Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:26 | 15/05/2023 GMT+7

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris

aa
Ngày 13/5, tại Trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp ở Paris diễn ra triển lãm ảnh và giới thiệu sách về các hoạt động của phong trào Việt kiều yêu nước và bạn bè Pháp trong quá trình đàm phán Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp tại thủ đô Paris Tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp tại thủ đô Paris
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.
Triển lãm “50 năm - 50 hình ảnh” giới thiệu đất nước, con người Argentina Triển lãm “50 năm - 50 hình ảnh” giới thiệu đất nước, con người Argentina
Triển lãm ảnh “50 năm - 50 hình ảnh” giới thiệu tới công chúng các tác phẩm nổi bật, đặc sắc của 31 nhiếp ảnh gia nổi tiếng đến từ Argentina như: Esau García, Felicitas Bonino, Carolina Canziani, Pame Quirno, Ximena Matienzo, Laura Bezzato, Lola García Berros, Rocío Luis, Pablo Miñarro, Hugo Iessi, Eleonora Aleman, Florencia Hansen, Nacho Cremona...

Ngày 27/1/1973, sau gần 5 năm đàm phán, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, đánh dấu một sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Trong suốt thời gian đó, Việt kiều yêu nước tại Pháp đã góp phần không nhỏ như "một binh chủng đặc biệt" vào công việc của hai đoàn đàm phán và vận động dư luận ủng hộ Việt Nam.

Hàng nghìn Việt kiều tại vùng thủ đô Paris và nhiều nơi khác ở Pháp đã tham gia hỗ trợ hai đoàn đàm phán ở vòng trong và vòng ngoài. Và có cả những người thầm lặng đóng góp cho các hoạt động phục vụ đoàn đàm phán và vận động dư luận ở cả vùng thủ đô Paris và tại các tỉnh, thành phố trên khắp nước Pháp.

Mỗi người một việc, kể cả bí mật hay công khai như việc đi xin chữ ký ủng hộ chấm dứt chiến tranh Việt Nam, vận động và tham gia các cuộc mít-tinh ủng hộ đoàn Việt Nam.

Nhằm ôn lại những đóng góp của cộng đồng người Việt và bạn bè Pháp trong quá trình đàm phán, Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức buổi gặp mặt với những thành viên từng hỗ trợ hai đoàn đàm phán và cả những người bạn Pháp tham gia các hoạt động ủng hộ Việt Nam.

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 1
Không gian triển lãm "Hiệp định Paris 1973: Đóng góp của một cộng đồng hướng về đất nước". (Ảnh: KHẢI HOÀN)
Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 2
Triển lãm "Hiệp định Paris 1973: Đóng góp của một cộng đồng hướng về đất nước" đã gây được nhiều tiếng vang với bạn bè Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh, cuộc triển lãm ảnh về những đóng góp của cộng đồng yêu nước tại Pháp vào dịp Tết Quý Mão vừa qua đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với các thế hệ Việt kiều và bạn bè quốc tế tại Pháp.

Ngay tại trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện, hoạt động bên lề quan trọng nhằm chuẩn bị cho sự thành công của Hiệp định Paris.

Nhằm phát huy truyền thống hướng về đất nước của cộng đồng người Việt tại Pháp, Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động giới thiệu về những dấu ấn lịch sử của Hiệp định Paris.

Đây là dịp giới thiệu những bức hình lịch sử, trong đó có nhiều bức ảnh chưa từng được công bố, về các hoạt động của Việt kiều từ lúc chuẩn bị hai đoàn đàm phán cho tới lúc hiệp định được ký kết và cả sự ủng hộ quý báu của những người bạn Pháp dành cho đất nước Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết, sự kiện này đánh dấu kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris, trong đó cộng đồng người Việt tại Pháp đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành công của Hiệp định này.

Buổi gặp mặt là dịp để các thành viên đã từng tham gia các hoạt động hỗ trợ hai đoàn đàm phán của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng. Họ là những người kỹ thuật viên, phiên dịch viên, lái xe, hậu cần, chăm sóc sức khỏe...

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 3
Những bức hình lần đầu được công bố về sự ủng hộ to lớn của nhân dân ưa chuộng hòa bình dành cho dân tộc Việt Nam. (Ảnh: MINH DUY)
Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 4
Nhân dân Pháp và bạn bè quốc tế tổ chức tuần hành bày tỏ sự đoàn kết với phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền nam Việt Nam tại Hội nghị Paris, năm 1972. (Ảnh: MINH DUY)

Cùng với đó, những tấm hình lần đầu được công bố không chỉ phản ánh về lòng yêu nước và tình đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, mà cả những tình cảm mến mộ và sự đồng lòng của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam tại những khoảnh khắc lịch sử ấy.

