Triều Tiên vừa bất ngờ tuyên bố từ chối lời đề nghị mới nhất của Mỹ về cuộc đàm phán hạt nhân diễn ra vào cuối năm 2019.
trieu tien bac de nghi dam phan hat nhan vao thang 12 cua my Triều Tiên tố Mỹ có 'chính sách thù địch' khiến đàm phán hạt nhân khó khăn
trieu tien bac de nghi dam phan hat nhan vao thang 12 cua my Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên
trieu tien bac de nghi dam phan hat nhan vao thang 12 cua my Đàm phán Mỹ - Triều “đồng sàng dị mộng”
trieu tien bac de nghi dam phan hat nhan cua my
Ông Kim Myong Gil và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap

Kim Myong Gil, nhà đàm phán hạt nhân của Triều Tiên cho biết trong một báo cáo được đăng trên KCNA rằng Stephen Biegun, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ đã đề nghị có một cuộc gặp Mỹ - Triều vào tháng 12 tới, tại một nước thứ ba.

"Nếu một giải pháp đàm phán để giải quyết vấn đề có khả thi, chúng tôi sẵn sàng gặp Mỹ ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào", ông Kim Myong Gil nói trong một tuyên bố trên KCNA.

Nhưng ông Kim Myong Gil cho rằng đề xuất của ông Biegun chỉ nhằm "xoa dịu" Triều Tiên để vượt qua mốc "hạn chót cuối năm". "Chúng tôi không sẵn lòng có những cuộc đàm phán như vậy", ông Kim Myong Gil nói.

Ông Kim và ông Biegun đã gặp nhau vào tháng trước tại Stockholm. Đây là lần đầu tiên của hai bên kể từ hồi tháng 6/2019 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đồng ý nối lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam.

Nhưng cuộc họp ở Stockholm đã sụp đổ, ông Kim Myong Gil nói rằng phía Mỹ đã không thể đưa ra một cách tiếp cận mới. Triều Tiên đã tìm cách dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nhưng Mỹ đã khẳng định Triều Tiên phải dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình trước tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tái khẳng định rằng Mỹ đã sẵn sàng sử dụng toàn bộ các khả năng để bảo vệ Hàn Quốc khỏi mọi cuộc tấn công.

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đang tập trung tại Seoul cho các cuộc họp thường niên khi hai nước phải đối mặt với các mối đe dọa tăng cường từ Triều Tiên để ngăn chặn các cuộc tập trận quân sự chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đến Seoul hôm 14/11, trước cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho Hội nghị Tư vấn An ninh (SCM) hàng năm vào 15/11.

Esper hôm 13/11 cho biết ông sẵn sàng thay đổi hoạt động quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc nếu điều đó giúp các nhà ngoại giao cố gắng bắt đầu các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ - Hàn tiến hành tập trận chung, theo tuyên bố từ Ủy ban các vấn đề Nhà nước, một cơ quan quản lý hàng đầu do nhà lãnh đạo Kim Jong Un làm chủ tịch.

Reuters
In bài viết

Truyền hình