Theo Reuters/AFP, ngày 7/12, chính quyền Trung Quốc đã công bố quyết định nới lỏng các hạn chế đối với dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, cho rằng các trường hợp dương tính giờ đây có thể tự cách ly ở nhà và giảm quy mô xét nghiệm PCR bắt buộc.
Công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội Công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
Sáng 18/11, lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trường Đại Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra tại Hà Nội.
Trung Quốc liệu có chấm dứt “Zero Covid”? Trung Quốc liệu có chấm dứt “Zero Covid”?
Đó là vấn đề được đặt ra khi Trung Quốc vừa có những quyết định rất đáng chú ý nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch sau thời gian dài thực hiện nghiêm ngặt chính sách “Zero Covid” (Không Covid-19).

Theo thông tư hướng dẫn mới do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đưa ra, "những người mắc bệnh không có triệu chứng và những người có triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ thực hiện cách ly tại gia" và Bắc Kinh sẽ "giảm hơn nữa phạm vi xét nghiệm axit nucleic và giảm tần suất xét nghiệm."

Trung Quốc đang điều chỉnh chính sách phòng chống dịch COVID-19 nhanh chóng theo hướng nới lỏng hơn các biện pháp kiểm soát khi ít nhất 19 thành phố trên khắp nước này đã loại bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính đối với người sử dụng phương tiện giao thông công cộng kể từ ngày 5/12.

Đây được coi là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Trung Quốc nhằm tối ưu hóa hơn nữa các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 để dần khôi phục các hoạt động kinh tế và xã hội.

Trung Quốc công bố quyết định nới lỏng các hạn chế đối với COVID-19

Người dân đeo khẩu trang xếp hàng bên ngoài hiệu thuốc ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 6/12. Ảnh: REUTERS

Truyền thông Trung Quốc cho biết tại các thành phố bao gồm Thành Đô ở Tây Nam Trung Quốc, Bắc Kinh, Thiên Tân ở miền Bắc, Thâm Quyến ở miền Nam, Thượng Hải và Vũ Hán ở miền Trung, hành khách đi tàu ngầm địa phương không còn phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic.

Hơn 10 thành phố và khu vực ở Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã chấm dứt xét nghiệm đại trà thông thường và người dân địa phương ở các thành phố như Hàng Châu và Ninh Ba không cần quét mã axit nucleic hoặc mã QR ở những nơi công cộng, ngoại trừ những địa điểm đặc biệt như trung tâm chăm sóc người cao tuổi, trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Tại Thâm Quyến, thành phố được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc," người dân địa phương không cần phải trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính khi vào các khu dân cư, văn phòng, nhà hàng và siêu thị, thay vào đó chỉ cần quét mã sức khỏe và mã QR vị trí.

Thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc, cũng thông báo tương tự vào ngày 5/12, cho phép một số địa điểm công cộng như các cơ sở massage, thẩm mỹ viện và phòng giải trí dần dần mở cửa kinh doanh.

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc công bố nới lỏng các biện pháp chống dịch chỉ vài giờ sau khi chính phủ nước này công bố thêm dữ liệu cho thấy tác động kinh tế của chính sách "Zero COVID" (Không COVID-19).

Theo đó, hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 11 xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ đầu năm 2020.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông tin nhập khẩu trong tháng 11 giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2020. Trong khi đó, xuất khẩu giảm 8,7% trong cùng kỳ.

Trong gần 3 năm qua, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt, coi đây như một căn bệnh nguy hiểm ngang hàng với bệnh dịch hạch và dịch tả. Tuy nhiên, kể từ tuần trước, các quan chức cấp cao nước này thừa nhận khả năng gây bệnh của vi rút đã giảm, còn một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng COVID-19 hiện không gây chết chóc hơn cúm mùa.

Doanh nhân kiều bào Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ Doanh nhân kiều bào Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư và phát triển du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ
Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) do TS.Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA, làm Trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, làm việc và tìm hiểu cơ hội hợp tác tại các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định và TP. Đà Nẵng.
Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người
Đánh giá cao việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm đương trọng trách này, cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế với vai trò, vị thế của Việt Nam sau nhiều năm tích cực hội nhập sâu rộng với thế giới.

In bài viết

Truyền hình