Trang chủ Kinh tế
14:09 | 15/06/2023 GMT+7

Trung Quốc bất ngờ tiếp bước Fed nới lỏng chính sách tiền tệ

aa
Thời điểm PBOC công bố nới lỏng chính sách tiền tệ diễn ra ngay sau khi Fed hãm việc nâng lãi suất lần đầu tiên trong 15 tháng, nhưng cùng lúc đó phát đi thông điệp siết chặt chính sách tiền tệ.
Thị trường bất động sản Trung Quốc xuất hiện nhiều tín hiệu bất ngờ mới Thị trường bất động sản Trung Quốc xuất hiện nhiều tín hiệu bất ngờ mới
Doanh số bán nhà mới trong tuần kết thúc ngày 28/5/2023 tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, nó cho thấy sự chững lại đáng kể so với con số tăng trưởng 24,8% của 1 tuần trước đó.
Trung Quốc khởi đầu cho thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ mới Trung Quốc khởi đầu cho thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ mới
Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong tháng 5/2023 tăng 11,4% lên 1,36 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 190 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất thời hạn 1 năm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế sau khi kinh tế mất đà tăng trưởng trong những tháng gần đây.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay thời hạn 1 năm, hay còn lại là kênh cho vay trung hạn 10 điểm cơ bản xuống 2,65%. Động thái này được kỳ vọng sau khi vào ngày thứ Ba, Trung Quốc cũng giảm một loại lãi suất cho vay ngắn hạn với mức độ tương tự. Hai loại lãi suất này thường được điều chỉnh cùng với nhau.

PBOC đồng thời cung cấp 237 tỷ nhân dân tệ tức 33 tỷ USD các khoản vay trung hạn, cao hơn ngưỡng 200 tỷ nhân dân tệ các khoản vay đáo hạn vào tháng 6/2023.

PBOC đã chuyển trạng thái sang nới lỏng tiền tệ sau khi xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc chững lại sau khi tăng vọt trong quý 1/2023. Số liệu chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Năm, nó cho thấy sản xuất công nghiệp và đầu tư suy giảm trong tháng 5/2023 còn doanh số bán lẻ hạ nhiệt tăng trưởng.

“Thông điệp chính sách rất quan trọng bởi nó cho thấy sự đảo chiều chính sách. Giờ đây các nhà hoạch định chính sách kinh tế sẽ cần phải cố gắng nỗ lực hơn. Trong ngắn hạn, sẽ cần đến sự hỗ trợ tiền tệ và tài khóa”, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại quỹ Pictet Wealth Management – ông Dong Chen phân tích.

Các chỉ số chứng khoán chính tại Trung Quốc và Hồng Kông tăng điểm trong phiên hôm nay, chỉ số Hang Seng của cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn Hồng Kông tăng ước tính khoảng 1,5%. Đồng nhân dân tệ trên thị trường Trung Quốc đại lục hạ 0,2%, lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc tăng 1 điểm cơ bản lên 2,63%.

Thời điểm PBOC công bố nới lỏng chính sách tiền tệ diễn ra ngay sau khi Fed hãm việc nâng lãi suất lần đầu tiên trong 15 tháng, nhưng cùng lúc đó phát đi thông điệp siết chặt chính sách tiền tệ. Sự chênh lệch giữa lãi suất của Mỹ và Trung Quốc đã tạo ra nhiều yếu tố dịch chuyển dòng vốn và gây ra áp lực lên đồng nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ đã giảm hơn 3% so với đồng USD trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế tin rằng PBOC sẽ vẫn tiếp tục đưa ra các biện pháp cắt giảm lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế dù rằng chỉ riêng việc nới lỏng chính sách tiền tệ là không đủ để củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thị trường bất động sản đang chật vật đồng thời cũng gây ra sức ép lên tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Vào ngày thứ Ba, PBOC hạ lãi suất chính sách ngắn hạn từ 2% xuống 1,9%, động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ lần đầu tiên trong 9 tháng gần đây. Động thái này được đưa ra khi mà nền kinh tế mất đi động lực tăng trưởng và các số liệu mới công bố tiếp tục khiến cho nhà đầu tư thất vọng.

Các chuyên gia kinh tế chuyên phụ trách Trung Quốc tại các ngân hàng phố Wall coi động thái này như phát đi tín hiệu về việc sẽ có thêm những chính sách nới lỏng trong thời gian tới.

“Đây là động thái hạ lãi suất đầu tiên tính từ tháng 8/2022, nó xác nhận cho trạng thái của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang chuyển sang nới lỏng chủ động thay cho cầm chừng trước đó”, chuyên gia kinh tế thuộc Citigroup – ông Xiangrong Yu nhấn mạnh trong tuyên bố của PBOC vào ngày thứ Ba.

Các chuyên gia cũng nhận định trong thời gian tới giới chức hàng đầu Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp nới lỏng, theo nghiên cứu công bố vào ngày thứ Ba sau thông báo của PBOC.

Nói đến các con số kinh tế từ Trung Quốc không đạt kỳ vọng, trong đó có số liệu về tín dụng, các chuyên gia kinh tế khẳng định các biện pháp kích cầu dường như sẽ có khả năng được thực thi.

Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong tháng 5/2023 tăng 11,4% lên 1,36 nghìn tỷ nhân dân tệ tức khoảng 190 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Reuters. Đồng thời nó củng cố cho khả năng sẽ có thêm các biện pháp kích cầu khi mà kinh tế đi xuống bởi lợi nhuận các doanh nghiệp sản xuất suy giảm do nhu cầu yếu và xuất khẩu sụt giảm.

Trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Ba, các chuyên gia thuộc Barclays dự báo Trung Quốc sẽ liên tục cắt giảm lãi suất hàng quý cho đến đầu năm 2024. Barclays dự báo lãi suất kênh tín dụng trung hạn dự kiến sẽ giảm 10 điểm cơ bản trong ngày thứ Năm,

“Trong vòng 9 tháng, dựa trên các phân tích kinh tế của chúng tôi, chúng tôi tin PBOC sẽ tiếp tục chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ với việc hạ lãi suất khoảng 30 điểm cơ bản, tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm 50 điểm cơ bản và lãi suất thế chấp giảm từ 60 đến 80 điểm cơ bản đối với cả các khoản vay mới và khoản vay từ trước đó.

Sự suy yếu trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể gây ra sức ép lên kinh tế nước này trong nhiều năm tới và thậm chí ảnh hưởng đến các nước trong khu vực, các ngân hàng phố Wall cảnh báo, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Lạm phát châu Âu bất ngờ thấp nhất 15 tháng sẽ khiến ECB tạm ngừng nâng lãi suất? Lạm phát châu Âu bất ngờ thấp nhất 15 tháng sẽ khiến ECB tạm ngừng nâng lãi suất?
Tỷ lệ lạm phát thường niên giảm có nguyên nhân trực tiếp từ việc giá năng lượng hạ nhiệt đà tăng.
Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt mạnh tạo tiền đề cho việc Fed không nâng lãi suất Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt mạnh tạo tiền đề cho việc Fed không nâng lãi suất
Tuy nhiên nếu loại bỏ thực phẩm và năng lượng khỏi rổ hàng hóa tính CPI, tình hình chung của chỉ số giá tiêu dùng không thực sự lạc quan.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước những nhu cầu chuyển đổi theo phương thức kê khai mới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ra mắt MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm: thanh toán nhanh chóng, quản lý rõ ràng, kê khai đúng luật, chủ động tài chính – tất cả gói gọn trên một chiếc điện thoại.
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm

Trước các quy định mới về tài khoản ngân hàng và kê khai thuế, MB cung cấp giải pháp MB Seller, giúp hộ kinh doanh quản lý dòng tiền, đáp ứng yêu cầu pháp lý, buôn bán an tâm.
Hạ tầng GELEX (GEL) góp vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Hạ tầng GELEX (GEL) góp vốn đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Ngày 13/2, CTCP Hạ tầng GELEX công bố Nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua phương án tham gia góp vốn với tỷ lệ 20% vào doanh nghiệp thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động