Hội phụ nữ cùng những người lính biên phòng phối hợp tổ chức các hoạt động đầy ý nghĩa nhằm hỗ trợ các chị em phụ nữ, các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới.

"Tiếp sức” phụ nữ nghèo biên cương

Hội phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Phiêng Pằn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) và chính quyền xã Phiêng Pằn (Mai Sơn, Sơn La) vừa tổ chức bàn giao 1 'Mái ấm phụ nữ biên cương' cho hoàn cảnh khó khăn.

Phủ xanh đất trống, giúp người dân thoát nghèo, giữ vững biên cương

Phủ xanh đất trống, giúp người dân thoát nghèo, giữ vững biên cương

Dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp. Quân và dân khu vực biên giới các tỉnh luôn nâng cao tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm phòng, chống dịch để giữ vững “vùng xanh” trong điều kiện "bình thường mới", với chủ trương thích ứng linh hoạt, nhân dân tiếp tục lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng biên.

Những chiếc lò đốt rác mini ở Ngọc Côn

Năm 2018, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng là một trong các xã biên giới được chọn để nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Theo đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cao Bằng, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã phối hợp với Hội LHPN và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên tham gia giúp đỡ hội viên, phụ nữ xã Ngọc Côn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tập huấn, hỗ trợ xây nhà “Mái ấm biên cương”, hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật chăn nuôi, di dời chuồng trại, vốn sinh kế... Đặc biệt, hoạt động xây lò đốt rác, bếp đun cải tiến ít khói, tiết kiệm chất đốt cho người dân Ngọc Côn và đào tạo thợ chuyên trách vận hành lò là một điểm sáng trong bảo vệ môi trường trên vùng biên giới này.

Trao sinh kế cho phụ nữ nghèo vùng biên
Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Côn, BĐBP Cao Bằng phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ hội viên phụ nữ xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh làm bếp đun cải tiến. Ảnh: Báo Biên phòng

Chị Hứa Thị Châu Giang, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi quyết định đầu tư xây dựng bếp đun cải tiến ít khói và lò đốt rác cho bà con xã Ngọc Côn là bởi nhận thấy ở đây không có bãi rác tập trung và xe thu gom rác thải. Người dân vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi dọc đường, ở mương thoát nước, hồ ao, suối... gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Dự án ý nghĩa này có sự cộng tác, giúp đỡ của chuyên gia trong nghiên cứu lò đốt rác mini, bếp đun cải tiến là ông Đỗ Đức Khôi, Giám đốc Trung tâm Dân số, môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam”.

Từ những chiếc lò đốt rác mini đầu tiên ấy, ngay sau đó, nhóm thợ “quân dân kết hợp” của Ngọc Côn lại tiếp tục tay bay, tay gạch để xây bếp đun cải tiến ít khói, tiết kiệm nhiên liệu cho 10 hộ dân trong xã. Với nhiều ưu điểm như giảm được từ 40 đến 70% khói bụi, 40 đến 50% lượng chất đốt, thời gian đun nấu nhanh hơn, loại bếp này đã được người dân đón nhận rất nhiệt tình.

Chị Hứa Thị Mạnh ở xóm Pò Peo - Phia Muông chia sẻ: “Sau những buổi tuyên truyền, bà con đã có ý thức thu gom rác và mang đến lò đốt rác tập trung, không đốt cạnh nhà như xưa, giúp cho đường làng, ngõ xóm sạch hơn. Bên cạnh đó, từ ngày được Hội LHPN và BĐBP làm cho bếp đun cải tiến thì tiết kiệm củi mà đun nấu nhanh. Quan trọng nhất là ít khói, tránh ô nhiễm môi trường”.

Năm 2021, xã Ngọc Côn đã cán đích “nông thôn mới”. Từ các hoạt động hỗ trợ ý nghĩa của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, các xóm, bản đều có lò đốt rác mi ni. Đáng mừng nhất là nhận thức của người dân đã được nâng lên, môi trường sống ở Ngọc Côn được cải thiện rõ rệt khi rác thải sinh hoạt được tập kết, xử lý thường xuyên. Vui hơn nữa là trong mỗi nếp nhà, khu bếp nấu nướng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, hạn chế khói bụi rất nhiều.

