Trang chủ Hữu nghị
10:22 | 20/02/2018 GMT+7

Trưởng thành nhờ tổ chức Passerelles Numeriques Vietnam

aa
“Nếu không có suất học bổng miễn phí toàn bộ chi phí ăn ở, học tập của tổ chức phi chính phủ Passerelles Numeriques Vietnam (PNV), chắc bây giờ em vẫn chưa có một việc làm ổn định với công việc mình yêu thích”, Nguyễn Văn Dũng- một trong những sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại PNV, hiện là nhân viên IT ở Công ty SmartDev.vn của Thụy Điển chi nhánh tại Đà Nẵng bộc bạch.

Cũng như hàng trăm sinh viên khác đến từ các miền quê nghèo của 7 tỉnh miền Trung, Dũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ba mẹ chia tay khi Dũng còn rất nhỏ, hai mẹ con sống trong căn nhà cũ ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Nhà có 2 sào ruộng khoán, lúa gạo thu về ăn không đủ no, năm nào cũng thuộc diện hộ nghèo.

Để Dũng được đến trường, người mẹ nghèo ấy đã phải tằn tiện, chắt bóp từng đồng chi tiêu. Mẹ luôn động viên Dũng học để thay đổi tương lai. Nhưng Dũng biết, đằng sau lời động viên đó là cả nỗi lo của mẹ. May mắn, trước ngày thi tốt nghiệp, Dũng được dự buổi giới thiệu học bổng của PNV, và được chọn. Ra trường tháng 9-2017, Dũng xin được việc ngay, có thu nhập để trang trải cuộc sống và phụ giúp mẹ.

Dũng nói, PNV không chỉ tạo cơ hội cho em có được công ăn việc làm ổn định mà còn giúp em rèn luyện kỹ năng. “Ở PNV, em được học nhiều kỹ năng sống. Thông qua những buổi học trải nghiệm thực tế như tự tìm kiếm nhóm IT để trao đổi, học cách hùng biện thông qua bài học giới thiệu về bản thân, trao đổi với những người nước ngoài về CNTT, chia sẻ những vấn đề xung quanh cuộc sống, bây giờ em đã đủ tự tin để nói trước đám đông”, Dũng cho biết.

truong thanh nho to chuc passerelles numeriques vietnam

Chọn CNTT tại PNV, với Phạm Đình Sửu (bìa trái) là sự lựa chọn đúng đắn. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Còn với Phạm Đình Sửu, quê huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) được theo học tại PNV là một điều chưa hề có trong ý nghĩ trước đó. Nhà có 4 anh chị em, ba mất sớm, mẹ sức khỏe yếu không cáng đáng nổi việc ruộng đồng. Cuộc sống của 5 mẹ con dựa vào gánh hàng xén nhỏ của mẹ ở chợ quê. “Hôm PNV về trường giới thiệu học bổng, em cũng xin phỏng vấn rồi được nhận. Hè năm 2015, em thi đỗ vào Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế), ngành sư phạm Hóa nhưng em chọn học tạ PNV; sau đó em thấy sự lựa chọn của mình là đúng”.

Tháng 9-2017, vừa tốt nghiệp ngành CNTT, Sử xin được việc làm ở Công ty Enouvo chuyên về lập trình, đóng tại Đà Nẵng. Sửu bảo: “PNV đã đào tạo cho em một trình độ CNTT khá vững nên khi vào làm việc em không vấp váp nhiều.

Một điểm em thích nhất ở môi trường đào tạo này là em đã được học kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Nếu như trước đây em rất mù mờ về ngôn ngữ này thì sau 2 năm ra trường em đã có thể tự tin giao tiếp. CNTT cũng là một ngành cần thông thạo tiếng Anh, nên em thấy rất vui”.

Trước xu thế cách mạng 4.0, nhiều sinh viên ở PNV được hỗ trợ phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Cô Nguyễn Thị Thùy Linh, giáo viên tiếng Anh cho biết, gần như tất cả các sinh viên học ở PNV đều bắt đầu chương trình học với nhiều khó khăn. Nhưng đa phần các em đã chủ động, tích cực trong việc học tập, có thái độ học tập nghiêm túc, tập trung cao độ và luôn cố gắng hoàn thành các hoạt động học tập.

Ngoài ra, tinh thần tự học của các em cũng rất đáng khen. Với những nỗ lực đó, năng lực tiếng Anh của các em dần được cải thiện. Cuối học kỳ đầu tiên, phần lớn các em đã có thể tương đối tự tin giao tiếp, nói hoặc viết, trong các tình huống đơn giản như chào hỏi, giới thiệu bản thân… Sang năm thứ 2, sinh viên có thể giao tiếp với thầy cô và các tình nguyện viên nước ngoài trong các đợt tập huấn, giao lưu.

