Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
10:34 | 27/08/2023 GMT+7

Trưởng Đại diện UNDP: Việt Nam tăng lên đáng kể mức độ bao phủ của hệ thống bảo trợ xã hội

aa
Đề cập tới những thành tựu nổi bật trong nửa nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết
Cảnh báo trang web giả mạo Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu thăm nhà Quốc hội Việt Nam

Việt Nam tăng lên đáng kể mức độ bao phủ của hệ thống bảo trợ xã hội: Trưởng Đại diện UNDP - Ảnh 1.

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, bà Ramla Al Khalidi nhận định, năm 2021, Chính phủ khởi đầu nhiệm kỳ mới với vô vàn khó khăn khi các biến thể mới của COVID-19 xuất hiện. Các biến thể Delta và Omicron lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, buộc người dân phải quay trở lại các biện pháp giãn cách xã hội và phong tỏa ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tuy nhiên, Chính phủ đã phát động chiến dịch tiêm chủng thần tốc trong những tháng cuối năm 2021. Đến cuối năm 2022, mỗi người Việt Nam đã được tiêm 2,7 liều vaccine ngừa COVID-19, cao hơn đáng kể so với mức trung bình của toàn châu Á (1,9 liều/người) và châu Âu (1,8 liều/người).

Thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã đặt nền móng cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của Việt Nam vào năm 2022 khi Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực ghi nhận tăng trưởng kinh tế vượt xa so với dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố trước đó.

Đề cập tới các dấu ấn nổi bật trong điều hành kinh tế thời gian qua, bà Ramla Al Khalidi cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại vào năm 2023 khi ngân hàng trung ương của các nước tăng lãi suất để kiếm soát lạm phát.

Do vậy, Chính phủ Việt Nam đã đề ra các chính sách hiệu quả nhằm bảo vệ người tiêu dùng trong nước khỏi tác động tiêu cực của lạm phát. Việt Nam ghi nhận mức lạm phát cao nhất là 4,9% vào tháng 1 năm 2023 và giảm xuống còn 2,1% vào tháng 7.

Trước các thách thức từ bên ngoài như nhu sức mua phục hồi chậm và xuất khẩu giảm sâu, Chính phủ đã rất linh hoạt ứng phó bằng cách thực hiện các biện pháp tài khóa và tiền tệ để kích thích nhu cầu trong nước.

Về các nỗ lực của Chính phủ trong việc đảm bảo an sinh xã hội, bà Ramla Al Khalidi cho rằng, độ bao phủ của hệ thống bảo trợ xã hội của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế.

Một hệ thống trợ cấp xã hội tốt hơn sẽ cung cấp phương tiện trực tiếp hỗ trợ nhu cầu trong nước, đồng thời bảo vệ những người và nhóm dễ bị tổn thương không rơi vào cảnh nghèo đói đột ngột, Trưởng Đại diện UNDP nhấn mạnh thêm.

Đầu tư công là động lực quan trọng cho phục hồi kinh tế

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong những tháng vừa qua và thời gian tới, bà Ramla Al Khalidi cho biết, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt đỉnh vào quý III năm 2022 nhưng giảm mạnh vào tháng 1 năm 2023. Mặc dù giá trị xuất khẩu phục hồi trong tháng 5 và tháng 6 nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam đã sụt giảm, bao gồm điện thoại di động, giày dép và hải sản. Xuất khẩu giảm ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong nước, và gián tiếp ảnh hưởng đến người lao động khi tỉ lệ thất nghiệp trong các ngành xuất khẩu gia tăng.

"Khi lạm phát có dấu hiệu suy giảm ở châu Âu và Bắc Mỹ, chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất toàn cầu sẽ giảm và thương mại quốc tế phục hồi. Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 5% năm 2023 và 6% vào năm 2024", Trưởng Đại diện UNDP nhận định.

Ngoài ra Việt Nam còn phải đối mặt với những rủi ro như tăng giá thực phẩm và nhiên liệu, biến động thị trường tiền tệ và sự bất ổn của thị trường tài chính liên quan đến suy thoái thị trường bất động sản.

Việt Nam cần tăng cường cải cách pháp lý để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án xây dựng và việc hoàn thiện Luật Phá sản sẽ giải phóng nguồn vốn cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng, bà Ramla Al Khalidi khuyến nghị.

Theo Trưởng Đại diện thường trú UNDP, đầu tư công là động lực quan trọng nhằm giải quyết các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và kích thích nhu cầu trong nước. Việc thúc đẩy giải ngân các quỹ đầu tư công đã được cải thiện vào năm 2023 và Chính phủ phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95% kế hoạch trong năm nay.

Việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn sẽ hỗ trợ tăng cầu và tạo việc làm. Tuy nhiên, tỉ trọng đầu tư công/GDP đã giảm trong những năm gần đây, Việt Nam cần phải cải thiện vấn đề này nếu muốn đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Ngoài vấn đề thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Việt Nam cần quan tâm hơn đến việc lựa chọn dự án đầu tư công. Đa phần các dự án đầu tư công có quy mô nhỏ và thiếu khả năng sẵn sàng ứng phó với khí hậu. Việc điều phối đầu tư công tốt hơn, đặc biệt là điều phối cấp vùng hiệu quả hơn, sẽ làm tăng tác động kinh tế của đầu tư.

Một trở ngại nữa là Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ cao như sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng vẫn báo cáo tình trạng thiếu lao động lành nghề trong các lĩnh vực này, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học.

Những cải cách đối với giáo dục đại học trong thập kỷ qua đã tạo ra một hệ thống đại học đa dạng hơn, tuy nhiên, tỉ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động có bằng đại học ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước láng giềng.

Quá trình chuyển đổi năng lượng mang lại lợi thế cho Việt Nam

Đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu về khí hậu, bà Ramla Al Khalidi cho rằng, việc chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo sẽ tăng cường an ninh năng lượng, giảm ô nhiễm và về lâu dài sẽ ổn định giá năng lượng.

Khi các quốc gia nhập khẩu bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tính bền vững, quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ mang lại cho Việt Nam lợi thế so với các nước xuất khẩu khác.

Việc đưa ra các biện pháp khuyến khích để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sẽ rất quan trọng trong những năm tới. Sự phát triển của thị trường mua bán tín chỉ carbon và loại bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và hộ gia đình đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Việc phê duyệt Quy hoạch Phát triển Điện lực VIII đã được hoan nghênh rộng rãi như một bằng chứng cho thấy Việt Nam quyết tâm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Quy hoạch này hướng đến tăng gấp đôi công suất phát điện vào năm 2030, với tỉ lệ sử dụng than giảm mạnh và gia tăng tỉ lệ sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió trên bờ, so với Quy hoạch trước đó.

Đặc biệt, Quy hoạch này đề ra các mục tiêu nổi bật như phân bổ vốn đầu tư khoảng 15 tỷ USD cho phát triển lưới điện, khuyến khích sản xuất và tiêu thụ trực tiếp năng lượng mặt trời và thành lập hai trung tâm dịch vụ và sản xuất năng lượng tái tạo liên vùng để thúc đẩy nền kinh tế xanh của địa phương.

Giờ đây, Chính phủ đang xây dựng các khuôn khổ pháp lý và quy định cần thiết để đạt được những mục tiêu này.

Bên cạnh đó, bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp hiệu quả giữa Quy hoạch điện VIII với Chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng nông bằng (JETP).

Chương trình JETP, với khoản cam kết trị giá 15,5 tỷ USD, là nỗ lực chung của Việt Nam và Nhóm các đối tác quốc tế (IPG) bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Đan Mạch và Na Uy, và Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng "0" (GFANZ).

Chương trình JETP bao gồm các mục tiêu đầy tham vọng về giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng than trong sản xuất điện, những mục tiêu sẽ chỉ đạt được nếu tăng đầu tư đáng kể vào truyền tải, phân phối và lưu trữ cùng với thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

Chương trình JETP cũng kêu gọi bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương có thể gặp rủi ro trong quá trình chuyển đổi năng lượng, ví dụ như người lao động trong ngành công nghiệp và các nhóm thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá năng lượng.

UNDP đang tích cực tham gia với Chính phủ trong việc phân tích tác động kinh tế và xã hội của quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm cả việc xác định các nhóm và địa phương sẽ cần hỗ trợ công bổ sung, bà Ramla Al Khalidi chia sẻ.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế
Kế hoạch thực hiện Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Theo Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những ngôi nhà ấm tình quân dân

Những ngôi nhà ấm tình quân dân

Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và thực hiện chương trình “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Khánh Hòa đã xây tặng hàng chục căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội… cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp các gia đình có nơi ở khang trang, ổn định cuộc sống.
Khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của trẻ em gái

Khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của trẻ em gái

Mới đây, Plan International đã công bố nghiên cứu “Biến đổi khí hậu và Giáo dục cho Trẻ em gái: Các rào cản, Định kiến giới và Lộ trình tới Hồi phục” cho thấy khủng hoảng khí hậu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với giáo dục cho trẻ em gái. Kết quả này tương quan với ước tính của Quỹ Malala rằng mỗi năm biến đổi khí hậu sẽ khiến ít nhất 12,5 triệu trẻ em gái ở 30 quốc gia dễ bị tổn thương bởi khí hậu phải dừng đến trường.
Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Huế

Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Huế

Góp phần khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, các tổ chức, đơn vị đã quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu cho người dân bị ảnh hưởng.
Tổ chức Di cư quốc tế sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Tổ chức Di cư quốc tế sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva mới đây đã có cuộc gặp làm việc với bà Amy Pope, tân Tổng giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM).

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động