Trang chủ Kinh tế
09:04 | 21/07/2023 GMT+7

Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu kỷ lục trong nửa đầu năm

aa
Trung Quốc nhập khẩu ước tính 2,57 triệu thùng dầu thô Nga trong tháng trước, cao hơn so với ngưỡng kỷ lục từng thiết lập trong tháng 5/2023, theo các số liệu thống kê chính thức.
Quý 2/2023, kinh tế Trung Quốc: Chịu lực cản bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu Quý 2/2023, kinh tế Trung Quốc: Chịu lực cản bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu
Quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 chịu gián đoạn bởi sự chững lại của kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu nội địa đi xuống.
Giá dầu bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào Trung Quốc Giá dầu bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào Trung Quốc
Sau khi công bố số liệu tăng trưởng GDP thấp vào đầu tuần này, giới chức quản lý kinh tế hàng đầu Trung Quốc công bố sẽ đưa ra chính sách nhằm khôi phục và đẩy mạnh tiêu dùng.

Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu kỷ lục bất chấp bối cảnh kinh tế yếu kém. Trung Quốc tranh thủ mua gom dầu thô Nga giá rẻ để xây dựng dự trữ, cùng lúc đó xuất khẩu các sản phẩm được tinh chế tăng mạnh, theo nội dung bài báo mới được Financial Times đăng tải.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc lập kỷ lục trong năm nay khi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hồi phục.

Những gì đang diễn ra cho thấy các biện pháp trừng phạt áp dụng với Nga đang định hình lại thị trường dầu toàn cầu như thế nào. Trung Quốc hưởng lợi khi mua được dầu thô rẻ cũng như có cơ hội để tăng xuất khẩu dầu.

Trong nửa đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu ước tính 11,4 triệu thùng dầu/ngày, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 15,3% so với ngưỡng trước COVID-19, theo tính toán của Financial Times dựa trên số liệu của hải quan Trung Quốc.

“Câu trả lời ngắn gọn ở đây chính là dự trữ dầu thô tại Trung Quốc đã không ngừng tăng lên. Họ đang nhập khẩu nhiều dầu cho tương lai cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho việc sẽ có gói kích cầu được tung ra. Nhiều người đang nói về khả năng kinh tế sẽ phục hồi tốt hơn trong nửa sau của năm”, trưởng bộ phận giao dịch dầu tại tổ chức Rystad Energy – ông Mukesh Sahdev phân tích.

Trung Quốc nhập khẩu ước tính 2,57 triệu thùng dầu thô Nga trong tháng trước, cao hơn so với ngưỡng kỷ lục từng thiết lập trong tháng 5/2023, theo các số liệu thống kê chính thức.

Nửa đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu ước tính 2,13 triệu thùng dầu Nga/ngày, cao hơn mức 1,88 triệu thùng dầu/ngày từ Saudi Arabia. Nga vì vậy trở thành nước cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong năm nay.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp dụng với Nga đã khiến cho giới chức Trung Quốc quan tâm nhiều hơn đến tình hình an ninh năng lượng.

Tính từ khi căng thẳng Nga - Ukraine bắt đầu, nhập khẩu dầu từ Nga có chi phí thấp hơn so với nhiều nước khác trong OPEC+ khá nhiều.

So với giá nhập khẩu dầu thô từ Saudi Arabia, giá dầu nhập từ Nga thấp hơn khoảng 9USD/thùng vào thời điểm cuối năm 2022 và khoảng 11USD/thùng vào tháng 6/2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng chỉ ra mức hạ của dầu Nga thấp hơn so với dầu Iran hay Venezuela.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm đi cũng như nhập khẩu dầu củ Trung Quốc tăng lên, tuy nhiên triển vọng nhu cầu yếu vẫn khiến nhà đầu tư thận trọng.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 9/2023 tăng 18 cent tương đương 0,2% lên 79,64USD/thùng trên thị trường London.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao hợp đồng tương lai tháng 9/2023 tăng 36 cent lên 75,65USD/thùng.

Các số liệu kinh tế tích cực, thất nghiệp thấp và lạm phát hạ nhiệt trong vòng 1 năm qua đã giúp cho nhu cầu dầu tại Mỹ tăng trong thời gian gần đây.

Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất cho vay qua đêm thêm 25 điểm cơ bản lên ngưỡng 5,25% đến 5,5% trong tuần tới.

Trong cuộc họp bàn về định hướng chính sách tiền tệ vào tháng 6/2023, gần như phần lớn các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi thông điệp rằng việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ là điều hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên ở tốc độ chậm hơn so với mức tăng của lãi suất vốn đã phổ biến từ đầu năm 2022, theo biên bản cuộc họp vào ngày thứ Tư.

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đã không nâng lãi suất trong lần họp mới đây bởi lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế dù rằng phần lớn các thành viên nghĩ rằng sẽ vẫn còn thêm các đợt điều chỉnh lãi suất khác.

Nói đến hiệu ứng độ trễ của chính sách và nhiều mối lo khác, họ nhìn thấy dư địa để có thể không cần nâng lãi suất trong tháng 6/2023 sau 10 lần điều chỉnh lãi suất liên tiếp.

Theo giới chức quản lý Mỹ, việc không thay đổi lãi suất mục tiêu ở cuộc họp lần vừa rồi sẽ giúp họ có thêm thời gian nhằm đánh giá diễn biến của nền kinh tế dưới tác động của những lần điều chỉnh lãi suất trước đây, đồng thời là cân đối với mục tiêu tối đa hóa việc làm cũng như ổn định giá cả.

Nhiều thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) đã thể hiện quan điểm băn khoăn về nhiều vấn đề.

Họ nói rằng việc hãm phanh chính sách tiền tệ sẽ giúp cho FOMC có thêm thời gian đánh giá tác động của những lần nâng lãi suất. Lãi suất cơ bản đồng USD hiện ở mức khoảng 5 điểm phần trăm, ngưỡng cao nhất tính từ đầu thập niên 1980.

Rủi ro lạm phát toàn cầu từ việc Ấn Độ tính cấm xuất khẩu nhiều loại gạo Rủi ro lạm phát toàn cầu từ việc Ấn Độ tính cấm xuất khẩu nhiều loại gạo
Nếu quy định cấm này được áp dụng, ước tính khoảng 80% gạo xuất khẩu của Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng.
Giá dầu tăng vọt khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt Giá dầu tăng vọt khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt
Dữ liệu lạm phát mới nhất đã khiến đồng USD hạ giá xuống mức thấp nhất tính từ tháng 4/2022, yếu tố này nhờ vậy hỗ trợ được cho giá dầu.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 09/6/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.
SpaceSpeakers Label được vinh danh trong top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026

SpaceSpeakers Label được vinh danh trong top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Vừa qua, SpaceSpeakers Label (SS Label) được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026, khẳng định những nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp trên hành trình xây dựng hệ sinh thái âm nhạc và giải trí mang bản sắc Việt, đồng thời không ngừng đổi mới để tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng.
PYNT Hotel tự hào được Vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

PYNT Hotel tự hào được Vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Từ mô hình khách sạn mini 5 sao tiên phong tại Việt Nam đến hành trình kiến tạo những không gian lưu trú giàu bản sắc, PYNT Hotel tiếp tục ghi dấu ấn trên bản đồ thương hiệu khu vực khi được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026.
GiGO Việt Nam được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

GiGO Việt Nam được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương năm nay, GiGO Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026”.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động