Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:14 | 08/11/2024 GMT+7

Trồng rừng tín chỉ carbon: cùng nước bạn Lào phát triển kinh tế xanh bền vững

aa
Trên mảnh đất Mahaxay của đất nước bạn Lào từng chịu nhiều thiệt hại do suy thoái rừng, dự án trồng rừng do Việt Nam triển khai đã khởi động hành trình tái sinh hệ sinh thái và bảo vệ sinh kế của người dân. Với mỗi cánh rừng xanh trở lại, người dân nơi đây không chỉ được cải thiện thu nhập mà còn tự hào vì đã góp phần bảo vệ môi trường bền vững.
Ký túc xá sinh viên Lào tại TP.HCM là mái nhà chung của sinh viên Việt Nam - Campuchia - Lào
Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Tạo đột phá để vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới

Màu xanh trở lại với rừng Mahaxay

Cuộc sống người dân huyện Mahaxay (thuộc tỉnh Khammouane, Lào) phụ thuộc lớn vào nông nghiệp và khai thác tài nguyên tự nhiên. Tuy nhiên, những người dân sinh sống ở đây đang phải đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và suy thoái rừng. Tình trạng phá rừng kéo dài trong 20 năm qua đã khiến diện tích rừng nguyên sinh tại Mahaxay giảm khoảng 30%.

Đất nông nghiệp bị xói mòn, lũ lụt và hạn hán diễn ra thường xuyên làm suy giảm năng suất nông nghiệp, khiến người dân chật vật để tìm nguồn thu nhập ổn định. Việc mất rừng cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành kinh tế tiềm năng như du lịch sinh thái.

Chung tay với nhân dân nước bạn Lào ứng phó với thách thức về suy thoái rừng và biến đổi khí hậu, năm 2022, Việt Nam đã triển khai Dự án "Trồng rừng tái tạo và phát triển tín chỉ carbon tại Mahaxay" do Công ty Tín chỉ Carbon Việt Nam thực hiện.

Trồng rừng tín chỉ carbon: cùng nước bạn Lào phát triển kinh tế xanh bền vững
Diện tích rừng nguyên sinh tại Mahaxay giảm 30% do tình trạng phá rừng kéo dài.
Bán tín chỉ carbon là cách để giảm lượng khí thải gây hại cho môi trường. Một khu rừng được trồng mới hoặc bảo vệ tốt sẽ hút khí CO₂ từ không khí. Mỗi lần như vậy, chúng ta có thể đo và tính ra được một "tín chỉ carbon" tương ứng. Các công ty hoặc quốc gia thải ra nhiều CO₂ có thể mua những tín chỉ này để bù đắp cho lượng khí họ đã thải ra. Điều này giống như việc họ trả tiền để cây xanh "làm sạch" không khí.

Với hướng đi mới so với các dự án trồng rừng truyền thống, Dự án không chỉ phục hồi diện tích rừng bị mất mà còn tạo điều kiện để cộng đồng địa phương tham gia vào mô hình kinh tế bền vững. Thay vì chỉ tập trung vào việc trồng cây, dự án tích hợp phát triển tín chỉ carbon, giúp cộng đồng có thêm nguồn thu nhập từ việc bảo vệ và tái tạo rừng, mở ra một mô hình kinh tế xanh.

Theo bà Mai Hà Phương, đại diện Công ty Tín chỉ Carbon Việt Nam, sau 2 năm triển khai, dự án đã phục hồi được 150 ha rừng; đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho 200 hộ gia đình thông qua việc tham gia vào hoạt động bán tín chỉ carbon và phát triển du lịch sinh thái. Cùng với đó, thông qua các khóa đào tạo nâng cao nhận thức và kỹ năng quản lý rừng cho người dân, Dự án đã đóng góp vào việc cải thiện đa dạng sinh học, giúp khôi phục và duy trì sự cân bằng sinh thái tại Mahaxay.

Ông Somchan Vieng, người dân Mahaxay cho biết, trước đây, cuộc sống của gia đình ông phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp. Mỗi mùa vụ, cả gia đình đều chỉ biết ngóng trông vào mưa nắng vì chỉ cần một đợt hạn hán hay lũ lụt là mọi thứ có thể mất sạch.

“Từ khi có dự án trồng rừng và tín chỉ carbon do Việt Nam hỗ trợ, cuộc sống gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều. Chúng tôi có thêm công ăn việc làm ổn định và nguồn thu nhập mới ngoài nông nghiệp. Công việc này cũng giúp tôi hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Nhìn thấy rừng xanh tươi trở lại, tôi cảm thấy tự hào vì đã đóng góp cho môi trường và cả tương lai của con cháu mình”, ông Somchan Vieng nói.

