Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa thông báo một cuộc tập trận diễn sẽ diễn ra ở vịnh Bắc bộ, từ ngày 23-29.8.
Trung Quốc chuẩn bị tập trận 4 ngày ở Biển Đông Trung Quốc chuẩn bị tập trận 4 ngày ở Biển Đông
Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông? Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông?
Biển Đông: Điểm đến của các cường quốc thế giới Biển Đông: Điểm đến của các cường quốc thế giới

Khu vực tập trận có bán kính 6 km từ tâm có tọa độ 21o 14,23 vĩ bắc/109o 32,80 kinh đông và tàu thuyền bị cấm vào khu vực này trong thời gian tập trận diễn ra.

Ngày mai, Trung Quốc bắt đầu tập trận một tuần ở vịnh Bắc Bộ
Tàu chiến thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc trong một cuộc tập trận tác chiến vào tháng 4

CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM

Kết quả đối chiếu tọa độ nói trên lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm ở vùng biển thuộc phía Trung Quốc ở vịnh Bắc bộ.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, gồm các cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Mỹ gia tăng cũng như giữa lúc Mỹ có nhiều hoạt động quân sự trong khu vực.ước đó, MSA ngày 13.8 đăng thông báo cho hay một cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ở vịnh Bắc bộ trong ngày 17.8. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận bắn đạn thật dường như nằm ở vùng biển thuộc phía Trung Quốc ở vịnh Bắc bộ.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 34 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 13 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và 1 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo các thông báo được đăng trên website của MSA.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền, cũng như các quyền liên quan của Việt Nam với quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp thiết thực, tích cực vào duy trì hòa bình trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Bà Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "đi ngược lại lại tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt, và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trung Quốc chuẩn bị tập trận 4 ngày ở Biển Đông Trung Quốc chuẩn bị tập trận 4 ngày ở Biển Đông
Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa thông báo cho thấy quân đội nước này sẽ tiến hành 2 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 17 - 20.8.
Khẳng định vai trò thượng tôn của luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông Khẳng định vai trò thượng tôn của luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông
Nhóm bạn bè của Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982 mới đây đã chính thức ra mắt tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. Đây là sáng kiến do Việt Nam và Đức đưa ra, được các nước thành viên Liên Hợp Quốc ủng hộ và đánh giá cao, coi đây là một diễn đàn có thể thảo luận cởi mở vấn đề luật biển, thu hẹp bất đồng, cam kết đóng góp cho UNCLOS 1982 một cách hòa bình, khẳng định vai trò của luật pháp quốc tế trên biển Đông.
Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông? Trung Quốc sẽ dùng tàu ngầm mới phục kích tàu nước ngoài ở Biển Đông?
Giới phân tích quân sự cho rằng việc Trung Quốc tạo ra tàu ngầm êm hơn bằng cách tái định hình tàu ngầm Type 039A sẽ hỗ trợ hải quân trong cuộc tấn công tiềm tàng nhắm vào Đài Loan và xung đột ở Biển Đông.

thanhnien.vn
In bài viết

Truyền hình