Chiều 10/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương "Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto. Đây là phần thưởng cao quý nhất của VUFO nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan.
Trao Huân chương Sư tử Phần Lan tước hiệu Hiệp sỹ hạng Nhất cho bà Trần Thị Thu Hương Trao Huân chương Sư tử Phần Lan tước hiệu Hiệp sỹ hạng Nhất cho bà Trần Thị Thu Hương
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN
Chủ tịch Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của chính phủ và nhân dân Phần Lan dành cho Việt Nam trong những năm kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, trong gần 50 năm qua (hai nước Việt Nam và Phần Lan thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973-pv) quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, thương mại, giáo dục, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, nước sạch, năng lượng sạch và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Kari Kahiluoto phát biểu tại buổi lễ.
Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, với kinh nghiệm và tâm huyết của mình, Đại sứ Kari Kahiluoto đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

Đại sứ Kari Kahiluoto đã tích cực mở rộng quan hệ, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Phần Lan, hỗ trợ quan hệ hợp tác giữa các địa phương của hai nước và triển khai nhiều dự án trong cộng đồng, trong đó có việc khai trương và tuyển sinh của Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan và triển khai chương trình Talent Boost thu hút nhiều bạn trẻ của Việt Nam đến học tập và làm việc ở Phần Lan.

Đặc biệt, Đại sứ Kari Kahiluoto luôn dành sự quan tâm hỗ trợ quý báu cho Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan, Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam cùng với hai Hội tổ chức và tham gia nhiều hoạt động thiết thực giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình cảm hữu nghị Việt Nam - Phần Lan, nhất là trong thế hệ trẻ.

"Chúng tôi trân trọng và sẽ nhớ mãi kỷ niệm về các hoạt động mà Đại sứ tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và nhiều hoạt động khác như trồng cây hữu nghị…", Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cũng bày tỏ tin tưởng rằng dù ở bất cứ cương vị nào, Đại sứ vẫn có những đóng góp tích cực nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Kari Kahiluoto gửi lời cảm ơn chân thành tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Phần Lan đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam; cho biết, Phần Lan và Việt Nam đều rất coi trọng các hoạt động hợp tác quốc tế, thúc đẩy và vận động, cũng như giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhờ có hai Hội hữu nghị: Hội hữu nghị Phần Lan - Việt Nam ở Phần Lan và Hội hữu nghi Việt Nam - Phần Lan tại Việt Nam.

Đại sứ Kari Kahiluoto khẳng định dù ở bất kỳ cương vị nào cũng sẽ luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung và quan hệ nhân dân hai nước nói riêng.

Từ câu chuyện người mẹ Phần Lan thiết tha giữ tiếng Việt cho con Từ câu chuyện người mẹ Phần Lan thiết tha giữ tiếng Việt cho con
Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan Thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan
In bài viết

Truyền hình