Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:26 | 15/05/2023 GMT+7

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris

aa
Ngày 13/5, tại Trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp ở Paris diễn ra triển lãm ảnh và giới thiệu sách về các hoạt động của phong trào Việt kiều yêu nước và bạn bè Pháp trong quá trình đàm phán Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp tại thủ đô Paris Tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp tại thủ đô Paris
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.
Triển lãm “50 năm - 50 hình ảnh” giới thiệu đất nước, con người Argentina Triển lãm “50 năm - 50 hình ảnh” giới thiệu đất nước, con người Argentina
Triển lãm ảnh “50 năm - 50 hình ảnh” giới thiệu tới công chúng các tác phẩm nổi bật, đặc sắc của 31 nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến từ Argentina như: Esau García, Felicitas Bonino, Carolina Canziani, Pame Quirno, Ximena Matienzo, Laura Bezzato, Lola García Berros, Rocío Luis, Pablo Miñarro, Hugo Iessi, Eleonora Aleman, Florencia Hansen, Nacho Cremona...

Ngày 27/1/1973, sau gần 5 năm đàm phán, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Trong suốt thời gian đó, Việt kiều yêu nước tại Pháp đã góp phần không nhỏ như "một binh chủng đặc biệt" vào công việc của hai đoàn đàm phán và vận động dư luận ủng hộ Việt Nam.

Hàng nghìn Việt kiều tại vùng thủ đô Paris và nhiều nơi khác ở Pháp đã tham gia hỗ trợ hai đoàn đàm phán ở vòng trong và vòng ngoài. Và có cả những người thầm lặng đóng góp cho các hoạt động phục vụ đoàn đàm phán và vận động dư luận ở cả vùng thủ đô Paris và tại các tỉnh, thành phố trên khắp nước Pháp.

Mỗi người một việc, kể cả bí mật hay công khai như việc đi xin chữ ký ủng hộ chấm dứt chiến tranh Việt Nam, vận động và tham gia các cuộc mít-tinh ủng hộ đoàn Việt Nam.

Nhằm ôn lại những đóng góp của cộng đồng người Việt và bạn bè Pháp trong quá trình đàm phán, Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức buổi gặp mặt với những thành viên từng hỗ trợ hai đoàn đàm phán và cả những người bạn Pháp tham gia các hoạt động ủng hộ Việt Nam.

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 1
Không gian triển lãm "Hiệp định Paris 1973: Đóng góp của một cộng đồng hướng về đất nước". (Ảnh: KHẢI HOÀN)
Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 2
Triển lãm "Hiệp định Paris 1973: Đóng góp của một cộng đồng hướng về đất nước" đã gây được nhiều tiếng vang với bạn bè Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh, cuộc triển lãm ảnh về những đóng góp của cộng đồng yêu nước tại Pháp vào dịp Tết Quý Mão vừa qua đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với các thế hệ Việt kiều và bạn bè quốc tế tại Pháp.

Ngay tại trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện, hoạt động bên lề quan trọng nhằm chuẩn bị cho sự thành công của Hiệp định Paris.

Nhằm phát huy truyền thống hướng về đất nước của cộng đồng người Việt tại Pháp, Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động giới thiệu về những dấu ấn lịch sử của Hiệp định Paris.

Đây là dịp giới thiệu những bức hình lịch sử, trong đó có nhiều bức ảnh chưa từng được công bố, về các hoạt động của Việt kiều từ lúc chuẩn bị hai đoàn đàm phán cho tới lúc hiệp định được ký kết và cả sự ủng hộ quý báu của những người bạn Pháp dành cho đất nước Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết, sự kiện này đánh dấu kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris, trong đó cộng đồng người Việt tại Pháp đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của Hiệp định này.

Buổi gặp mặt là dịp để các thành viên đã từng tham gia các hoạt động hỗ trợ hai đoàn đàm phán của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng. Họ là những người kỹ thuật viên, phiên dịch viên, lái xe, hậu cần, chăm sóc sức khỏe...