Bức ảnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Georges Marchais xuống phố, hòa mình vào dòng người yêu chuộng hòa mình để phản đối các cuộc chiến tranh xâm lược, như một minh chứng cho sự ủng hộ to lớn của Đảng Cộng sản Pháp, cũng như của nhiều chính đảng, đoàn thể các phong trào xã hội và đông đảo nhân dân Pháp dành cho Việt Nam.

Đây cũng là một dịp để cho các thế hệ trẻ có thể cùng nhìn lại những ký ức lịch sử của cha anh đi trước, từ đó sẽ có ý thức học tập, lao động, làm việc và đóng góp vào việc phát huy truyền thống yêu nước, thúc đẩy hình ảnh cộng đồng người Việt Nam không chỉ ở Pháp mà tại nước ngoài.

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 5
Buổi gặp mặt ấm cúng giữa những thành viên phục vụ phái đoàn và những con người âm thầm vận động kêu gọi ủng hộ Việt Nam hướng tới thành công của Hiệp định Paris 1973. (Ảnh: MINH DUY)

50 năm đã qua, những Việt kiều tham gia các hoạt động trong thời gian đàm phán nay đã nhiều tuổi, mái đầu đã bạc, dáng đi không còn nhanh nhẹn như năm xưa nhưng nhiệt huyết và tinh thần yêu nước vẫn tràn đầy khi ôn lại một thời dốc lòng vì hòa bình cho quê hương Việt Nam.

Ai cũng tự hào, sôi nổi kể lại những câu chuyện thật cảm động khi tham gia các hoạt động trực tiếp và gián tiếp trong quá trình đàm phán, vừa hỗ trợ và chăm lo chu đáo cho hai đoàn đàm phán, đồng thời vận động người Pháp ủng hộ, đấu tranh đòi chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa, lập lại hòa bình cho Việt Nam.

Nhân dịp này, ba cuốn sách “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” của nhà ngoại giao Võ Văn Sung, “Marseille, Provence và Đông Dương” của nhà sử học người Pháp Alain Ruscio và “Việt Cộng trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame” được giới thiệu tới cộng đồng người Việt và công chúng Pháp.

Triển lãm ảnh và sách nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Paris ảnh 6
Ba cuốn sách “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris”, “Marseille, Provence và Đông Dương” và “Việt Cộng trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame” được giới thiệu tới cộng đồng người Việt và công chúng Pháp. (Ảnh: KHẢI HOÀN)
Những bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam Những bài học quý từ công tác thông tin đối ngoại trong đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam
Công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại trong quá trình đàm phán Hiệp định Paris về Việt Nam thực sự đã trở thành cầu nối, quy tụ những nỗ lực của ngoại giao Đảng, Nhà nước với ngoại giao Nhân dân, triển khai hiệu quả việc kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Từ đó, tạo ra sức mạnh to lớn làm thay đổi hẳn sự chênh lệch giữa thế và lực của ta và đối phương.
Sẽ triển lãm 180 bức ảnh các di sản thế giới của Việt Nam và Lào Sẽ triển lãm 180 bức ảnh các di sản thế giới của Việt Nam và Lào
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam và Lào”.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với Hội người Việt Nam ở Kansai tổ chức Lễ phát động “Tự hào một dải non sông” tại Osaka Nhật Bản.
Đức: Hội người Việt tại thành phố Hamm khẳng định xây dựng cộng đồng vững mạnh

Đức: Hội người Việt tại thành phố Hamm khẳng định xây dựng cộng đồng vững mạnh

Tổng Lãnh sự Lưu Xuân Đồng nhấn mạnh việc duy trì hoạt động của cộng đồng và thành lập hội đoàn người Việt không chỉ gìn giữ truyền thống dân tộc mà còn mang Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Nhật Bản tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật dành cho người Việt Nam

Nhật Bản tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật dành cho người Việt Nam

Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) và Kênh truyền thông người Việt tại Nhật (HONTO TV) phối hợp tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật Nhật Bản dành cho người Việt Nam đang sinh sống tại đất nước mặt trời mọc.
Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Hòa chung không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân của dân tộc, chiều 18/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2024” với chủ đề “Tết ba miền”.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động