Trong khi nhiều dự án ì ạch, TP.HCM tiếp tục xây bãi đậu xe ngầm ở Thảo Cầm Viên
Chủ trương xây bãi đậu xe ngầm nói trên được nêu tại quyết định của UBND thành phố về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) Thảo Cầm Viên Sài Gòn, phường Bến Nghé, quận 1.
Theo đó, bãi đậu xe ngầm Thảo Cầm Viên có quy mô 1ha, lối tiếp cận tại trục đường Nguyễn Thị Minh Khai phía dưới các khu vực nhà hàng, khu vui chơi thiếu nhi, chuồng chim cánh cụt và chuồng thú châu Phi.
Ngoài kế hoạch xây bãi đậu xe ngầm, quyết định nói trên cũng đề cập đến việc xây dựng thêm bãi đậu xe máy quy mô 2 tầng (phía đường Nguyễn Thị Minh Khai tại khu vực cổng phụ Nguyễn Bỉnh Khiêm) và bãi xe mặt đất trên trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (từ đường Lê Duẩn đến đường Nguyễn Hữu Cảnh) dành cho xe buýt và xe khách của các đoàn đến tham quan, ô tô của khách tham quan, xe của nhân viên Thảo Cầm Viên.
Trong khi đó, đã hơn 12 năm kể từ khi TP.HCM quy hoạch 8 bãi đậu xe ngầm nhằm giải quyết tình trạng thiếu chỗ đậu xe nhưng đến nay, các dự án vẫn nằm trên giấy.
Đơn cử như dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám (1.748 tỷ đồng) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm làm chủ đầu tư với quy mô 4 tầng đậu xe, diện tích gần 77.000 m2 có sức chứa 2.024 xe máy và 1.260 xe ô tô hiện đang trong bước thiết kế, và dự kiến được khởi công năm 2016 để hoàn thành năm 2019.
Dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng (740 tỷ đồng) do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư với quy mô 7 tầng ngầm và 3 tầng nổi có sức chứa 890 xe ô tô, 400 xe máy. Dự án này cũng đang trong bước thiết kế, dự kiến khởi công năm 2016 và hoàn thành năm 2019.
Đối với hai dự án bãi đậu ngầm sân vận động Hoa Lư (3.212 tỷ đồng) và bãi đậu xe tại công viên văn hóa Tao Đàn (964 tỷ đồng), dự kiến năm 2017 hai dự án này mới được khởi công và cũng sẽ hoàn thành vào năm 2019.
Được biết, do chồng chéo và không thống nhất trong quá trình lập quy hoạch nên UBND TP.HCM đã hủy bỏ một số dự án như bãi đậu xe ngầm đường Nguyễn Huệ (do vướng phố đi bộ), công trường Lam Sơn (do vướng công trình metro Bến Thành - Suối Tiên), công viên Bách Tùng Diệp. Vì vậy TP.HCM chỉ còn lại 5 vị trí làm dự án bãi đậu xe ngầm. Mặc dù vậy, đến nay chỉ có 2 dự án được chủ đầu tư xúc tiến các thủ tục triển khai, số còn lại vẫn bất động.
Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, khu vực trung tâm thành phố có khoảng chục bãi đậu xe ngầm đã được phê duyệt quy hoạch. Tuy nhiên hiện chỉ có duy nhất bãi đậu xe ngầm ở công viên Lê Văn Tám đã được khởi công, song đến nay, dự án vẫn chưa biết đến bao giờ mới đặt viên gạch đầu tiên chứ chưa nói đến hoàn thiện để đưa vào sử dụng, do vẫn còn vướng một số điều chỉnh quy hoạch.
Còn lại các dự án khác vẫn gặp rất nhiều khó khăn, từ thu hút đầu tư, cơ chế chính sách, thủ tục... trong đó một số chủ đầu tư đã xin rút lui vì không đủ kiên trì. Vì vậy, cho đến nay một số công trình bãi đậu xe ngầm của thành phố vẫn đang trong tình trạng kêu gọi, thu hút đầu tư bởi nhu cầu ngày một bức thiết.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




