Sáng 16/10, Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức đã được tổ chức tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt - Đức TP Hà Nội đổi mới hoạt động, thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân Hội hữu nghị Việt - Đức TP Hà Nội đổi mới hoạt động, thúc đẩy hoạt động giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 30 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Liên bang Đức (3/10/1990 - 3/10/2020) và 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại ...

Thủ hiến bang Sachsen (Đức) cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức hỗ trợ phòng chống COVID-19 Thủ hiến bang Sachsen (Đức) cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức hỗ trợ phòng chống COVID-19

Thủ hiến bang Sachsen gửi lời chúc nhân dân Việt Nam có nhiều nghị lực và nhanh chóng khắc phục những hậu quả do khủng ...

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ hai nước tại buổi lễ.
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ hai nước tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam: có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, thành phố Hà Nội; các nguyên Đại sứ Việt Nam tại Đức…

Về phía Đức có: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner, đại diện các tổ chức của Đức tại Việt Nam như Gothe Institut, DAAD, GIZ, AHK…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức cho rằng trải qua 35 năm hoạt động, Hội đã không ngừng phát triển lớn mạnh. Bên cạnh việc triển khai nhiều hoạt động nhằm giới thiệu Việt Nam với nhân dân Đức, tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Hội cũng đã vận động bạn bè Đức và quốc tế đoàn kết, ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

“35 năm qua, trung thành với mục tiêu “góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Đức; đóng góp vào việc phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển”, Hội đã ra sức hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết quốc tế với nhân dân Đức và bạn bè quốc tế nói chung, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào công cuộc hội nhập và phát triển của đất nước” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức, năm 2020 là một năm có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước. Cách đây 45 năm, vào ngày 23/9/1975, hai nước Việt Nam và CHLB Đức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hiện ở Việt Nam có hơn 100.000 người đã từng học tập, lao động ở cả hai miền nước Đức và tại Đức cũng có hơn 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, hội nhập vào quê hương thứ hai của họ. Họ chính là nhịp cầu kết nối hai đất nước chúng ta một cách lâu dài, bền vững.

Năm 2020, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức đã đóng góp sản phẩm văn hóa đặc sắc vào bức tranh chung của hai nước để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức. Thông qua việc sản xuất bộ phim tài liệu lần thứ 2 về Đối ngoại nhân dân Việt Nam-Đức để chào mừng 35 năm thành lập Hội.

“Có thể nói, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-Đức ngày hôm nay đã vượt qua những thăng trầm và ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, phù hợp với lợi ích hai nước và làm nức lòng nhân dân hai nước. Đó là niềm vui chung của nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức, đặc biệt, những người làm công tác đối ngoại nhân dân có quyền tự hào về phần đóng góp tích cực của mình vào sự nghiệp cao quý đó” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Với những đóng góp nổi bật cho quan hệ hai nước, Hội Hữu nghị Việt – Đức đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những thành tích xuất sắc, tiêu biểu của Hội trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước, góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội hữu nghị Việt Nam-Đức vì những đóng góp cho tình hữu nghị hai nước
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trải qua 35 năm phát triển và trưởng thành, Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức luôn giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; đóng góp tích cực vào việc phát triển không ngừng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Với vai trò là một tổ chức đối ngoại nhân dân có lực lượng đông đảo, cơ sở sâu rộng, phương thức hoạt động linh hoạt, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đã có nhiều sáng kiến trong tổ chức hoạt động trên nhiều mảng công tác đa dạng, đem lại hiệu quả cao về mặt chính trị đối ngoại, góp phần bổ trợ cho đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức ngày càng phát triển.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2020, cả Việt Nam và Đức đều là thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc; Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Đức là Chủ tịch luân phiên EU vào 6 tháng cuối năm.