Người dân biên giới vươn lên

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh và các đơn vị triển khai nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, sẻ chia khó khăn, giúp hội viên phụ nữ ở địa bàn biên giới. Chương trình không chỉ tạo động lực, tiếp sức để chị em phụ nữ có ý chí vươn lên, mà còn tạo sinh kế, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, góp phần bảo vệ vững chắc biên giới.

Xã Yên Khương, huyện Lang Chánh là địa phương đã được các đơn vị đồng hành hỗ trợ cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Trong đó Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ gần 700 triệu đồng trao con giống và xây dựng các tổ hợp tác chăn nuôi bò, dê sinh sản; Hội LHPN huyện Lang Chánh hỗ trợ 15 tấn xi măng làm đường giao thông liên thôn; hỗ trợ dê giống cho 10 hộ gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Trao sinh kế cho phụ nữ nghèo vùng biên

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Mọt trao gà giống cho Hội viên phụ nữ thôn Đục, xã Bát Mọt (Thường Xuân) trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương". Ảnh: Báo Thanh hoá

Đồn Biên phòng Yên Khương nhận đỡ đầu 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 500 con vịt giống, thức ăn chăn nuôi, 5 tấn xi măng làm các công trình nước sạch, vệ sinh, 370 ngày công lao động hỗ trợ hộ nghèo xây, sửa nhà; tổ chức khám bệnh miễn phí cho 209 người... Từ nguồn hỗ trợ theo chương trình đồng hành, Hội LHPN xã Yên Khương đã đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Mô hình tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản của phụ nữ Mường Chanh được triển khai từ năm 2015 với 25 thành viên là hội viên phụ nữ nghèo thuộc bản Chai. Ngay sau khi thành lập, tranh thủ từ nguồn vốn hỗ trợ hội viên của Trung ương Hội, tổ hợp tác đã mua 16 con bò sinh sản, với tổng trị giá 250 triệu đồng, trao cho 16 thành viên trong tổ.

Theo thống kê, trong 3 năm từ năm 2018-2020, các cấp hội phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị huy động được gần 11 tỷ đồng để triển khai các hoạt động như: tổ chức 10 lễ ký kết thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, giai đoạn 2018-2020” tại 5 huyện biên giới trên địa bàn tỉnh; 4 chương trình “Xuân Đoàn kết – Tết Biên cương”; 3 chương trình “Tết Sa Ná - ấm lòng dân bản”, “Tết biên phòng, ấm lòng dân bản”, “Tết nhân ái”.

Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông nâng cao kiến thức, các lớp xóa tái mù chữ; xây dựng 30 mô hình sinh kế, 5 mô hình “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”, 59 mái ấm tình thương; tặng gần 10.000 suất quà, 45 suất học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh; hỗ trợ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hội viên, phụ nữ và nhân dân các xã biên giới...

Các cấp hội đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong huy động nguồn lực xã hội hóa đạt tổng trị giá trên 4 tỷ đồng xây dựng các mô hình kinh tế tập thể gồm: 22 tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản, 6 tổ hợp tác chăn nuôi dê sinh sản, 1 tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái đen bản địa, 1 tổ hợp tác chăn nuôi vịt với 500 thành viên là hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp triển khai đã giúp nhiều phụ nữ vùng biên giới đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu.
Trao tặng bò giống và học bổng cho người nghèo nước bạn Campuchia Trao tặng bò giống và học bổng cho người nghèo nước bạn Campuchia
Ngày 6-5, Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước cùng các thành viên đoàn công tác đã đến thăm, tặng bò giống cho người dân và trao học bổng các em học sinh Campuchia. Tiếp đoàn có Tỉnh trưởng tỉnh Kratíe Vương quốc Campuchia Tuy Bunsereyrathmony cùng đại diện lãnh đạo địa phương.
In bài viết

Truyền hình