Trang chủ Kinh tế
09:04 | 21/07/2023 GMT+7

Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu kỷ lục trong nửa đầu năm

aa
Trung Quốc nhập khẩu ước tính 2,57 triệu thùng dầu thô Nga trong tháng trước, cao hơn so với ngưỡng kỷ lục từng thiết lập trong tháng 5/2023, theo các số liệu thống kê chính thức.
Quý 2/2023, kinh tế Trung Quốc: Chịu lực cản bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu Quý 2/2023, kinh tế Trung Quốc: Chịu lực cản bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu
Quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 chịu gián đoạn bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu nội địa đi xuống.
Giá dầu bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào Trung Quốc Giá dầu bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào Trung Quốc
Sau khi công bố số liệu tăng trưởng GDP thấp vào đầu tuần này, giới chức quản lý kinh tế hàng đầu Trung Quốc công bố sẽ đưa ra chính sách nhằm khôi phục và đẩy mạnh tiêu dùng.

Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu kỷ lục bất chấp bối cảnh kinh tế yếu kém. Trung Quốc tranh thủ mua gom dầu thô Nga giá rẻ để xây dựng dự trữ, cùng lúc đó xuất khẩu các sản phẩm được tinh chế tăng mạnh, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc lập kỷ lục trong năm nay khi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hồi phục.

Những gì đang diễn ra cho thấy các biện pháp trừng phạt áp dụng với Nga đang định hình lại thị trường dầu toàn cầu như thế nào. Trung Quốc hưởng lợi khi mua được dầu thô rẻ cũng như có cơ hội để tăng xuất khẩu dầu.

Trong nửa đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu ước tính 11,4 triệu thùng dầu/ngày, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 15,3% so với ngưỡng trước COVID-19, theo tính toán của Financial Times dựa trên số liệu của hải quan Trung Quốc.

“Câu trả lời ngắn gọn ở đây chính là dự trữ dầu thô tại Trung Quốc đã không ngừng tăng lên. Họ đang nhập khẩu nhiều dầu cho tương lai cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho việc sẽ có gói kích cầu được tung ra. Nhiều người đang nói về khả năng kinh tế sẽ phục hồi tốt hơn trong nửa sau của năm”, trưởng bộ phận giao dịch dầu tại tổ chức Rystad Energy – ông Mukesh Sahdev phân tích.

Trung Quốc nhập khẩu ước tính 2,57 triệu thùng dầu thô Nga trong tháng trước, cao hơn so với ngưỡng kỷ lục từng thiết lập trong tháng 5/2023, theo các số liệu thống kê chính thức.

Nửa đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu ước tính 2,13 triệu thùng dầu Nga/ngày, cao hơn mức 1,88 triệu thùng dầu/ngày từ Saudi Arabia. Nga vì vậy trở thành nước cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong năm nay.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp dụng với Nga đã khiến cho giới chức Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến tình hình an ninh năng lượng.

Tính từ khi căng thẳng Nga - Ukraine bắt đầu, nhập khẩu dầu từ Nga có chi phí thấp hơn so với nhiều nước khác trong OPEC+ khá nhiều.

So với giá nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia, giá dầu nhập từ Nga thấp hơn khoảng 9USD/thùng vào thời điểm cuối năm 2022 và khoảng 11USD/thùng vào tháng 6/2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra mức hạ của dầu Nga thấp hơn so với dầu Iran hay Venezuela.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm đi cũng như nhập khẩu dầu củ Trung Quốc tăng lên, tuy nhiên triển vọng nhu cầu yếu vẫn khiến nhà đầu tư thận trọng.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 9/2023 tăng 18 cent tương đương 0,2% lên 79,64USD/thùng trên thị trường London.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 9/2023 tăng 36 cent lên 75,65USD/thùng.

Các số liệu kinh tế tích cực, thất nghiệp thấp và lạm phát hạ nhiệt trong vòng 1 năm qua đã giúp cho nhu cầu dầu tại Mỹ tăng trong thời gian gần đây.

Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất cho vay qua đêm thêm 25 điểm cơ bản lên ngưỡng 5,25% đến 5,5% trong tuần tới.

Trong cuộc họp bàn về định hướng chính sách tiền tệ vào tháng 6/2023, gần như phần lớn các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi thông điệp rằng việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là điều hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên ở tốc độ chậm hơn so với mức tăng của lãi suất vốn đã phổ biến từ đầu năm 2022, theo biên bản cuộc họp vào ngày thứ Tư.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã không nâng lãi suất trong lần họp mới đây bởi lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế dù rằng phần lớn các thành viên nghĩ rằng sẽ vẫn còn thêm các đợt điều chỉnh lãi suất khác.

