Trung Quốc: Nghi phạm tham nhũng bị truy nã gắt gao nhất về nước đầu thú
|
Bà Yang Xiuzhu khi còn ở trong nước. (Ảnh: Reuters)
Dẫn tuyên bố của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, hãng tin Reuters cho biết: cựu Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố Ôn Châu, thuộc tỉnh phía Đông Chiết Giang, đã từ Mỹ về nước để đầu thú trước chính quyền.
Tháng 4 năm ngoái, Bắc Kinh công bố danh sách 100 nghi phạm tham nhũng mà nước này mong muốn truy lùng nhất, trong đó có nhiều người sống tại Mỹ, Canada và Australia. Yang xếp hạng 1 trong danh sách, và là kẻ chạy trốn thứ 37 về nước đầu thú - tuyên bố trên cho hay.
Theo một tuyên bố khác, các quan chức Trung Quốc đã "giới thiệu các chính sách liên quan cho Yang Xiuzhu, tư vấn cho bà này từ bỏ ý định chống cự và tự nộp mình, để được xét xử khoan dung phù hợp với luật pháp".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết: việc bà Yang về nước đầu thú là một kết quả quan trọng trong việc hợp tác chống tham nhũng giữa 2 nước Trung - Mỹ, đồng thời gửi lời cảm ơn lực lượng chức năng Mỹ.
Bà Yang bị buộc tội biển thủ 39 triệu USD, nhưng Phó thị trưởng thành phố Ôn Châu năm ngoái khẳng định bà vô tội. Tháng 4/2003, sau khi chính quyền bắt đầu điều tra hình sự đối về các cáo buộc, bà này trốn khỏi Trung Quốc rồi xin tị nạn chính trị ở Pháp, Hà Lan rồi Mỹ.
|
Bà Yang Xiuzhu (giữa) trong bức ảnh được truyền thông Trung Quốc đăng tải
Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà Yang "đã chủ động rút đơn xin tị nạn, quyết định về nước và tự nộp mình". Hiện chưa có bất cứ bình luận nào của bà hay đại diện gia đình về tuyên bố trên.
Truyền hình nhà nước Trung Quốc công bố hình ảnh bà Yang đeo kính, mặc áo khoác và quần tối màu, được hộ tống bởi 2 vệ sĩ và được dẫn ra từ một chiếc máy bay của hãng American Airlines (Mỹ).
"Chúng ta đều là người Trung Quốc, nhà của chúng ta là Trung Quốc. Xin hãy sớm quay trở lại" - bà Yang phát biểu trên truyền hình, kêu gọi các nghi phạm khác về nước đầu thú giống như mình.
Trung Quốc đang triển khai chiến dịch truy nã ở nước ngoài nhằm vào các quan chức tham nhũng hoặc thương nhân đã bỏ trốn ra nước ngoài cùng với tài sản của họ. Hoạt động này được gọi là "Chiến dịch Săn Cáo".
Được biết, anh trai của bà Yang, ông Yang Jinjun, cũng bị cáo buộc tham nhũng, đã được dẫn độ về Trung Quốc hồi tháng 9/2015. Đó là lần đầu tiên Bắc Kinh thành công trong việc đưa một nghi phạm từ Mỹ về nước.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương
Đọc nhiều
Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




