Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Mỹ Latinh, Mỹ bắt đầu thấy sức nóng ngay sau lưng
Hàng nghìn sinh viên Trung Quốc đang theo học ngôn ngữ Mỹ Latinh với hy vọng tươi sáng về một việc làm tốt có lương cao.
Khi Zhang Fangming bắt đầu học tiếng Bồ Đào Nha, anh hy vọng đây sẽ là công cụ giúp mình trở thành một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc ở Brazil.
Đối với Sun Jianglin, bằng cấp tiếng Bồ Đào Nha không chỉ giúp cô có một công việc mà còn là kiến thức sâu sắc hơn về âm nhạc Brazil.
Zhang và Sun, có tên Mỹ Latinh là Rodrigo và Antonia - là một phần của một thế hệ sinh viên Trung Quốc hy vọng ngôn ngữ Mỹ Latinh kết hợp với vai trò ngày càng mở rộng của đất nước trong khu vực sẽ giúp họ thành công.
|
Zhang Fangming và Sun Jianglin - hai sinh viên Trung Quốc học tiếng Bồ Đào Nha với mong muốn tìm kiếm được công việc lương cao. Ảnh: The Guardian.
Báo động cho Washington
20 năm trước - trước khi sự bùng nổ hàng hóa khiến Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Brazil, mối quan hệ giữa 2 nước là không mật thiết và rất ít sinh viên Trung Quốc học ngôn ngữ chính thức của Brazil.
Đến nay, số lượng sinh viên theo học tiếng Mỹ La tinh đã đạt kỷ lục, được xem như một yếu tố đảm bảo giúp các sinh viên Trung Quốc làm việc như các nhà ngoại giao, phiên dịch hoặc luật sư cho các bộ hoặc công ty Trung Quốc trong cộng đồng nói tiếng Bồ Đào Nha.
"Có một câu nói: Học tiếng Bồ Đào Nha sẽ giúp bạn tìm được một công việc với lương tốt!", Sun - sinh viên năm thứ hai tại trường ngôn ngữ hàng đầu của Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (BFSU) cho biết.
Với tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ được sử dụng nhiều ở các nước Mỹ Latinh, khoảng 20.000 sinh viên đại học Trung Quốc năm 2016 lựa chọn học ngôn ngữ này, tăng từ 500 người năm 1999, theo số liệu thống kê chính thức.
Margaret Myers, người đứng đầu chương trình Châu Á và Châu Mỹ La Tinh cho biết, ngày càng có nhiều cơ quan châu Mỹ Latinh mở cửa ở cửa khắp nơi, từ Vũ Hán, đến Thiên Tân, đến Chiết Giang… trong 5 năm qua, nhờ sự thúc đẩy mạnh mẽ của Bắc Kinh.
Nhiều sinh viên tốt nghiệp tiếng Bồ Đào Nha của Trung Quốc vẫn tìm kiếm công việc ở các nước châu Phi như Angola, Mozambique hoặc Cape Verde, nơi Bắc Kinh có một sự hiện diện ổn định. Nhưng khi dấu chân của Bắc Kinh ở Mỹ Latinh ngày càng phát triển, họ ngày càng nhìn xa về phía tây.
-
Báo động ngoại giao Đài Loan: Tháng tới, đảo này sẽ mất thêm đồng minh về tay Trung Quốc?
"Brazil là một quốc gia có tiềm năng," Zhang, từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho biết. Zhang, 20 tuổi, đang học tại BFSU mô tả quốc gia châu Mỹ này như một nơi sôi động, tập hợp các chủng tộc khác nhau và giàu tài nguyên.
Sun, từ Handan, cách Bắc Kinh 440km về phía nam, vẫn chưa đến thăm nhưng đã bị cuốn hút về Brazil từ xa, đặc biệt là văn hóa. Sau những khó khăn ban đầu, cô đã yêu ngôn ngữ cho thấy "một nền văn hóa khác với văn hóa Trung Quốc, một nền văn hóa lạc quan hơn".
Nếu sự phát triển ngày càng lớn của Trung Quốc ở Mỹ Latinh là một lợi ích cho sinh viên, thì đối với Washington, đó là một lo lắng.
Bà Myers cho biết Mỹ đã có những nghi ngại lâu dài về động lực của Bắc Kinh và coi Trung Quốc là một trong 3 mối quan tâm chính trong khu vực, cùng với tình trạng nhập cư và cuộc khủng hoảng Venezuela.
Những nghi ngại này càng được thúc đẩy khi sáng kiến Vành đai và Đường (BRI) được xem là một phần lý do để Bắc Kinh thu hút các quốc gia nhỏ hơn vào quỹ đạo của mình.
Washington lo lắng hơn vào tháng trước khi El Salvador trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ 3 cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để bắt tay với Trung Quốc chỉ trong hơn một năm. Nhà Trắng đã gọi quyết định này là "mối quan ngại nghiêm trọng".
Bà Myers cho biết phản ứng của Washington cho thấy sự phai nhạt trong khu vực. Sự hiện diện và ảnh hưởng của Trung Quốc thực sự là đáng báo động cho Washington, ông nói.
Bắc Kinh đã cố gắng làm dịu nỗi sợ hãi. Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gần đây tuyên bố Trung Quốc đã không tìm cách tước đi quyền lợi của bất kỳ ai ở châu Mỹ Latinh.
Tuy nhiên, ngoài lợi ích kinh tế của Bắc Kinh của Mỹ Latinh, một số chuyên gia lại thấy một mối đe dọa quân sự chiến lược ngày càng tăng.
Người Trung Quốc vẫn chưa thiết lập được căn cứ trong khu vực, như họ có ở Djibouti, nhưng các kết nối quân sự của họ đã được mở rộng, Evan Ellis, một chuyên gia quân sự viết.
Điều này có thể vẫn còn xa nhưng không thể tưởng tượng được rằng Trung Quốc tìm cách hoạt động từ khu vực trong bối cảnh xung đột quân sự nghiêm trọng với Mỹ, ông Ellis cảnh báo.
Minh Khôi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