Nói đến hiệu ứng độ trễ của chính sách và nhiều mối lo khác, họ nhìn thấy dư địa để có thể không cần nâng lãi suất trong tháng 6/2023 sau 10 lần điều chỉnh lãi suất liên tiếp.

Theo giới chức quản lý Mỹ, việc không thay đổi lãi suất mục tiêu ở cuộc họp lần vừa rồi sẽ giúp họ có thêm thời gian nhằm đánh giá diễn biến của nền kinh tế dưới tác động của những lần điều chỉnh lãi suất trước đây, đồng thời là cân đối với mục tiêu tối đa hóa việc làm cũng như ổn định giá cả.

Nhiều thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) đã thể hiện quan điểm băn khoăn về nhiều vấn đề.

Họ nói rằng việc hãm phanh chính sách tiền tệ sẽ giúp cho FOMC có thêm thời gian đánh giá tác động của những lần nâng lãi suất. Lãi suất cơ bản đồng USD hiện ở mức khoảng 5 điểm phần trăm, ngưỡng cao nhất tính từ đầu thập niên 1980.

Rủi ro lạm phát toàn cầu từ việc Ấn Độ tính cấm xuất khẩu nhiều loại gạo Rủi ro lạm phát toàn cầu từ việc Ấn Độ tính cấm xuất khẩu nhiều loại gạo
Nếu quy định cấm này được áp dụng, ước tính khoảng 80% gạo xuất khẩu của Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng.
Giá dầu tăng vọt khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt Giá dầu tăng vọt khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt
Dữ liệu lạm phát mới nhất đã khiến đồng USD hạ giá xuống mức thấp nhất tính từ tháng 4/2022, yếu tố này nhờ vậy hỗ trợ được cho giá dầu.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Brazil mở cánh cửa thương mại ưu đãi cho Việt Nam tại Mercosur

Brazil mở cánh cửa thương mại ưu đãi cho Việt Nam tại Mercosur

Việc Brazil tuyên bố khởi động đàm phán Hiệp định tự do Thương mại Ưu đãi (PTA) với Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 67 khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), ngày 20/12 không chỉ phản ánh vai trò ngày càng gia tăng của Việt Nam trong thương mại khu vực, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ Latinh rộng lớn cho hàng hóa Việt.
Nhiều đặc quyền chưa từng có cho fan T1 và Faker tại Việt Nam

Nhiều đặc quyền chưa từng có cho fan T1 và Faker tại Việt Nam

Không cần bay sang Hàn Quốc hay châu Âu, người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam lần đầu tiên được đón toàn đội T1, tận mắt đếm cúp, gặp Faker và sống trọn không khí eSports đỉnh cao ngay tại Hà Nội. VPBank đã làm nên một lễ hội không thể quên tại VPBank Presents Esports Festival: Legends Unite.
Vinamilk được Bộ Công thương vinh danh Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu

Vinamilk được Bộ Công thương vinh danh Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu

Với những đóng góp nổi bật cho hoạt động xuất khẩu ngành sữa và vai trò tiên phong đưa sản phẩm dinh dưỡng Việt Nam ra thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được Bộ Công Thương trao Bằng khen Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu.
Ưu đãi khủng dịp cuối năm, cơ hội sở hữu VF 7 Eco – “nhà vô địch kép” của phân khúc C-SUV

Ưu đãi khủng dịp cuối năm, cơ hội sở hữu VF 7 Eco – “nhà vô địch kép” của phân khúc C-SUV

Với loạt ưu đãi “tổng lực” đang được VinFast áp dụng trong tháng 12/2025, VF 7 Eco đang ở thời điểm xuống tiền hấp dẫn nhất, cả về chi phí sở hữu lẫn giá trị nhận được.

Đọc nhiều

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động tham gia định hình chuẩn mực quyền con người mới tại Liên hợp quốc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền (Cục Đối ngoại, Bộ Công an) phối hợp Vụ các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học "Định hình tiêu chuẩn quyền con người mới tại Liên hợp quốc và hàm ý chính sách cho Việt Nam".
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Nằm trong Lễ hội Ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Triển lãm ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" tại Điện Biên không chỉ là một không gian nghệ thuật mà còn trở thành điểm hội tụ ý nghĩa, nơi nhân dân các địa phương vùng biên giới cùng giao lưu, chia sẻ và thắt chặt tình đoàn kết qua những hình ảnh đẹp về đất nước và con người.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động