Với những trọng trách to lớn đó, Việt Nam và Đức đã nhất trí tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có giao lưu và hợp tác giữa các tầng lớp nhân dân hai nước; đồng thời sẽ tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định, xu thế toàn cầu hóa và tự do thương mại, tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Tinh thần này đã được thể hiện rõ qua các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có cuộc điện đàm vừa qua giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Hai Thủ tướng đã khẳng định tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, ủng hộ những nỗ lực chung nhằm giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội hữu nghị Việt Nam-Đức vì những đóng góp cho tình hữu nghị hai nước
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Trong thời gian tới, để quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Đức ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên mọi lĩnh vực; nhằm tăng cường sự hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hội Hữu nghị Việt – Đức cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Trước hết, Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức cần tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, đặc biệt là các trọng tâm hợp tác trong khuôn khổ đối tác chiến lược Việt – Đức, phát huy thế mạnh để tăng cường thông tin, đẩy mạnh giao lưu nhân dân. Đồng thời, cần có những giải pháp đổi mới để vận động, thu hút ngày càng nhiều lớp trẻ tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân.

Cùng với đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức cần giữ mối liên hệ thường xuyên, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các đối tác, bạn bè truyền thống và tích cực, chủ động tìm kiếm, mở rộng đối tác mới nhằm lan tỏa sâu rộng hoạt động đối ngoại nhân dân trong các tầng lớp nhân dân của hai nước. “Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sát sao, tâm huyết, trách nhiệm của Ban Lãnh đạo và sự tham gia tích cực của các Ủy viên Ban Chấp hành và hội viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành liên quan, Hội Hữu nghị Việt Nam-Đức sẽ tiếp tục gặt hái thành công mới, góp phần tích cực hơn nữa vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức trong thời gian tới” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner
Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner phát biểu.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Guido Hildner đã gửi lời chúc mừng phần thưởng cao quý mà Hội hữu nghị Việt Nam-Đức nhận được.

“Cách đây 1 năm, lần đầu tiên tôi gặp ngài Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tôi đã nói rằng, tuy tôi là đại sứ chính thức của nước Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, nhưng tôi cho rằng tất các các hội viên của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức cũng là đại sứ, mà là đại sứ của hai bên. Chính các bạn là những người trao đổi, cung cấp thông tin, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ấm áp và bền vững” - Đại sứ Guido Hildner chia sẻ.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho quan hệ giao thương, sự thăm viếng, đi lại giữa người dân 2 nước bị ngưng trệ. Tuy nhiên, trong thời kỳ khó khăn này, chính các thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Đức đã là những người tiếp tục giữ vững nhịp cầu kết nối giữa hai nước.

Đặc biệt, ngày 6/5 vừa qua, Hội hữu nghị Việt Nam-Đức đã quyên góp được hơn 80.000 khẩu trang gửi tặng nhân dân Đức. Theo Đại sứ Guido Hildner, đó là thời kỳ dịch COVID-19 mới bùng phát ở Đức, thời điểm này nước Đức thiếu rất nhiều khẩu trang. Vì vậy, món quà của Hội đã đến rất đúng lúc và vô cùng quý giá đối với nước Đức.

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ Guido Hildner cũng chia sẻ một trong những trọng tâm mà hai nước quyết định sẽ hợp tác với nhau là lĩnh vực đào tạo nghề, hướng tới giới trẻ. Và trường Đại học Việt Đức được xem là dự án “hải đăng” tiên phong quan hệ hợp tác về giáo dục giữa hai nước.

Đại sứ bày tỏ hy vọng rằng trong tương lai, các bạn trẻ theo học tại Đại học Việt Đức sẽ là những hội viên tích cực của Hội hữu nghị Việt Nam-Đức, góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị giữa hai đất nước.

Truyền thông Đức tiếp tục khen ngợi hình mẫu kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam Truyền thông Đức tiếp tục khen ngợi hình mẫu kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam

Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ngày 6/10 có bài viết đánh giá cao hình mẫu chống dịch COVID-19 của Việt Nam, nhận định ...

Nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc tại lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020 Nhiều hoạt động giao lưu đặc sắc tại lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020, từ ngày 2-4/10/2020 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như Giao ...

In bài viết

Truyền hình