Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:25 | 12/08/2017 GMT+7

Triều Tiên bất ngờ mắng mỏ thậm tệ, gọi đích danh Nga là "mù, đố kỵ"

aa
Thái độ gây khó hiểu của Triều Tiên xuất hiện sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố nghiêm túc xem xét việc tấn công tên lửa vào căn cứ Mỹ trên đảo Guam.

Một ngày sau khi tư lệnh Lực lượng chiến lược của Quân đội nhân dân Triều Tiên, tướng Kim Rak Gyom công bố kế hoạch chi tiết tấn công căn cứ Mỹ trên đảo Guam hôm 9/8 và khơi mào cuộc "khẩu chiến" với chính quyền tổng thống Donald Trump, hãng thông tấn trung ương KCNA bất ngờ quay sang chỉ trích gay gắt Nga vì "phủ nhận" thành quả chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bài viết tiêu đề "Kẻ mù thật hay đóng giả mù?" trên KCNA cho rằng Moskva cố tình "giở trò" khi không chịu thừa nhận Triều Tiên đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo KCNA, "trong khi xã hội quốc tế nhất trí thừa nhận ICBM của Triều Tiên đạt được độ cao 3.700km, hành trình gần 1.000km" thì "chỉ có nước Nga giả vờ không nghe, không thấy, tìm mọi cách hạ thấp để phủ nhận".

"Nga giở trò khi tuyên bố ICBM Triều Tiên chỉ bay đến độ cao 681km, hành trình 732km, và chỉ là tên lửa đạn đạo tầm trung," hãng tin Triều Tiên chỉ trích.

Trong 13 lần "gọi đích danh" Nga trong bài xã luận, KCNA cáo buộc chính phủ Nga "có thái độ quái dị" khi đi ngược với quan điểm của dư luận và phủ nhận thành quả của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lên án Moskva là "đố kị", "mang tâm lý nước lớn", đồng thời cảnh báo "chính giọng điệu cứng rắn của Nga" đã thúc đẩy tham vọng của Triều Tiên về việc liên tục phóng thử ICBM, "là động lực để Triều Tiên có thêm các hành động mới".

"Nước Nga tự hiểu rõ mình là kẻ mù thật, hay là đóng giả mù," KCNA viết. "Nếu Nga không thoát khỏi 'quan niệm nước lớn' thì sẽ không tránh được lời nguyền của thực tại, là nước lớn mà không thể được đối xử như một nước lớn."

Động thái của CHDCND Triều Tiên về Nga, trong bối cảnh nước này vừa đe dọa tấn công đảo Guam và vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Washington, khiến dư luận quốc tế rất khó hiểu.

Trên thực tế, lập luận "Triều Tiên chỉ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung" là luận điểm được Nga đưa ra tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc để ngăn các lệnh cấm vận mới nhằm vào Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng lần đầu tuyên bố phóng thành công ICBM hôm 4/7.

trieu tien bat ngo mang mo tham te goi dich danh nga la mu do ky

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Sputnik)

Trong khi đó, Moskva ngày 11/8 cũng lên tiếng về tình hình bán đảo Triều Tiên với thái độ được cho là cứng rắn hơn nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc đã phát triển một "kế hoạch thông minh" với đề xuất đóng băng kép, tức lãnh đạo Kim Jong Un đóng băng chương trình hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên, trong khi Mỹ và Hàn Quốc đóng băng các cuộc tập trận quy mô lớn.

"Hiện nay Triều Tiên khẳng định họ có quyền hợp pháp để chế tạo vũ khí hạt nhân và đã thực hiện điều đó," ông Lavrov nói, "nhưng mọi người biết lập trường của Nga: Chúng tôi không chấp nhận Triều Tiên có thể sở hữu vũ khí hạt nhân."

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng Bình Nhưỡng từng ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), nhưng sau đó đã rút lại.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động