp các em có nhiều thời gian dành cho học tập hơn, từ thói quen ăn uống, vận động đến suy nghĩ với tư duy phản biện đều giúp các em có được một trí óc mở, tích cực, có đời sống tinh thần vui vẻ hơn…

Tại PNV, các em được học tinh thần chủ động lựa chọn và thay đổi tương lai của mình qua cách cải thiện thói quen chưa tốt của bản thân.

PNV là tổ chức phi chính phủ của Pháp. PNV có mặt ở Đà Nẵng năm 2010, chuyên đào tạo nghề và tìm việc làm miễn phí trong lĩnh vực CNTT cho học sinh nghèo tại 7 tỉnh, thành phố miền Trung (từ Quảng Bình đến Kon Tum), với hai bậc đào tạo trung cấp và cao đẳng với mục tiêu giúp các em có việc làm để thoát nghèo, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tính đến nay, đã có khoảng hơn 300 SV được đào tạo CNTT tại PNV. Nhiều em tìm được việc làm ở các công ty công nghệ hàng đầu Đà Nẵng có vốn đầu tư trong và ngoài nước như: FPT, Axon Active, MagRabbit, AsNet, Gameloft, Toàn cầu xanh, SeaDev.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Điện Biên tăng cường hợp tác tuyên giáo với 3 tỉnh Bắc Lào

Điện Biên tăng cường hợp tác tuyên giáo với 3 tỉnh Bắc Lào

Chiều 17/12, tại tỉnh Điện Biên, Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Điện Biên do đồng chí Vừ A Bằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn 3 tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay và Luông Pha Băng (CHDCND Lào).
Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Những giai điệu sôi động cùng các vũ điệu rực lửa của Mỹ Latinh đã khuấy động không gian văn hóa Thủ đô trong Đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XIII, diễn ra tối 16/12 tại Hà Nội, với sự tham gia của đông đảo đại biểu Việt Nam và quốc tế.

Đọc nhiều

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động