Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:40 | 07/11/2018 GMT+7

Trao Kỷ niệm chương Hữu nghị cho Đại sứ Brazil tại Việt Nam

aa
TĐO-Ngày 7/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Marco Antonio Diniz Brandao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Brazil tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn đã trao Kỷ niệm chương nhằm tôn vinh những cống hiến tích cực của Đại sứ Marco Brandao trong việc củng cố và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Brazil.

trao ky niem chuong huu nghi cho dai su brazil tai viet nam

Đại sứ Marco Brandao vui mừng nhận phần thưởng cao quý.

Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao đến thương mại, kinh tế, phát triển, giáo dục và quan hệ nhân dân.

Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng mạnh lên trên 4 tỷ USD trong nhiệm kỳ Đại sứ. Ông cũng tích cực phối hợp với các ban ngành của Việt Nam cũng như của Brazil để thúc đẩy ký kết các thỏa thuận hợp tác giúp cho quan hệ hai nước ngày một phát triển như: Hiệp định hợp tác về hàng không dân dụng. Bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp, Hiệp định về hợp tác giáo dục và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng TMCN Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Brazil.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ Thương vụ của Đại sứ quán trong việc tăng cường sự hiện diện của hàng hóa, dịch vụ của Brazil tại Việt Nam; kết nối cho các đoàn doanh nghiệp của Việt Nam sang tìm hiểu thị trường Brazil cũng như giới thiệu thị trường Việt Nam với các doanh nghiệp Brazil.

Đặc biệt trong năm qua, Đại sứ đã xúc tiến hỗ trợ việc ký kết thành công Biên bản ghi nhớ giữa Fundação Alexandre de Gusmão (FUNAG) và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) nhằm thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa Brazil và Việt Nam nói chung, và giữa hai tổ chức nói riêng. Đồng thời tạo khuôn khổ tổ chức các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm thông qua các sự kiện, hội thảo quốc tế, và các sáng kiến có thể đóng góp vào việc làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Brazil; thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi.

Kể từ khi đến Việt Nam công tác, Đại sứ luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng, tích cực phối hợp với Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil triển khai các hoạt động thiết thực tại địa phương như: Ninh Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng, Đắk Lắk…, tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, gặp gỡ trao đổi với Lãnh đạo Hội, các cựu Đại sứ Việt Nam tại Brazil để thông tin về tình hình Brazil và các tiềm năng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác nhân dân; đi thăm và làm việc tại các địa phương để tìm hiểu các tiềm năng, nhu cầu xúc tiến hợp tác, giao thương giữa các doanh nghiệp trên các lĩnh vực giữa địa phương và đối tác phù hợp của Brazil.

Với mong muốn thúc đẩy quan hệ hòa bình, hữu nghị và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Brazil, Đại sứ đã đề xuất cuộc gặp giữa đoàn Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira với Lãnh đạo Liên hiệp và Lãnh đạo Hội tại Trụ sở Liên hiệp năm 2017. Cuộc gặp này có ý nghĩa rất đặc biệt, góp phần tạo điều kiện để Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam, đối tác của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Brazil, tiếp tục phát triển, thúc đẩy và kết nối doanh nghiệp hai nước; giáo dục thế hệ trẻ hai nước về quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Brazil.

Chúc mừng Đại sứ Marco Brandao đã có một nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Khắc Sơn mong muốn dù ở bất cứ cương vị công tác nào, Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp vào việc củng cố, phát triển tình hữu nghị và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

trao ky niem chuong huu nghi cho dai su brazil tai viet nam

Đại sứ Marco Brandao phát biểu tại buổi lễ.

Bày tỏ vinh dự khi nhận phần thưởng cao quý của Liên hiệp, Đại sứ Marco Brandao nhấn mạnh: "Kỷ niệm chương là sự công nhận cho nỗ lực làm việc của toàn bộ đội ngũ nhân viên Đại sứ quán Brazil tại Hà Nội đã góp phần quan trọng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước chúng ta".

