Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:46 | 08/11/2024 GMT+7

Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Tạo đột phá để vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới

aa
Chiều 7/11 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 11. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.
Tam giác phát triển: Cơ chế hợp tác hiệu quả giữa Campuchia, Lào và Việt Nam
Cùng sinh viên Campuchia, Lào hiểu thêm về lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam

Hội nghị ghi nhận những thành tựu vượt bậc của 4 nước sau 2 thập kỷ hợp tác; vươn lên trở thành những nền kinh tế năng động, hội nhập, ngày càng cải thiện cuộc sống của người dân, qua đó thu hẹp khoảng cách phát triển.

Tăng trưởng kinh tế của CLMV liên tục đạt mức cao trong khu vực, được dự báo có thể đạt 4,6% trong năm 2024 và 4,7% trong năm 2025. Tổng kim ngạch thương mại 2 chiều của 4 nước đạt trên 769 tỷ USD, đóng góp 21,8% tổng giá trị trao đổi thương mại của ASEAN.

Hội nghị nhấn mạnh những thành tựu đạt được là nhờ một phần quan trọng vào quyết tâm của các nước thành viên, đóng góp của hợp tác CLMV và sự hỗ trợ của ASEAN cùng các đối tác phát triển. Các nhà lãnh đạo CLMV khẳng định khát vọng chung về xây dựng một tiểu vùng hòa bình, thịnh vượng và hiện thực hóa mục tiêu trở thành các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Tạo đột phá để vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, các nước CLMV đang đứng trước những thuận lợi chưa từng có khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên liên kết và đổi mới sáng tạo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với chủ đề "Thúc đẩy tình hữu nghị và đoàn kết vì một cộng đồng tự cường và thịnh vượng", hội nghị đã đề ra các định hướng lớn nhằm phát huy tiềm năng của các thành viên, tranh thủ cơ hội từ các xu thế phát triển mới, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu khu vực và tạo bứt phá cho hợp tác CLMV. Theo đó, hội nghị nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kết nối hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, du lịch, phát triển nguồn nhân lực và phát triển thị trường năng lượng nội khối. Hội nghị cũng thống nhất tăng cường hợp tác quản lý bền vững và hiệu quả nguồn nước, nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi năng lượng bền vững.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao vai trò của ASEAN, nhất là Ban Thư ký ASEAN, trong hỗ trợ hợp tác tiểu vùng. Trong giai đoạn 2021-2025, ASEAN đã huy động hơn 19 triệu USD tài trợ cho các nước CLMV về thuận lợi hóa thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển công nghiệp, tăng trưởng xanh. Các nhà lãnh đạo đề nghị ASEAN cùng với các đối tác phát triển tiếp tục hỗ trợ 4 nước triển khai Khung khổ phát triển CLMV nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển bên vững và bao trùm tại tiểu vùng Mekong.

Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Tạo đột phá để vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tạo đột phá cho hợp tác CLMV để bắt kịp, tiến cùng và vươn lên trên cơ sở phát huy nội lực kết hợp ngoại lực; chỉ có đoàn kết và hợp tác mới giúp 4 nước CLMV vượt qua khó khăn, cùng nhau xây dựng khu vực CLMV năng động và phát triển bền vững - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, thế giới đang chứng kiến những chuyển động sâu rộng, mang tính thời đại, mở ra cho bốn nước cơ hội phát triển chưa từng có, cơ hội của kỷ nguyên liên kết và đổi mới sáng tạo. Đây chính là thời điểm vàng để tạo đột phá cho hợp tác CLMV để bắt kịp, tiến cùng, và vươn lên. Để làm được điều này, các nước CLMV cần có cách tiếp cận mới, trên cơ sở phát huy nội lực và ngoại lực. Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất phương châm "03 cùng" cho hợp tác CLMV như sau:

Một, cùng quyết tâm xây dựng cơ chế hợp tác CLMV ngày càng hiệu quả, thực chất hướng đến một khu vực kinh tế CLMV phát triển, tự cường và có sức cạnh tranh cao; các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Bốn nước chúng ta cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai Khung khổ Phát triển CLMV và tập trung thực hiện các dự án ưu tiên có tính trọng tâm cao. Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng chúng ta thúc đẩy tiểu vùng Mê Công, trong đó có cơ chế CLMV.

Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Tạo đột phá để vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới
Hội nghị ghi nhận những thành tựu vượt bậc của 4 nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam sau 2 thập kỷ hợp tác; vươn lên trở thành những nền kinh tế năng động, hội nhập, ngày càng cải thiện cuộc sống của người dân, qua đó thu hẹp khoảng cách phát triển - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai, cùng phối hợp thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới mang tính khả thi cao, phù hợp với xu thế mới và bổ trợ hiệu quả cho các cơ chế khác, nhất là ACMECS và GMS. Thủ tướng Chính phủ đề nghị CLMV cần tập trung xây dựng Chiến lược tổng thể phát triển nguồn nhân lực CLMV, kết hợp giữa đào tạo đội ngũ trí thức với đội ngũ lao động lành nghề. Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết duy trì chương trình cấp học bổng, tiếp nhận học sinh, sinh viên các nước Campuchia, Lào và Myanmar sang học tập, nghiên cứu ở Việt Nam.

Ba là, cùng phối hợp tranh thủ sự tham gia, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác phát triển vào quá trình thiết kế và triển khai các dự án, chương trình hợp tác của CLMV, nhất là trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nông nghiệp thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của bốn nước.

Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Tạo đột phá để vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính giữ chức Chủ tịch Hội nghị CLMV lần thứ 12 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp hết sức mình để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng thân thiện, cùng có lợi, để 4 nước bắt kịp, tiến cùng và vươn lên trong kỷ nguyên phát triển mới.

Kết thúc hội nghị các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung và chứng kiến việc chuyển giao vai trò Chủ tịch hợp tác CLMV giữa Myanmar và Việt Nam.

Theo ­­­Hà Văn/ Báo điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/hop-tac-campuchia-lao-myanmar-viet-nam-tao-dot-pha-de-vuon-len-trong-ky-nguyen-phat-trien-moi-102241107154556643.htm

Ý nghĩa chuyến tham dự Hội nghị GMS và thăm hai địa phương Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính Ý nghĩa chuyến tham dự Hội nghị GMS và thăm hai địa phương Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Trước thềm chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 8 và thăm hai địa phương Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa, công tác chuẩn bị cũng như những kỳ vọng về kết quả chuyến thăm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vân Nam, Trung Quốc
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 8, Hội nghị Cấp cao ACMECS 10, Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya – Mekong (ACMECS) lần thứ 10, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 11 và làm việc tại Trung Quốc, chiều 5/11 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Theo Báo điện tử Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chiều 1/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhân dịp đồng chí thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban liên nghị viện Việt Nam - Cuba.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong cộng đồng người Việt tại Trung Quốc luôn tự hào mình là người Việt Nam, luôn tự hào về sự cống hiến, đóng góp của cộng đồng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng rất lớn

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng rất lớn

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và làm việc tại Trung Quốc, từ ngày 31/8 - 01/9/2025, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Các tin bài khác

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động