Nói về sự trưởng thành của SV, anh Trần Đông Nguyên, Điều phối viên giáo dục tại PNV nhìn nhận, sự trưởng thành của các em có thể được nhìn thấy rõ ràng từ đầu năm học thứ hai. Đây là kết quả của một quá trình, với sự nỗ lực từ chính các em, cùng sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô.

Thói quen quan trọng nhất là các em phải lên tiếng nhiều hơn, phát biểu thường xuyên hơn, chia sẻ để bạn bè và thầy cô giúp đỡ mỗi em một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Những thói quen trong đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng giúp các em có nhiều thời gian dành cho học tập hơn, từ thói quen ăn uống, vận động đến suy nghĩ với tư duy phản biện đều giúp các em có được một trí óc mở, tích cực, có đời sống tinh thần vui vẻ hơn…

Tại PNV, các em được học tinh thần chủ động lựa chọn và thay đổi tương lai của mình qua cách cải thiện thói quen chưa tốt của bản thân.

PNV là tổ chức phi chính phủ của Pháp. PNV có mặt ở Đà Nẵng năm 2010, chuyên đào tạo nghề và tìm việc làm miễn phí trong lĩnh vực CNTT cho học sinh nghèo tại 7 tỉnh, thành phố miền Trung (từ Quảng Bình đến Kon Tum), với hai bậc đào tạo trung cấp và cao đẳng với mục tiêu giúp các em có việc làm để thoát nghèo, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tính đến nay, đã có khoảng hơn 300 SV được đào tạo CNTT tại PNV. Nhiều em tìm được việc làm ở các công ty công nghệ hàng đầu Đà Nẵng có vốn đầu tư trong và ngoài nước như: FPT, Axon Active, MagRabbit, AsNet, Gameloft, Toàn cầu xanh, SeaDev.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giao lưu nhân dân, nhịp cầu kết nối với bạn bè quốc tế

Giao lưu nhân dân, nhịp cầu kết nối với bạn bè quốc tế

Trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác đối ngoại nhân dân tại Đà Nẵng phát huy vai trò cầu nối, đưa con người, văn hóa và giá trị tốt đẹp của thành phố đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Kết nối du lịch Việt - Nga: chú trọng văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực

Kết nối du lịch Việt - Nga: chú trọng văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực

Ngày 27/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng Nhân dân Thế giới phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề: “Vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới”.
Nhiều hoạt động mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Slovakia

Nhiều hoạt động mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Slovakia

Các hoạt động văn hóa, kết nối những người từng học tập, làm việc tại Slovakia cùng chính sách miễn thị thực đang tạo thêm thuận lợi cho giao lưu nhân dân Việt Nam - Slovakia, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

"Hai người bạn Việt Nam cống hiến, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba"

Bà Phương Song Liên nhiều năm tập hợp những người Việt Nam từng học tại Cuba, giới thiệu về đất nước, con người và quan hệ hai nước, vận động sự đoàn kết, hỗ trợ Cuba. Ông Nguyễn Xuân Phong trực tiếp làm công tác đối ngoại, phiên dịch, giới thiệu về Việt Nam tại Cuba và lưu giữ những tư liệu về quan hệ hai nước. Nhà nước Cuba đã trao Huy chương Hữu nghị cho bà Liên và ông Phong, ghi nhận những đóng góp này.

Đọc nhiều

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác

Chiều 27/8, sự kiện “Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam năm 2026” đã bế mạc, mở ra một chặng đường hợp tác mới Hội đồng Nhân dân thế giới và các đối tác Việt Nam.
Chạy đua tìm hơn 1.000 người mất tích sau lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Chạy đua tìm hơn 1.000 người mất tích sau lũ quét tại biên giới Nepal - Trung Quốc

Lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm hơn 1.000 người mất tích hoặc chưa xác định được tung tích sau trận lũ quét, sạt lở đất tại khu vực biên giới Nepal - Tây Tạng (Trung Quốc). Ít nhất 165 người đã thiệt mạng, trong khi giới chức cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm một đợt lũ.
CMG tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” tại tỉnh Cam Túc

CMG tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” tại tỉnh Cam Túc

Sáng 24/8, lễ khởi động hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu học tập” với chủ đề “Theo dấu con đường Trường Chinh” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại Khu di tích Hội quân Hồng quân ở Hội Ninh, tỉnh Cam Túc.
208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

208 học sinh, sinh viên Quảng Trị và Hà Tĩnh được trao học bổng Vallet năm 2026

Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị và Hội Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ trao học bổng Vallet năm 2026 cho 208 học sinh, sinh viên ưu tú đang theo học tại các trường phổ thông và đại học trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Bế mạc Những ngày Hội đồng Nhân dân thế giới tại Việt Nam 2026: Mở ra chương mới trong hợp tác
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động