Vừa qua, tại Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto, thừa ủy quyền Tổng thống Phần Lan đã trao Huân chương Sư tử Phần Lan tước hiệu Hiệp sỹ hạng Nhất cho bà Trần Thị Thu Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, nguyên Giám đốc Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) vì các đóng góp cho thành công của Chương trình IPP2 giai đoạn 2015-2019, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước Việt Nam - Phần Lan.
Sinh viên Việt Nam tham gia chương trình tình nguyện quốc tế ở Nga Sinh viên Việt Nam tham gia chương trình tình nguyện quốc tế ở Nga
Mới đây, Thành ủy Moscow của Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) đã tổ chức chương trình tình nguyện quốc tế nhân Ngày Thứ Bảy Cộng sản.
Tặng huân chương hữu nghị cho cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Huyk Tặng huân chương hữu nghị cho cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Huyk
Ngày 8/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Lee Huyk, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông vào sự phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; ông Trần Quốc Khánh, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình IPP2; bà Trần Thị Thu Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, nguyên Giám đốc Chương trình IPP2 ông Tomi Sarkioja, nguyên Tham tán Đại sứ - đồng Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình IPP2 và đại diện cán bộ Sứ quán Phần Lan tại Hà Nội.

Ra đời từ trong thế chiến thứ hai (1942) theo Sắc lệnh của Tổng thống Phần Lan, Huân chương Sư tử Phần Lan là một trong hai hình thức vinh danh cao quý của Nhà nước Phần Lan cùng với Huân chương Hoa hồng trắng Phần Lan, do Tổng thống Phần Lan trao tặng cho công dân Phần Lan hoặc công dân nước ngoài có cống hiến cho đất nước Phần Lan trên các lĩnh vực khác nhau.

Trao Huân chương Sư tử Phần Lan tước hiệu Hiệp sỹ hạng Nhất cho bà Trần Thị Thu Hương
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Đại sứ Kari Kahiluoto và các đại biểu chụp hình kỷ niệm tại Lễ trao Huân chương Sư tử Phần Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng đây là sự ghi nhận rất có ý nghĩa đối với những nỗ lực của bà Trần Thị Thu Hương và Chương trình IPP2, cũng là vinh dự đối với Bộ Khoa học và Công nghệ, minh chứng cho sự đơm hoa, kết trái trên chặng đường Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan đồng hành trong tình hữu nghị và hợp tác gần một thập kỷ để đặt những viên gạch đầu tiên cho con đường phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Bộ trưởng đề nghị chị Trần Thị Thu Hương tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực hơn nữa cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đánh giá cao vai trò của Đại sứ Kari Kahiluoto, người trong nhiệm kỳ của mình đã luôn quan tâm ủng hộ, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Ngoại giao Phần Lan, hết lòng tạo điều kiện để Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan IPP2 nói riêng, quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nói chung giữa hai nước đạt được nhiều thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ, đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, kế thừa các thành tựu đạt được, hai bên tiếp tục quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch và phát triển bền vững.

Bộ trưởng chúc Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam với nhiều kỷ niệm sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam, dù trên cương vị nào cũng tiếp tục đóng góp thiết thực hơn nữa cho tình bạn, tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

IPP2 là Chương trình hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2014 - 2018, kết thúc năm 2019. IPP2 là Chương trình tiên phong hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, góp phần đặt nền móng quan trọng cho việc hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

IPP2 giành được nhiều thiện cảm và uy tín tốt đẹp trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế; được bình chọn là một trong Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2021 vừa qua, Bộ Ngoại giao Phần Lan tổ chức đợt đánh giá độc lập quốc tế mới về giai đoạn chuyển đổi 10 năm Chính phủ Phần Lan triển khai các dự án hỗ trợ phát triển ở Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau. Một lần nữa, IPP2 được nhắc tới như một dự án tiên phong điển hình ghi dấu thành công và ảnh hưởng tích cực của Chính phủ Phần Lan trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo ở một nước đang phát triển, có thể nhân rộng ở các địa bàn khác trên thế giới.

Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam
Chiều 16/7, Ban điều hành Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) Bộ Khoa học & Công nghệ và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài (Bộ Ngoại giao) ký biên bản ghi nhớ về tăng cường kết nối, tập hợp nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, hình thành mạng lưới hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước.
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN
Ngày 15/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Phần Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, khẳng định sẵn sàng làm cầu nối để Phần Lan tăng cường quan hệ với ASEAN.
Vụ Hợp tác quốc tế, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội
In bài viết

Truyền hình