Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:14 | 08/11/2024 GMT+7

Trồng rừng tín chỉ carbon: cùng nước bạn Lào phát triển kinh tế xanh bền vững

aa
Trên mảnh đất Mahaxay của đất nước bạn Lào từng chịu nhiều thiệt hại do suy thoái rừng, dự án trồng rừng do Việt Nam triển khai đã khởi động hành trình tái sinh hệ sinh thái và bảo vệ sinh kế của người dân. Với mỗi cánh rừng xanh trở lại, người dân nơi đây không chỉ được cải thiện thu nhập mà còn tự hào vì đã góp phần bảo vệ môi trường bền vững.
Ký túc xá sinh viên Lào tại TP.HCM là mái nhà chung của sinh viên Việt Nam - Campuchia - Lào
Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Tạo đột phá để vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới

Màu xanh trở lại với rừng Mahaxay

Cuộc sống người dân huyện Mahaxay (thuộc tỉnh Khammouane, Lào) phụ thuộc lớn vào nông nghiệp và khai thác tài nguyên tự nhiên. Tuy nhiên, những người dân sinh sống ở đây đang phải đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và suy thoái rừng. Tình trạng phá rừng kéo dài trong 20 năm qua đã khiến diện tích rừng nguyên sinh tại Mahaxay giảm khoảng 30%.

Đất nông nghiệp bị xói mòn, lũ lụt và hạn hán diễn ra thường xuyên làm suy giảm năng suất nông nghiệp, khiến người dân chật vật để tìm nguồn thu nhập ổn định. Việc mất rừng cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến các ngành kinh tế tiềm năng như du lịch sinh thái.

Chung tay với nhân dân nước bạn Lào ứng phó với thách thức về suy thoái rừng và biến đổi khí hậu, năm 2022, Việt Nam đã triển khai Dự án "Trồng rừng tái tạo và phát triển tín chỉ carbon tại Mahaxay" do Công ty Tín chỉ Carbon Việt Nam thực hiện.

Trồng rừng tín chỉ carbon: cùng nước bạn Lào phát triển kinh tế xanh bền vững
Diện tích rừng nguyên sinh tại Mahaxay giảm 30% do tình trạng phá rừng kéo dài.
Bán tín chỉ carbon là cách để giảm lượng khí thải gây hại cho môi trường. Một khu rừng được trồng mới hoặc bảo vệ tốt sẽ hút khí CO₂ từ không khí. Mỗi lần như vậy, chúng ta có thể đo và tính ra được một "tín chỉ carbon" tương ứng. Các công ty hoặc quốc gia thải ra nhiều CO₂ có thể mua những tín chỉ này để bù đắp cho lượng khí họ đã thải ra. Điều này giống như việc họ trả tiền để cây xanh "làm sạch" không khí.

Với hướng đi mới so với các dự án trồng rừng truyền thống, Dự án không chỉ phục hồi diện tích rừng bị mất mà còn tạo điều kiện để cộng đồng địa phương tham gia vào mô hình kinh tế bền vững. Thay vì chỉ tập trung vào việc trồng cây, dự án tích hợp phát triển tín chỉ carbon, giúp cộng đồng có thêm nguồn thu nhập từ việc bảo vệ và tái tạo rừng, mở ra một mô hình kinh tế xanh.

Theo bà Mai Hà Phương, đại diện Công ty Tín chỉ Carbon Việt Nam, sau 2 năm triển khai, dự án đã phục hồi được 150 ha rừng; đồng thời mang lại thu nhập ổn định cho 200 hộ gia đình thông qua việc tham gia vào hoạt động bán tín chỉ carbon và phát triển du lịch sinh thái. Cùng với đó, thông qua các khóa đào tạo nâng cao nhận thức và kỹ năng quản lý rừng cho người dân, Dự án đã đóng góp vào việc cải thiện đa dạng sinh học, giúp khôi phục và duy trì sự cân bằng sinh thái tại Mahaxay.

Ông Somchan Vieng, người dân Mahaxay cho biết, trước đây, cuộc sống của gia đình ông phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp. Mỗi mùa vụ, cả gia đình đều chỉ biết ngóng trông vào mưa nắng vì chỉ cần một đợt hạn hán hay lũ lụt là mọi thứ có thể mất sạch.

“Từ khi có dự án trồng rừng và tín chỉ carbon do Việt Nam hỗ trợ, cuộc sống gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều. Chúng tôi có thêm công ăn việc làm ổn định và nguồn thu nhập mới ngoài nông nghiệp. Công việc này cũng giúp tôi hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Nhìn thấy rừng xanh tươi trở lại, tôi cảm thấy tự hào vì đã đóng góp cho môi trường và cả tương lai của con cháu mình”, ông Somchan Vieng nói.

Chung tay tái tạo rừng

Bà Mai Hà Phương, đại diện Công ty Tín chỉ Carbon Việt Nam cho biết, Dự án "Trồng rừng tái tạo và phát triển tín chỉ carbon tại Mahaxay" được chia thành 5 giai đoạn chính kéo dài trong vòng 30 năm, với kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn. Dự án có chi phí ban đầu dự kiến khoảng 1,5 triệu USD, chi phí vận hành hằng năm ước tính 300.000 USD.

Để đảm bảo hiệu quả cao, dự án áp dụng các công nghệ tiên tiến như AI và GIS vào quản lý rừng. AI hỗ trợ tính toán và giám sát lượng carbon mà rừng hấp thụ, giúp quá trình phát hành tín chỉ carbon minh bạch và chính xác. Hệ thống GIS được sử dụng để theo dõi sự thay đổi diện tích rừng và phân tích dữ liệu địa lý nhằm tối ưu hóa công tác tái tạo.

