Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẽ không sử dụng sức mạnh để bắt nạt các quốc gia láng giềng trong khu vực Biển Đông như Philippines.
Mỹ công bố tài liệu bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ công bố tài liệu bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ công bố tài liệu 47 trang bác bỏ cơ sở địa lý và lịch sử liên quan đến các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tướng Trung Quốc nêu lý do Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông sẽ khó đạt được trong năm 2022 Tướng Trung Quốc nêu lý do Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông sẽ khó đạt được trong năm 2022
Một chuyên gia về chính sách quân sự của Trung Quốc vừa đưa ra nhiều lý do để cho rằng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa nước này với ASEAN sẽ khó đạt được trong năm 2022.

"Chỉ chú trọng vào tuyên bố chủ quyền của một bên và áp đặt ý chí của mình lên những bên khác không phải cách mà các láng giếng đối xử với nhau. Điều này đi ngược lại triết lý phương Đông về cách mọi người hòa hợp", Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong diễn đàn trực tuyến do Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines và một nhóm vận động địa phương tổ chức ở thủ đô Manila ngày 17/1.

Ông Vương mong muốn Trung Quốc và Philippines có thể "giải quyết hợp lý các vấn đề dựa trên tinh thần thiện chí và thực tế", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ "không sử dụng sức mạnh của mình để chèn ép các nước nhỏ hơn".

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh cũng hy vọng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines vào tháng 5 sẽ "thực hiện chính sách đối ngoại độc lập một cách khôn ngoan, dũng cảm và có trách nhiệm".

Trung Quốc tuyên bố sẽ không cậy nước lớn để 'chèn ép' láng giềng ở Biển Đông
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Straits Times/VTC

Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra gần 2 tháng sau khi Philippines cáo buộc hải cảnh Trung Quốc ngăn cản tàu tiếp tế của Manila hoạt động tại Biển Đông.

Vụ việc khiến Mỹ lên tiếng cảnh báo Washington sẽ hành động nếu có bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các tàu công vụ của Philippines.

Căng thẳng vẫn âm ỉ leo thang tại Biển Đông - nơi Trung Quốc ngang nhiên khẳng định chủ quyền tới 90% diện tích bất chấp các quốc gia trong khu vực phản đối.

Bắc Kinh tăng cường đều đặn sự hiện diện quân sự của mình bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự từ xa.

Các phương Tây thời gian qua lên tiếng chỉ trích gay gắt các hành động bành trướng của Trung Quốc, đồng thời tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Hội thảo Biển Đông 13: Trung Quốc bị bác bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử Hội thảo Biển Đông 13: Trung Quốc bị bác bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử
Hạ tuần tháng 11/2021, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 với chủ đề “Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi sáng hơn”, thu hút gần 600 đại biểu trực tiếp và trực tuyến. Trong số 8 Phiên Hội thảo, Phiên 4 với tên gọi “Hãy công bằng với sự thật lịch sử” là một trong những nội dung được quan tâm nhất.
Hội nghi Asean – Trung Quốc: Nhấn mạnh vấn đề hoà bình, an ninh ở Biển Đông Hội nghi Asean – Trung Quốc: Nhấn mạnh vấn đề hoà bình, an ninh ở Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh để bảo đảm hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực, nhất là Biển Đông, cần tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử trách nhiệm của các quốc gia, cùng nhau nỗ lực hơn nữa thực hiện đầy đủ Tuyên bố DOC.
In bài viết

Truyền hình