Để tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước, việc hợp tác giữa Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán đóng vai trò quan trọng, Đại sứ nhấn mạnh, trong thời gian tại Việt Nam, ông đã nhận được sự giúp đỡ của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil và Chủ tịch Nguyễn Văn Lạng, một người bạn thân thiết của ông, trong việc tổ chức các hội nghị, chuyến thăm tới các tỉnh khác nhau, quảng bá về Brazil cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ cũng bày tỏ vinh dự khi thay mặt Quỹ FUNAG ký kết Biên bản ghi nhớ với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Aloysio Nunes Ferreira và Bộ trưởng Phạm Bình Minh. Thỏa thuận này chắc chắn sẽ góp phần phát triển, tăng cường thực hiện các hoạt động hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.

“Trước khi đến Việt Nam, tôi đã được biết về lịch sử của Việt Nam, về chủ nghĩa anh hùng của nhân dân Việt Nam, về văn hóa và khả năng của các bạn. Tuy nhiên, trong thời gian tại đây, khi tôi có cơ hội sống và tiếp xúc nhiều hơn với người dân thì sự ngưỡng mộ và tình yêu của tôi với đất nước và con người Việt Nam lại càng lớn lên,” Đại sứ chia sẻ.

Ông khẳng định, trong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào, ông cũng sẽ tiếp tục cố gắng để tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, không chỉ vì sự thịnh vượng và hạnh phúc của cả hai, mà còn để thúc đẩy hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Trong những năm qua, quan hệ đối ngoại giữa nhân dân hai nước đã được tăng cường rất nhiều. Với người dân Brazil, đất nước Việt Nam là một địa điểm du lịch nổi tiếng nên ngày càng nhiều người Brazil đến Việt Nam du lịch. Điều này rất có lợi trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Cũng theo Đại sứ, mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển rực rỡ. Ngày nay với những phương tiện thông tin hiện đại, khoảng cách giữa người dân hai nước ngày càng ngắn lại. Chúng ta có mạng Internet, tivi…đây đều là những phương tiện quảng bá rất hữu hiệu. Du lịch cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều. Sẽ có càng nhiều người Brazil muốn đến và tìm hiểu Việt Nam và ngược lại.

Trong những năm gần đây, thương mại giữa Việt Nam – Brazil đã phát triển đáng kể (kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần 4 tỷ USD, tăng gần 12 lần trong 10 năm qua). Đại sứ cho rằng, hai nước cần chú trọng nhiều hơn vào giao lưu văn hóa, ngoại giao nhân dân nhằm làm cho người dân hai nước hiểu rõ hơn về nhau, hiểu về văn hóa, con người, đất nước qua đó hỗ trợ phát triển quan hệ giữa hai quốc gia…

M.A
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Babette - người con gái nuôi của Bác Hồ và ký ức về Việt Nam

Gần 80 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, người con gái nuôi của Người - bà Elisabeth Helfer Aubrac, tên thân mật là Babette - chuẩn bị trở lại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đất nước kỷ niệm 80 năm ngày thành lập. Với bà, đó không chỉ là chuyến đi, mà là cuộc trở về nơi có một phần ký ức tuổi thơ, gắn bó với vị cha đỡ đầu kính yêu.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Thomas Eugene Wilber: Hành trình hàn gắn quan hệ Việt - Mỹ từ kỷ vật của cha

Mang theo tâm nguyện của cha - Trung tá hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber, cựu tù binh Hỏa Lò - Thomas Eugene Wilber đến Việt Nam lần đầu năm 2014 và đến cuối năm 2023 đã có 43 lần trở lại. Tìm đến Hỏa Lò từ ký ức gia đình, nhưng ở đó, ông nhận ra một ý nghĩa lớn hơn: hành trình hàn gắn và khả năng chữa lành bằng thời gian cùng lòng nhân ái.
Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Michelle Bachelet và khúc ca hữu nghị Việt Nam - Chile

Từ những ngày xuống đường ủng hộ Việt Nam ở Chile đến những chuyến thăm Việt Nam nhiều năm sau, nguyên Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã dệt nên một khúc ca kết nối hai dân tộc. Tình cảm ấy, giản dị nhưng sâu nặng, ghi dấu một người bạn chân thành của Việt Nam.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động