Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:33 | 25/08/2018 GMT+7

Trúng tên chí mạng, tướng Mông Cổ được Thành Cát Tư Hãn nhét vào bụng bò, cải tử hoàn sinh

aa
Liệu pháp được ví như bí thuật giúp cải tử hoàn sinh này đã được người Mông Cổ áp dụng từ rất sớm.

Thời kỳ cổ đại được xem là giai đoạn hoàng kim của các loại vũ khí lạnh. Trong số đó, cung tên chính biến công cụ thường được sử dụng để tiêu diệt hoặc gây sát thương cho quân địch ở khoảng cách xa.

Trong nhiều bộ phim truyền hình cổ trang, người xem đã không còn xa lạ với đội cung thủ thường đứng trên cổng thành và bắn tên xuống quân địch ở phía dưới để bảo vệ thành trì.

Cũng bởi cung tên thời xưa được sử dụng phổ biến nên binh lính bị trúng tên đã trở thành chuyện cơm bữa.

Ngay tới bản thân Quan Vũ cũng từng bị thương vì mũi tên tới mức phải nhờ tới Hoa Đà cạo xương trị độc.

Trong trận chính biến Huyền Vũ Môn, Lý Thế Dân cũng lợi dụng sức mạnh của loại vũ khí này để lấy mạng Lý Kiến Thành.

trung ten chi mang tuong mong co duoc thanh cat tu han nhet vao bung bo cai tu hoan sinh

Cung tên là một trong những vũ khí chiến đấu phổ biến vào thời cổ đại. (Tranh minh họa: Nguồn Internet).

Khi bị trúng tên, phương pháp chữa trị phổ biến nhất là tìm cách rút đầu mũi tên ra khỏi cơ thể rồi dùng thuốc băng bó. Tuy nhiên hình thức chữa trị này chỉ hiệu quả nếu vết thương không quá nghiêm trọng.

Vậy cổ nhân xử lý thế nào trong trường hợp người bệnh bị mũi tên ghim sâu vào cơ thể và mất máu quá nhiều?

Năm xưa, Thành Cát Tư Hãn đã áp dụng một liệu pháp vô cùng đặc biệt để đặc trị vết thương do mũi tên gây ra.

Liệu pháp này khi mới nghe qua sẽ khiến nhiều người không khỏi hoài nghi. Nhưng sự thật là nó đã giúp ái tướng của Thành Cát Tư Hãn có cơ hội "cải tử hoàn sinh".

Đó chính là liệu pháp phúc yểm, nhét người bị thương vào trong bụng động vật.

Thuật "cải tử hoàn sinh" bí ẩn của người Mông Cổ

trung ten chi mang tuong mong co duoc thanh cat tu han nhet vao bung bo cai tu hoan sinh

Cho bệnh nhân vào trong bụng động vật là cách chữa bệnh được người Mông Cổ phát hiện và áp dụng từ khi còn sinh sống trên thảo nguyên. (Tranh minh họa: Nguồn Internet).

"Nguyên sử" ghi lại, năm xưa khi Thành Cát Tư Hãn tiến hành tây chinh, đại tướng Quách Bảo Ngọc (hậu duệ của danh tướng đời Đường Quách Tử Nghi) đã từng bị trúng tên tới mức thập tử nhất sinh.

Bấy giờ, vết thương trên ngực của vị tướng họ Quách chảy máu không ngừng, thương thể vô cùng nghiêm trọng.

Khi đó, đại phu trong quân doanh dựa theo phương pháp truyền thống để xử lý vết thương nhưng tình trạng Quách tướng quân vẫn không có biến chuyển tốt.

Chứng kiến thấy ái tướng của mình vì một mũi tên mà khó giữ tính mạng, Thành Cát Tư Hãn đã sai binh lính giết một con bò sống, lấy hết nội tạng trong bụng, sau đó cho Quách Bảo Ngọc vào bụng bò.

Không ngờ rằng liệu pháp kỳ lạ này quả thực đã làm nên kỳ tích. Vị tướng họ Quách như được "cải tử hoàn sinh", từ từ hồi tỉnh, qua một khoảng thời gian điều dưỡng đã có thể khỏe mạnh xuất chiến giết địch.

Sau này, Ô Khoát Đài cũng từng dùng phương thức tương tự để chữa trị cho thuộc hạ của mình khi người đó bị trúng mũi tên trong trận đánh vào Sơn Tây (Trung Quốc).

Trên đường tiến quân tới Hồ Bắc, tướng lĩnh nhà Nguyên là Lý Đình từng bị trọng thương bởi pháo binh của quân Tống. Bấy giờ, chủ tướng Bá Nhan (1236 – 1295) đã áp dụng liệu pháp này để cứu sống vị tướng họ Lý.

trung ten chi mang tuong mong co duoc thanh cat tu han nhet vao bung bo cai tu hoan sinh

Đưa người bệnh vào bụng động vật là phương pháp chữa trị hoàn toàn có cơ sở. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Phương pháp người bệnh vào bụng động vật để chữa bệnh còn được biết tới với tên gọi cổ là "liệu pháp phúc yểm".

Nhiều người không khỏi nghi ngờ về tính thực hư cũng như công hiệu của cách chữa bệnh kỳ lạ này. Nhưng sự thực là liệu pháp phúc yểm đã từng được ghi lại trong cuốn y thư nổi tiếng mang tên "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân.

Thậm chí, phương pháp đó đã được cổ nhân Trung Hoa nhiều đời áp dụng và tiếp tục duy trì đến tận thời nhà Thanh.

Trần Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động