Ngày 20/6, chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 (PP22) chính thức triển khai tại Phú Yên. Chương trình kéo dài đến ngày 3/7.
Tàu bệnh viện lớn nhất của Hải quân Mỹ đã cập cảng tại Việt Nam Tàu bệnh viện lớn nhất của Hải quân Mỹ đã cập cảng tại Việt Nam
Tàu hải quân Mỹ, Nhật Bản liên tiếp vào vịnh Nha Trang và cảng quốc tế Cam Ranh Tàu hải quân Mỹ, Nhật Bản liên tiếp vào vịnh Nha Trang và cảng quốc tế Cam Ranh

Lần thứ hai tổ chức tại tỉnh Phú Yên, chương trình Đối tác Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, thảm họa, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước tham gia.

Tham dự PP22, ngoài các chuyên gia trong các lĩnh vực y tế, xây dựng, ứng phó thiên tai, thảm họa của hải quân Mỹ, còn có các chuyên gia, bác sỹ đến từ các nước Úc, Anh, Nhật Bản.

Triển khai chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 tại Phú Yên
Đại tá Herry S. Kim - Chỉ huy trưởng Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 tại cuộc họp báo thông tin về PP22 do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức ngày 20/6. Ảnh: Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM

Ngay trong ngày 20/6, Đoàn khách quốc tế tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 (PP22) do Đại tá Herry S. Kim - Chỉ huy trưởng PP22 làm trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên.

Tại buổi tiếp, ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, kinh nghiệm từ chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2019 hết sức thành công, tỉnh Phú Yên đánh giá cao ý nghĩa nhân đạo và tình hữu nghị được bồi đắp qua chương trình PP. Khi chương trình PP19 kết thúc, tỉnh Phú Yên đã có thêm nhiều công trình xây dựng mới ở các trường học, cải tạo một số trung tâm y tế khang trang hơn. Năng lực ứng phó, phòng chống thiên tai, lụt, bão của các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng được tăng cường. Đội ngũ nhân viên y tế địa phương có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thực hành thêm nhuần nhuyễn, góp phần vào kết quả phòng chống đại dịch Covid-19 các năm qua trên địa bàn tỉnh.

Đoàn PP22 chụp ảnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành của tỉnh
Đoàn PP22 chụp ảnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên và các sở, ngành của tỉnh. Ảnh: Cổng TTĐT Phú Yên

Đại tá Herry S. Kim - Chỉ huy trưởng PP22 cho biết, đây là năm hoạt động thứ 17 của chương trình Đối tác Thái Bình Dương, nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa và viện trợ nhân đạo đa quốc gia hàng năm có quy mô nhất được thực hiện tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, nhóm PP22 bao gồm các đại diện từ Australia, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ phối hợp cùng các đối tác Việt Nam trong một loạt các hoạt động và dự án nhằm mang lại lợi ích cho người dân Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chỉ huy trưởng PP22 cũng chia sẻ, sự hợp tác này thể hiện sự đoàn kết, giúp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia và giúp chúng ta luôn sẵn sàng phối hợp hiệu quả trong các trường hợp cùng tham gia ứng phó thiên tai, hay bất kỳ sự cố thảm họa nào. Đoàn PP22 rất mong được chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn của đội ngũ tới các cơ quan tại Việt Nam và các quốc gia đối tác khác để có thể cùng nhau xây dựng các kỹ năng được tiếp tục duy trì sau khi kết thúc chương trình.

Triển khai chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 tại Phú Yên
Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Mỹ. Tàu đã cập Cảng Vũng Rô, Phú Yên của Việt Nam, đánh dấu điểm dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22). Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Trong thời gian triển khai ở Phú Yên, chương trình PP22 sẽ cung cấp các hoạt động chăm sóc y tế liên quan đến các lĩnh vực nội khoa và nha khoa; các hoạt động xây phòng học mới tại điểm trường Lam Sơn thuộc Trường Tiểu học An Thọ, Trường Tiểu học An Ninh Đông 1, điểm trường Phước Hậu thuộc trường Tiểu học Xuân Đài; các hoạt động trao đổi chuyên môn liên quan đến quy trình ứng phó thảm họa. Ngoài ra, Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cũng sẽ biểu diễn cùng các nghệ sỹ của Việt Nam trong các chương trình giao lưu cộng đồng.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là sứ mệnh hợp nhất nhằm tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia. Các trao đổi đa dạng giúp tăng cường quan hệ đối tác bền vững, lòng tin và khả năng phối hợp chung giữa các quốc gia.

Sứ mệnh của PP22 là hợp tác cùng nước chủ nhà và các quốc gia đối tác nhằm tăng cường khả năng phối hợp trong khu vực và khả năng ứng phó với thảm họa, nâng cao sự ổn định và an ninh trong khu vực, thúc đẩy các tình hữu nghị mới và lâu dài trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vào 18h30 ngày 20/6, tại Quảng trường Nghinh Phong, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên), ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ biểu diễn cùng ban nhạc Sao Biển của Phú Yên và các nghệ sĩ đến từ Úc, Nhật Bản để đánh dấu khai mạc chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 tại Việt Nam.
Sĩ quan trẻ hải quân Việt Nam giao lưu trên tàu buồm Hải quân Ấn Độ Sĩ quan trẻ hải quân Việt Nam giao lưu trên tàu buồm Hải quân Ấn Độ
Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ Cận cảnh mẫu tàu chiến ven bờ LCS đắt đỏ của Hải quân Hoa Kỳ

In bài viết

Truyền hình