Chung tay tái tạo rừng

Bà Mai Hà Phương, đại diện Công ty Tín chỉ Carbon Việt Nam cho biết, Dự án "Trồng rừng tái tạo và phát triển tín chỉ carbon tại Mahaxay" được chia thành 5 giai đoạn chính kéo dài trong vòng 30 năm, với kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn. Dự án có chi phí ban đầu dự kiến khoảng 1,5 triệu USD, chi phí vận hành hằng năm ước tính 300.000 USD.

Để đảm bảo hiệu quả cao, dự án áp dụng các công nghệ tiên tiến như AI và GIS vào quản lý rừng. AI hỗ trợ tính toán và giám sát lượng carbon mà rừng hấp thụ, giúp quá trình phát hành tín chỉ carbon minh bạch và chính xác. Hệ thống GIS được sử dụng để theo dõi sự thay đổi diện tích rừng và phân tích dữ liệu địa lý nhằm tối ưu hóa công tác tái tạo.

Các kỹ sư của Dự án tiến hành trồng rừng tái tạo tại Mahaxay (Lào). (Ảnh: Hà Phương)
Các kỹ sư của Dự án tiến hành trồng rừng tái tạo tại Mahaxay (Lào).

Mục tiêu của dự án là trong 5 năm tiếp theo sẽ tái tạo và phục hồi 10.000 ha rừng tại Mahaxay. Từ đó tạo ra 200.000 - 350.000 tín chỉ carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm lượng phát thải từ 200.000 đến 350.000 tấn CO2.

Đánh giá cao những kết quả Dự án đem lại, ông Xaybandith Rasphone, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) khẳng định Dự án có thể trở thành mô hình mẫu về phát triển rừng và tín chỉ carbon tại các địa phương khác của Lào. Chính phủ Lào kỳ vọng đạt tỷ lệ che phủ rừng 70% trong Chiến lược Lâm nghiệp đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Để thực hiện mục tiêu này, ông Xaybandith Rasphone mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào về mặt kỹ thuật và kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án lâm nghiệp và tín chỉ carbon.

Ngoài các dự án trồng rừng, Việt Nam còn nhiều hoạt động khác hỗ trợ Lào trong việc bảo vệ và tái tạo rừng. Hiện Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam đang thực hiện khóa đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật nông nghiệp Lào. Khóa học diễn ra trong 2 tháng, từ 29/10-28/12 tập trung vào kỹ thuật trồng trọt, nhân giống và bảo vệ cây trồng.

Trồng rừng tín chỉ carbon: cùng nước bạn Lào phát triển kinh tế xanh bền vững
Đoàn cán bộ kỹ thuật nông nghiệp Lào tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Nhiều địa phương Việt Nam - Lào đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi thông tin, kinh nghiệm để ngăn chặn phá rừng, khai thác khoáng sản, săn bắt và buôn bán động vật, gỗ, sản vật rừng trái phép. Hai bên cũng tăng cường thông tin về phòng chống cháy rừng, tuyên truyền cho người dân biên giới hiểu về bảo vệ tài nguyên và đa dạng sinh học. Khi phát hiện vi phạm, hai bên sẽ kịp thời thông báo và phối hợp xử lý.

Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào
Ngày 6/11, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào theo học Chương trình giáo dục phổ thông trong năm học 2024-2025.
Thắt chặt quan hệ, mở rộng hợp tác chiến lược Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia Thắt chặt quan hệ, mở rộng hợp tác chiến lược Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia
Nhân dịp tham dự Hội nghị GMS 8, ACMECS 10 và CLMV 11 tại Côn Minh (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Manet vào ngày 6/11.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Tối 9/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 7 - 9/6/2026, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng kêu gọi các cấp, ngành, địa phương, người dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy cao độ truyền thống yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong giải mã tư liệu, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong giải mã tư liệu, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sáng 13/6, tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tiếp Đoàn đại biểu Đại học Công nghệ Texas, trao đổi về hợp tác trong lưu trữ, số hóa tư liệu lịch sử và hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Quảng cáo ngoài trời: Đẹp thôi chưa đủ, còn phải an toàn

Quảng cáo ngoài trời: Đẹp thôi chưa đủ, còn phải an toàn

Những bảng quảng cáo cỡ lớn, màn hình LED hay pano ngoài trời đang trở thành một phần quen thuộc của không gian đô thị. Không chỉ góp phần quảng bá sản phẩm, dịch vụ, các công trình quảng cáo còn tạo điểm nhấn về cảnh quan. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và hiệu quả truyền thông, yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân, phương tiện giao thông và công trình xung quanh ngày càng được đặt ra rõ nét hơn trong các quy định mới về hoạt động quảng cáo.
Sẽ có 793 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Sẽ có 793 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Ngày 9/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức họp báo thông về Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển từ tư duy "chăm lo, hỗ trợ" sang đồng hành, khơi dậy nội lực; tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng và thực thi chính sách là những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành. Đây cũng là những định hướng nhằm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động