Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 12/8 cho biết, Chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7 nhằm xác định xem có đáp ứng các yêu cầu cấp xét thị thực và đi lại của Mỹ không. Đồng thời, cơ quan này cho biết sẽ sớm có quyết định về việc này.
Xem xét bổ sung mục Xem xét bổ sung mục "nơi sinh" trong hộ chiếu mẫu mới
Phần Lan không chấp nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam Phần Lan không chấp nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam

Để tránh gián đoạn, Đại sứ quán Mỹ yêu cầu: kể từ ngày 15/8, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực định cư và không định cư phải làm theo các chỉ dẫn được quy định.

Cụ thể, đối với các đương đơn chuẩn bị nộp hồ sơ, khi điền tờ khai xin thị thực DS-160 hoặc DS-260, hãy đảm bảo điền thông tin về nơi sinh của đương đơn. (Không điền quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh. Phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi đương đơn đã sinh ra).

Đối với hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than cấp từ ngày 1/7, khi làm hộ chiếu mới, Đại sứ quán Mỹ yêu cầu các đương đơn chuẩn bị nộp hồ sơ hãy yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh để đảm bảo thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam khuyến cáo thêm bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới
Hai tấm hộ chiếu mới (xanh tím than) và cũ (xanh lá cây) của Việt Nam. Ảnh: BCA

Đối với các đương đơn đã có lịch phỏng vấn, Đại sứ quán Mỹ yêu cầu khi đi phỏng vấn phải mang theo giấy khai sinh. Đương đơn không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây), có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới.

Nếu đương đơn đã có hộ chiếu mẫu mới, “chúng tôi đặc biệt khuyến cáo đương đơn yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn”, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Liên quan việc cấp hộ chiếu mẫu mới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đã cấp được 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới và trước mắt sẽ tiến hành bị chú "nơi sinh" khi có đề nghị để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam làm thủ tục xin thị thực vào 26 nước châu Âu.

Về lâu dài, Bộ Công an cho biết sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân hộ chiếu. Hiện, Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung của Luật xuất nhập cảnh 2019 Trung tướng Tô Ân Xô: Hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung của Luật xuất nhập cảnh 2019
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã gửi lời cảm ơn tới các nhà báo, cá nhân, tổ chức và đông đảo quần chúng nhân dân đã gửi lời chia buồn tới Bộ Công an, gia đình 3 chiến sỹ PCCC đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ.
Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam
Ngày 8/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ra thông báo, công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than).

In bài viết

Truyền hình