Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:57 | 26/05/2017 GMT+7

Trung Quốc phản bác động thái hạ bậc tín nhiệm của Moody's

aa
Theo hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây cho rằng động thái hạ xếp hạng tín nhiệm của Moody’s đối với nước này là dựa trên những phương pháp tính không hợp lý, phóng đại những rủi ro mà nền kinh tế sẽ phải đối mặt cũng như đánh giá thấp các cố gắng cải cách của chính phủ.

Ngày 24/5 vừa qua, Moody’s đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc 1 bậc khi cho rằng sức mạnh tài chính của quốc gia này sẽ xói mòn dần trong những năm tới bởi kinh tế tăng trưởng chậm lại trong khi tỷ lệ nợ đi lên.

Cụ thể, Moody’s đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm cho thị trường tài chính tiền tệ dài hạn và thị trường ngoại hối của Trung Quốc từ mức A1 xuống mức Aa3, đồng thời hạ mức đánh giá từ ổn định xuống tiêu cực. Theo Moody’s, tỷ lệ nợ công tại Trung Quốc trong những năm tới sẽ tăng lên trong khi các chương trình cải cách sẽ giảm tốc mà không thể ngăn cản tình trạng nợ xấu gia tăng. Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ của chính phủ sẽ chỉ làm tăng các khoản tín dụng trên toàn quốc.

Phía Bộ tài chính Trung Quốc lại cho rằng nợ công của nước này đang tăng trưởng một cách có kiểm soát và những khoản nợ công chi cho xe cộ của chính quyền địa phương và nợ của các công ty quốc doanh không được tính vào nợ công của chính phủ.

Trong năm 2017, nền kinh tế Trung Quốc khởi đầu khá mạnh mẽ khi GDP tăng trưởng 6,9% trong quý I, cao hơn mức tăng trưởng mục tiêu cả năm là 6,5% và cao hơn quý IV/2016 là 6,8%.

Tính trong 4 tháng đầu năm, thu ngân sách tăng 11,8%, cao hơn so với mức 8,6% của cùng kỳ năm trước.

Phía Bộ tài chính Trung Quốc cho rằng những kết quả khả quan trên đạt được là do tác dụng từ những chính sách cải tổ kinh tế của chính phủ.

“Nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ ổn định, tăng trưởng nhanh nhờ các chính sách cải cách sâu rộng của chính phủ đối với những công ty quốc doanh, trong ngành tài chính, thuế, giá tiêu dùng cùng những dự án như “Một vành đai, Một con đường””, người phát ngôn Bộ tài chính Trung Quốc cho biết.

trung quoc phan bac dong thai ha bac tin nhiem cua moodys

Ngoài ra, Bộ tài chính cũng phủ nhận dự đoán của Moody’s rằng tỷ lệ nợ công Trung Quốc sẽ đạt 40% GDP vào năm 2018.

“Nợ công Trung Quốc nói chung đang được kiểm soát tốt với tỷ lệ 36,7% GDP năm 2016, thấp hơn so với mức cảnh báo 60% của Liên minh Châu Âu cũng như thấp hơn nhiều nền kinh tế khác. Vấn đề nợ công sẽ được chính phủ theo dõi chặt chẽ cùng những chính sách cải tổ. Hơn nữa, khả năng tăng trưởng GDP khá trong những năm tới sẽ giúp chính quyền địa phương giải quyết được phần nào nợ công”, Bộ tài chính nói.

Cũng theo Bộ tài chính Trung Quốc, nợ công của nước này sẽ không có thay đổi lớn trong khoảng 2018-2020 so với năm 2016.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động