Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã gửi lời cảm ơn tới các nhà báo, cá nhân, tổ chức và đông đảo quần chúng nhân dân đã gửi lời chia buồn tới Bộ Công an, gia đình 3 chiến sỹ PCCC đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức dừng visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức dừng visa cho hộ chiếu Việt Nam mẫu mới
Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Ngoại giao làm việc với phía Đức để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo tạm thời chưa cấp thị thực cho công dân sử dụng hộ chiếu Việt Nam mẫu mới.
Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam
Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết ra thông báo về hộ chiếu mới của Việt Nam.

Clip Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí về hộ chiếu mới.

“Chiều 5/8 tới, Bộ Công an sẽ tổ chức lễ truy điệu trọng thể cho các liệt sỹ này”, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết.

Trước câu hỏi của báo chí về Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không quy định ghi nơi sinh trong hộ chiếu, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cũng cho phép ghi hoặc không. Vậy trước các phản ứng của một số nước vừa qua, đơn vị chức năng Bộ Công an đã có động thái gì?

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung của Luật xuất nhập cảnh 2019. Hộ chiếu này thoả mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của ICAO. Rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sỹ, Mông Cổ, Ả rập Saudi... Đây là điều bình thường.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, hầu hết các quốc gia vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Chỉ có một số nước là Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận do vướng một số vấn đề mang tính kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí về hộ chiếu mới.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, du lịch, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và phối hợp với 3 nước này để xử lý các vấn đề kỹ thuật, trong thời gian rất sớm sẽ giải quyết được việc này”, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, trước mắt Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung vào ở phần bị chú trong hộ chiếu đó nội dung về nơi sinh. Nếu cần thiết, công dân có thể đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Xuất nhập cảnh để bổ sung mục bị chú. Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu...

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thông báo về việc cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thông báo về việc cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới
Nhằm triển khai Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ngày 29/6/2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.
Đại sứ quán cấp giấy chứng nhận bổ sung cho người có hộ chiếu mẫu mới tại Đức Đại sứ quán cấp giấy chứng nhận bổ sung cho người có hộ chiếu mẫu mới tại Đức
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu mẫu mới, trong trường hợp công dân cần có xác nhận này để trình các cơ quan hữu quan Đức.
In bài viết

Truyền hình