Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:26 | 12/03/2023 GMT+7

Trình diễn thơ, sáo, kịch giấy của Việt Nam - Nhật Bản

aa
Hội Hữu nghị Fukushima – Việt Nam vừa phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Thơ Haiku và Sáo Shakuhachi Nhật Bản.
Đại học Cần Thơ khánh thành 2 công trình từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản Đại học Cần Thơ khánh thành 2 công trình từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản
Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu và Tòa nhà công nghệ cao trong khuôn khổ Dự án ODA 'Nâng cấp trường Đại học Cần Thơ' từ nguồn vốn vay của Chính phủ Nhật Bản, với tổng vốn 12,306 triệu Yên Nhật, tương đương 2.250 tỷ đồng.
Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản
Từ ngày 27-28/10/2022, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam dẫn đầu đã đến Nhật Bản có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).

Chương trình giao lưu văn hóa thơ Haiku và sáo Shakuhachi Nhật Bản là dịp để khán giả thưởng thức các loại hình văn học - nghệ thuật Nhật Bản đến từ các nghệ sĩ gạo cội. Ở phần giao lưu thơ haiku Nhật - Việt, nổi bật nhất là tập thơ haiku Fukko no kizuna viết về những chứng kiến và cảm nhận sau trận thiên tai lịch sử tại Nhật Bản vào năm 2011 của nhà thơ haiku Goto Shoson.

Các bài thơ Haiku, qua giọng đọc của ông Chinao Teramoto – chuyên gia nghiên cứu giáo dục, thành viên của Hội Hữu nghị Fukushima – Việt Nam, như tái hiện lại bối cảnh thảm họa và tinh thần phục hưng đáng nể với sự kết nối từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Ban tổ chức cũng đã chiếu phim tư liệu ghi lại thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản cách đây đúng 12 năm (ngày 11/3/2011), qua đó để cho người dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ cảm nhận sự tàn phá dữ dội bởi thiên tai, để càng trân trọng hơn những ngày tháng yên bình, có thêm động lực học tập và xây dựng đất nước…

Trình diễn thơ, sáo, kịch giấy của Việt Nam - Nhật Bản
Trình diễn sáo Shakuhachi Nhật Bản.

Trong chương trình, người xem không chỉ được giới thiệu thêm về một loại nhạc cụ dân tộc của Nhật Bản là sáo Shakuhachi (sáo trúc, sáo tiêu) thông qua những ca khúc quen thuộc của hai quốc gia như Nada Soso (nhạc Okinawa), Diễm xưa (Trịnh Công Sơn), Trống cơm (nhạc Việt Nam)… mà còn được trải nghiệm cảm giác mặc trang phục truyền thống mùa hè yukata của Nhật Bản và thổi sáo cùng nghệ sĩ.

Trình diễn thơ, sáo, kịch giấy của Việt Nam - Nhật Bản
Đêm giao lưu văn hóa thu hút đông đảo sinh viên và khán giả yêu thích văn hóa Nhật Bản

Cũng tại đêm giao lưu, bà Nguyễn Thiên Kim – Phó Chủ tịch Hội Kịch giấy Việt – Nhật đã trình diễn các câu chuyện dân gian Việt Nam - Nhật Bản quen thuộc theo phong cách Kamishibai như: Đám cưới chuột, Thằng Bờm, Con Rồng cháu Tiên, Ninja Manmaru,… Theo đó, Kamishibai (hay còn được biết đến với tên gọi là kịch giấy) là một loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian nổi tiếng của Nhật Bản. Ở loại hình nghệ thuật Kamishibai này, người nghệ sĩ kể chuyện thông qua các tranh vẽ trên giấy để khán giả có thể dễ dàng cảm thụ niềm vui và sự thú vị từ câu chuyện.

Để người xem đến gần hơn với các loại hình văn hóa - nghệ thuật Nhật Bản, chương trình còn triển lãm các tác phẩm truyện tranh và phim hoạt hình (anime) nổi tiếng của Nhật Bản dưới hình thức tượng, mô hình để fan hâm mộ có thể trực tiếp tham quan và chụp ảnh.

Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản
Từ ngày 27-28/10/2022, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam dẫn đầu đã đến Nhật Bản có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản.
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản xứng tầm, tạo dấu ấn Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản xứng tầm, tạo dấu ấn
Phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và phía Nhật Bản tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 xứng tầm và tạo dấu ấn cho quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á; thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các hoạt động giao lưu giữa các cơ quan Quốc hội, hai Liên minh/Nhóm nghị sĩ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ... Đây là phương hướng công tác năm 2023 được Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đưa ra tại cuộc họp lần thứ hai của Nhóm vào ngày 12/11 tại Ninh Bình.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động