Trường Đại học Việt Nhật giới thiệu phương thức sản xuất của Nhật Bản đến sinh viên
![]() |
| Sự kiện thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên của Trường Đại học Việt Nhật tham gia (Ảnh: BTC) |
Ông Shibutani Yoji – Giáo sư Đại học Osaka kiêm Viện trưởng Viện Khoa học Bền vững – trường Đại học Việt Nhật cho biết: “Cơ điện tử thông minh và sản xuất theo phương thức Nhật Bản” là chương trình đào tạo bậc đại học mới mở trong năm 2023 của nhà trường, được xây dựng trên cơ sở hỗ trợ về học thuật của Đại học Osaka và các hỗ trợ khác từ Jica. Vật liệu – Gia công – Lắp ráp là những yếu cố cần thiết cho sản xuất theo phương thức Nhật Bản và điều đó cho thấy Nhật Bản có thế mạnh lịch sử trong từng lĩnh vực. Giáo sư Shibutani Yoji nhấn mạnh chương trình đào tạo mới tại trường Đại học Việt Nhật được thiết kế để đáp ứng toàn diện ba yếu tố trên.
Trong bài trình bày chính của GS. Fujimoto Takahiro – Đại học Waseda với tiêu đề “Chiến lược sản xuất kỹ thuật số cho những năm 2020” đã phân tích quá trình chuyển đổi lịch sử của ngành công nghiệp sản xuất Nhật Bản, các đặc điểm và thế mạnh của ngành công nghiệp sản xuất Nhật Bản cũng như so sánh thực trạng ngành này với thực trạng ở các quốc gia khác. GS. Fujimoto Takahiro cũng đã phân tích những tiềm năng trong ngành sản xuất linh kiện máy tính và trong việc áp dụng công cụ kỹ thuật cao nâng cao năng suất của Việt Nam nếu có đầu tư phát triển phù hợp.
Trong phần thảo luận, các đại biểu đã trao đổi về tương lai của ngành sản xuất tại Việt Nam và vai trò của các trường đại học. Theo các đại biểu, sinh viên cần có sự quan sát và tầm nhìn định hướng nghề nghiệp dài hạn (từ 5-10 năm sau tốt nghiệp). TS. Nguyễn Văn Thắng, giảng viên trường Đại học Việt Nhật cho biết, giới trẻ Việt Nam rất quan tâm đến công nghệ thông tin và công nghệ tài chính. Tại Đại học Việt Nhật, các chương trình đào tạo sẽ liên tục được cập nhật để đáp ứng với tốc độ thay đổi của ngành và xã hội.
Ông Kamoshita Yusuke – Chủ tịch Koganei Seiki cho biết, nhiều kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại công ty của ông, đồng thời nhấn mạnh các công ty Nhật Bản luôn chào đón nguồn nhân lực nước ngoài xuất sắc.
| Monozukuri là từ ghép tiếng Nhật, trong đó “mono” là sản phẩm, và “zukuri” là quá trình tạo ra sản phẩm. Monozukuri là đặc trưng của tinh thần Nhật, đòi hỏi tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng với niềm tự hào tiêu chuẩn Nhật. Đối với Việt Nam, Monozukuri là một khái niệm còn khá mới mẻ. Sự xuất hiện của các công ty Nhật Bản trên thị trường Việt Nam những năm gần đây, cùng những thành công từ các doanh nghiệp lớn khi áp dụng triết lý Monozukuri đã tạo ra một xu thế mới cho các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi và áp dụng. |
Tin bài liên quan
Sinh viên Việt Nam: những nhịp cầu gắn kết quan hệ Việt - Nga
Ngày hội đoàn kết của sinh viên Việt Nam tại Nga
Cơ hội kết nối sinh viên Việt Nam với doanh nghiệp Hàn Quốc
Các tin bài khác
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