Các kỹ sư của Dự án tiến hành trồng rừng tái tạo tại Mahaxay (Lào). (Ảnh: Hà Phương)
Các kỹ sư của Dự án tiến hành trồng rừng tái tạo tại Mahaxay (Lào).

Mục tiêu của dự án là trong 5 năm tiếp theo sẽ tái tạo và phục hồi 10.000 ha rừng tại Mahaxay. Từ đó tạo ra 200.000 - 350.000 tín chỉ carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm lượng phát thải từ 200.000 đến 350.000 tấn CO2.

Đánh giá cao những kết quả Dự án đem lại, ông Xaybandith Rasphone, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) khẳng định Dự án có thể trở thành mô hình mẫu về phát triển rừng và tín chỉ carbon tại các địa phương khác của Lào. Chính phủ Lào kỳ vọng đạt tỷ lệ che phủ rừng 70% trong Chiến lược Lâm nghiệp đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Để thực hiện mục tiêu này, ông Xaybandith Rasphone mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào về mặt kỹ thuật và kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án lâm nghiệp và tín chỉ carbon.

Ngoài các dự án trồng rừng, Việt Nam còn nhiều hoạt động khác hỗ trợ Lào trong việc bảo vệ và tái tạo rừng. Hiện Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam đang thực hiện khóa đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ kỹ thuật nông nghiệp Lào. Khóa học diễn ra trong 2 tháng, từ 29/10-28/12 tập trung vào kỹ thuật trồng trọt, nhân giống và bảo vệ cây trồng.

Trồng rừng tín chỉ carbon: cùng nước bạn Lào phát triển kinh tế xanh bền vững
Đoàn cán bộ kỹ thuật nông nghiệp Lào tham gia khóa đào tạo nâng cao năng lực tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Nhiều địa phương Việt Nam - Lào đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi thông tin, kinh nghiệm để ngăn chặn phá rừng, khai thác khoáng sản, săn bắt và buôn bán động vật, gỗ, sản vật rừng trái phép. Hai bên cũng tăng cường thông tin về phòng chống cháy rừng, tuyên truyền cho người dân biên giới hiểu về bảo vệ tài nguyên và đa dạng sinh học. Khi phát hiện vi phạm, hai bên sẽ kịp thời thông báo và phối hợp xử lý.

Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào Nghệ An tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào
Ngày 6/11, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận 30 lưu học sinh đến từ 6 tỉnh của nước bạn Lào theo học Chương trình giáo dục phổ thông trong năm học 2024-2025.
Thắt chặt quan hệ, mở rộng hợp tác chiến lược Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia Thắt chặt quan hệ, mở rộng hợp tác chiến lược Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia
Nhân dịp tham dự Hội nghị GMS 8, ACMECS 10 và CLMV 11 tại Côn Minh (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Manet vào ngày 6/11.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào trên nhiều lĩnh vực

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào trên nhiều lĩnh vực

Ngày 5/12 tại Hà Nội, ông Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã tiếp Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Inlavan Keobounphanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực, dẫn đầu.
Hợp tác Việt Nam - Lào: Doanh nghiệp là lực đẩy quan trọng nhất

Hợp tác Việt Nam - Lào: Doanh nghiệp là lực đẩy quan trọng nhất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam - Lào thống nhất đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, kỳ vọng doanh nghiệp là động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước.
Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Lào

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bản Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân tới CHDCND Lào.

Các tin bài khác

Tăng tốc chống khai thác IUU: Hoàn thành các nhiệm vụ trước ngày 15/12

Tăng tốc chống khai thác IUU: Hoàn thành các nhiệm vụ trước ngày 15/12

Ngày 02/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Hà Nội và Seoul thúc đẩy hợp tác phát triển đô thị thông minh

Diễn đàn là cơ hội để Hà Nội tiếp cận những thành công của Seoul trong cải tạo sông Hàn, quản trị đô thị số và tổ chức không gian đô thị hiện đại. Qua đó Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong triển khai quy hoạch sông Hồng, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh và mở ra sự hợp tác phát triển đô thị trong tương lai.
Khi công đoàn đóng vai trò cầu nối việc làm cho người lao động

Khi công đoàn đóng vai trò cầu nối việc làm cho người lao động

Ngày hội Tư vấn việc làm lần thứ nhất năm 2025 tại Hải Phòng được tổ chức nhằm kết nối trực tiếp người lao động với hơn 16.000 vị trí tuyển dụng của 120 doanh nghiệp. Sự kiện đồng thời cung cấp thông tin về thị trường lao động và các chính sách liên quan, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho học sinh, sinh viên, lao động tự do và quân nhân xuất ngũ.
Đổi mới truyền thông công đoàn, giữ nhịp đồng hành cùng người lao động

Đổi mới truyền thông công đoàn, giữ nhịp đồng hành cùng người lao động

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội có nhiều biến chuyển nhanh, việc tăng cường tư duy, kỹ năng và bản lĩnh truyền thông trở thành yêu cầu cấp thiết đối với cán bộ công đoàn cơ sở - những người hằng ngày lắng nghe tâm tư, nắm bắt dư luận và chuyển tải thông tin tới hàng triệu công nhân, người lao động.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng tại hai xã Yên Thế và Bố Hạ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động