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 3
Những bức hình lần đầu được công bố về sự ủng hộ to lớn của nhân dân ưa chuộng hòa bình dành cho dân tộc Việt Nam. (Ảnh: MINH DUY)
Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 4
Nhân dân Pháp và bạn bè quốc tế tổ chức tuần hành bày tỏ sự đoàn kết với phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền nam Việt Nam tại Hội nghị Paris, năm 1972. (Ảnh: MINH DUY)

Cùng với đó, những tấm hình lần đầu được công bố không chỉ phản ánh về lòng yêu nước và tình đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, mà cả những tình cảm mến mộ và sự đồng lòng của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam tại những khoảnh khắc lịch sử ấy.

Bức ảnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Georges Marchais xuống phố, hòa mình vào dòng người yêu chuộng hòa mình để phản đối các cuộc chiến tranh xâm lược, như một minh chứng cho sự ủng hộ to lớn của Đảng Cộng sản Pháp, cũng như của nhiều chính đảng, đoàn thể các phong trào xã hội và đông đảo nhân dân Pháp dành cho Việt Nam.

Đây cũng là một dịp để cho các thế hệ trẻ có thể cùng nhìn lại những ký ức lịch sử của cha anh đi trước, từ đó sẽ có ý thức học tập, lao động, làm việc và đóng góp vào việc phát huy truyền thống yêu nước, thúc đẩy hình ảnh cộng đồng người Việt Nam không chỉ ở Pháp mà tại nước ngoài.

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 5
Buổi gặp mặt ấm cúng giữa những thành viên phục vụ phái đoàn và những con người âm thầm vận động kêu gọi ủng hộ Việt Nam hướng tới thành công của Hiệp định Paris 1973. (Ảnh: MINH DUY)

50 năm đã qua, những Việt kiều tham gia các hoạt động trong thời gian đàm phán nay đã nhiều tuổi, mái đầu đã bạc, dáng đi không còn nhanh nhẹn như năm xưa nhưng nhiệt huyết và tinh thần yêu nước vẫn tràn đầy khi ôn lại một thời dốc lòng vì hòa bình cho quê hương Việt Nam.

Ai cũng tự hào, sôi nổi kể lại những câu chuyện thật cảm động khi tham gia các hoạt động trực tiếp và gián tiếp trong quá trình đàm phán, vừa hỗ trợ và chăm lo chu đáo cho hai đoàn đàm phán, đồng thời vận động người Pháp ủng hộ, đấu tranh đòi chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa, lập lại hòa bình cho Việt Nam.

Nhân dịp này, ba cuốn sách “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” của nhà ngoại giao Võ Văn Sung, “Marseille, Provence và Đông Dương” của nhà sử học người Pháp Alain Ruscio và “Việt Cộng trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame” được giới thiệu tới cộng đồng người Việt và công chúng Pháp.

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 6
Ba cuốn sách “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris”, “Marseille, Provence và Đông Dương” và “Việt Cộng trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame” được giới thiệu tới cộng đồng người Việt và công chúng Pháp. (Ảnh: KHẢI HOÀN)
Những bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam Những bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam
Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại trong quá trình đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam thực sự đã trở thành cầu nối, quy tụ những nỗ lực của ngoại giao Đảng, Nhà nước với ngoại giao Nhân dân, triển khai hiệu quả việc kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Từ đó, tạo ra sức mạnh to lớn làm thay đổi hẳn sự chênh lệch giữa thế và lực của ta và đối phương.
Sẽ triển lãm 180 bức ảnh các di sản thế giới của Việt Nam và Lào Sẽ triển lãm 180 bức ảnh các di sản thế giới của Việt Nam và Lào
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào”.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Ngày 14/7, Ban Quản lý người Việt Nam tại tỉnh Viêng Chăn chính thức được thành lập với 9 thành viên. Sự kiện đánh dấu việc hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại toàn bộ 18 tỉnh, thành phố của Lào, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ bà con và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa thăm, tặng quà các gia đình kiều bào có đóng góp cho cách mạng và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Phuket. Đại sứ Phạm Việt Hùng mong muốn bà con tiếp tục gìn giữ bản sắc, củng cố đoàn kết và đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan.
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Tại Trung tâm thể thao Sankei TP Saitama, tỉnh Saitama (Nhật Bản), giải bóng đá từ thiện FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 vừa diễn ra thành công, lan tỏa tinh thần thể thao, đoàn kết và sẻ chia vì cộng đồng.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động