Tình huống trọng tài Nguyễn Đình Thái thổi phạt đền cho Quảng Nam được giới chuyên môn đánh giá là không sai. Trong khi Trưởng Ban trọng tài cho rằng thổi phạt đền với TP.HCM trong tình huống đó là chính xác.
Tình huống Tùng Quốc phạm lỗi với Gabriel.

Tình huống tranh cãi trận Quảng Nam - TP.HCM

Sau khi để thua 1-2 Khánh Hòa ở vòng đấu trước, TP HCM không còn cách nào khác phải giành chiến thắng trước Quảng Nam để từ giữ hy vọng vào cuộc lật đổ ngôi số 1 của Hà Nội. Tuy nhiên, việc thiếu vắng tiền vệ tổ chức Văn Thuận đã ảnh hưởng nghiêm trọng trong cách chơi của đội khách trước Quảng Nam.

Đang trong lúc gặp bế tắc TP HCM bất ngờ nhận 1 gáo nước lạnh. Đó là tình huống ở cuối hiệp 1 khi tiền vệ Gabriel có pha đi bóng tốc độ, sau đó va chạm với Tùng Quốc và té ngã trong vòng cấm.

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đã chỉ tay vào chấm phạt đền và ngay lập tức các cầu thủ TP HCM đã phản ứng dữ dội khi cho rằng tình huống Tùng Quốc phạm lỗi với Gabriel xảy ra bên ngoài vòng cấm địa đội khách.

Sau hồi tranh cãi, quyết định vẫn được giữ nguyên và trên chấm 11m, Samson đã không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn mở tỷ số cho Quảng Nam. Có được bàn thắng, Quảng Nam chủ động giảm nhịp độ trận đấu và có được bàn thắng ấn định tỷ số 2-0 trong hiệp 2.

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đúng hay sai?

Sau trận đấu, rất nhiều khán giả bức xúc và cho rằng trọng tài Nguyễn Đình Thái sai lầm nghiêm trọng khi cho Quảng Nam được hưởng quả phạt đền. Thậm chí, HLV còn phải ngán ngẩm cho rằng "Hôm nay không phải là bóng đá".

Tuy nhiên, nếu xem lại băng quay chậm và áp dụng theo hướng dẫn của FIFA trong Luật 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã, thì dù việc phạm lỗi diễn ra ngoài vòng cấm địa, nhưng việc kết thúc pha phạm lỗi đó bên trong vòng cấm địa thì trọng tài phải thổi quả phạt đền thì thấy trọng tài Nguyễn Đình Thái đã đúng.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, VnExpress, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền nhận xét trọng tài Nguyễn Đình Thái không sai, thậm chí là chính xác, do là cầu thủ đội khách tiếp tục thực hiện pha phạm lỗi khi đã vào trong vòng cấm và xứng đáng bị thổi phạt.

Trong khi đó, cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cũng chung quan điểm và chỉ ra rất rõ cơ sở để cho rằng trọng tài Nguyễn Đình Thái đã đúng.

"Trọng tài có thể cho đội bị phạm lỗi được hưởng quả đá phạt trực tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi, hoặc thổi phạt đền nếu pha bóng diễn ra trong vòng cấm. Tuy nhiên mô tả ứng với tình huống tranh cãi trên sân Tam Kỳ nằm ở gạch đầu dòng thứ ba: "Nếu hậu vệ bắt đầu lôi kéo cầu thủ tấn công từ ngoài vòng cấm nhưng vẫn tiếp tục hành vi vào trong vòng cấm, trọng tài có thể thổi phạt đền", ông Đinh Văn Dũng chia sẻ trên VTC.

Tuy vậy, nhưng cũng có thể cảm thông với NHM bởi V.League đang rơi vào giai đoạn căng thẳng nhất của mùa giải khi cả cuộc đua vô địch và cuộc đua trụ hạng đang rất gay cấn. Bên cạnh đó, việc TP HCM để thua Quảng Nam và Khánh Hòa trong 2 trận gần đây lại đang đi đúng với lời ''tiên tri'' của bầu Đức. Suy cho cùng, nếu quả phạt đền kể trên xuất hiện ở một trận đấu hoặc một thời điểm khác thì dư luận không ồn ào như vậy.

 

Truyền hình