Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga
Triển lãm do Trường Đại học Tổng hợp Saint Petersburg phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức, diễn ra tại Viện Hồ Chí Minh, Trường Đại học Quốc gia St. Petersburg.
Không gian triển lãm được chia thành ba chủ đề chính: “Nguyễn Ái Quốc trên đất nước Lênin”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga và tình cảm của nhân dân Nga đối với Người”, và “Tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga”. Các tài liệu, hình ảnh quý giá giúp công chúng Nga hiểu rõ hơn những hoạt động cách mạng sôi nổi của Nguyễn Ái Quốc tại Liên Xô - nơi đã hun đúc lý tưởng cách mạng giải phóng dân tộc, cũng như tình cảm thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Nga.
Triển lãm đồng thời tái hiện những câu chuyện gần gũi về tình cảm đặc biệt giữa Bác Hồ với đất nước Lênin, khẳng định Cách mạng Tháng Mười không chỉ là thành tựu của nhân dân Nga, mà còn là nguồn cổ vũ lớn lao cho các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
![]() |
| Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch) |
Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Phượng, Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khẳng định: cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, là nguồn cảm hứng bất tận cho nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình. Đối với Liên bang Nga, Việt Nam là người bạn, người đồng chí; còn đối với Việt Nam, Liên bang Nga luôn là đối tác chiến lược trong những thời khắc lịch sử quan trọng. Triển lãm được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025), càng nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.
Trong khuôn khổ sự kiện, bà Tatiana Ghermanovna, con gái phi công vũ trụ German Titov - người từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp năm 1962 đã trao tặng đoàn công tác Việt Nam cuốn sách “700.000 km trong vũ trụ”. Món quà mang ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho sự tiếp nối tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước qua các thế hệ.
![]() |
| Bà Tatiana Ghermanovna (trái) trao tặng cuốn sách "700.000 km trong vũ trụ" cho đoàn công tác Việt Nam. (Ảnh: Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch) |
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15/9/2025, là dịp để công chúng Nga và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về tầm vóc tư tưởng, nhân cách Hồ Chí Minh cũng như tình hữu nghị thủy chung, son sắt giữa Việt Nam và Liên bang Nga - quan hệ đã vượt qua nhiều thử thách của thời gian và sẽ ngày càng bền chặt trong tương lai.
| Hình ảnh Việt Nam đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả quốc tế trong lễ hội CelebrASIA Festival 2025 – lễ hội văn hóa Đông Nam Á lớn nhất tại Vương quốc Anh diễn ra từ ngày 5 – 7/9/2025. |
| Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan". |
Tin bài liên quan
Hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua góc nhìn quốc tế
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Gần 200 hình ảnh, hiện vật kể chuyện về những tấm gương điển hình học và làm theo Bác
Các tin bài khác
Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện






