Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
14:33 | 25/02/2025 GMT+7

Trao Huân chương Hữu nghị cho người bạn Mỹ giúp hàng ngàn bệnh nhân Việt

aa
Từ tiếng khóc của người xa lạ, bà Virginia Mary Lockett, một chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ, quyết định bán nhà sang Việt Nam, hàng ngày âm thầm giúp đỡ những bệnh nhân đột quỵ, chấn thương sọ não… Ghi nhận những đóng góp tích cực của bà trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Mỹ, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho bà.
Những người bạn Thụy Sĩ và câu chuyện lá cờ hòa bình trên đỉnh Nhà thờ Đức Bà Paris
Những người bạn phương xa “phải lòng” văn hóa Việt

Ngày 25/2, tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và trao tặng giải thưởng "Tỏa sáng Blouse trắng" năm 2024 do Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng tổ chức, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương Hữu nghị cho bà Virginia Mary Lockett - tình nguyện viên, chuyên gia vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Bà Virginia (bìa phải) nhận Huân chương Hữu nghị nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Thanh Hiền.
Bà Virginia (bìa phải) nhận Huân chương Hữu nghị nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Bà Virginia là chuyên gia vật lý trị liệu, phục hồi chức năng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng. Năm 1995, bà sang Việt Nam lần đầu tiên. Bà kể: thông dịch viên cho bà thời điểm ấy khi biết bà là bác sĩ đã mời bà về nhà thăm khám trường hợp của bố anh bị tai biến nằm liệt giường. Sau quá trình thăm khám, bà nhận thấy khó có cơ hội phục hồi cho người bố do thiếu những can thiệp ban đầu của y tế. Khi được con bế lên xe lăn, người bố không kìm được đã bất khóc. Tiếng khóc ấy ám ảnh bà suốt nhiều năm về sau, thôi thúc bà phải làm gì đó để giúp đỡ những người đang vẫy vùng trong tuyệt vọng.

Năm 2005, khi biết tổ chức phi chính phủ HVO của Mỹ cần chuyên gia vật lý trị liệu tại Việt Nam, bà Virginia ngay lập tức đăng ký và Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên. Không chỉ tình nguyện làm việc không lương, bà còn quyết định cùng chồng bán nhà tại Mỹ, rời bỏ cuộc sống ổn định để gắn bó trọn đời với Việt Nam.

Đến Đà Nẵng với số tiền từ việc bán nhà, bà Virginia bắt đầu hành trình mới tại các bệnh viện địa phương, đặc biệt tập trung điều trị cho bệnh nhân chấn thương sọ não và đột quỵ. Đến năm 2010, bà chính thức làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, trực tiếp điều trị cho bệnh nhi chậm phát triển vận động, bệnh nhân đau cơ - xương - khớp...

Bác sĩ Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền cho biết, sự hỗ trợ của bà Virginia đã giúp phát triển mạnh mẽ đơn vị Phục hồi chức năng, chia thành các mảng điều trị rõ ràng như Vận động trị liệu, Hoạt động trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, Điện trị liệu... Từ vài lượt điều trị mỗi ngày ban đầu, hiện nay đã đạt hàng trăm lượt/ngày.

Trao Huân chương Hữu nghị cho người phụ nữ Mỹ giúp hàng ngàn bệnh nhân Việt
Bà Virginia trong một lần thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: VTV)

Ông Phạm Hùng Chiến, nguyên Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng kể trên báo Tuổi trẻ: "Năm 2005, bà ấy đến Đà Nẵng đề nghị được làm việc tình nguyện không lương khiến chúng tôi rất bất ngờ. Lúc đó luật nước ta chưa bắt buộc đội mũ bảo hiểm nhưng bà vẫn mua hơn 3.000 mũ bảo hiểm để tặng nhân viên ngành y toàn thành phố Đà Nẵng. Bà nói tiền mua mũ là một phần từ tiền bán nhà của bà. Lúc đó thì chúng tôi hoàn toàn bị bà thuyết phục. Qua 10 năm quan sát bà chăm chú, với công việc không mang cho bà đồng lương nào, tôi thấy rằng người phụ nữ này thực sự có một tấm lòng rộng mở vĩ đại", ông Chiến nói.

Năm 2022, để bày tỏ sự biết ơn công lao của bà, Bệnh viện Y học cổ truyền đã mời kiến trúc sư Phạm Văn Hạng tạc tượng đồng chân dung bà Virginia để đặt trang trọng trong nhà truyền thống của bệnh viện.

Chia sẻ trong bộ phim tài liệu "Nơi ta thuộc về" của VTV năm 2024, bà Virginia Mary Lockett xúc động nói: "Việt Nam là nhà của tôi, ngôi nhà này là mái ấm của tôi. Tôi chưa bao giờ sống trong ngôi nhà nào lâu như trong ngôi nhà này, tôi chưa bao giờ sống ở thành phố nào lâu như thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi có bạn bè ở đây dù chúng tôi không thể nói tiếng Việt thì chúng tôi vẫn yêu thương và tôn trọng nhau... Tôi thực sự nghĩ tôi là một người Việt Nam và Việt Nam là nhà của tôi".

Bà Virginia Mary Lockett hiện là Chủ tịch Tổ chức Steady Footsteps (Mỹ), tình nguyện viên - chuyên gia vật lý trị liệu - phục hồi chức năng.

Steady Footseps hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007, đồng hành cùng bà Virginia giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân bị di chứng tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não... Đặc biệt, tổ chức này đã trao tặng xe lăn, nẹp chân, đai, gậy, khung tập đi... cho các bệnh nhân khó khăn. Đồng thời, bà Virginia còn hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên tại các bệnh viện Đà Nẵng.

Dấu ấn về Hiệp định Geneve và Việt Nam trong ký ức những người bạn Ba Lan Dấu ấn về Hiệp định Geneve và Việt Nam trong ký ức những người bạn Ba Lan
Những người bạn từ phương xa Những người bạn từ phương xa
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao tặng hai người bạn Hungary Huân chương Hữu nghị

Trao tặng hai người bạn Hungary Huân chương Hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa tổ chức Lễ trao tặng ông Botz László, Chủ tịch và ông Váraljai Márton, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam.
70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: bảo đảm công bằng và chất lượng dịch vụ y tế cho nhân dân

70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: bảo đảm công bằng và chất lượng dịch vụ y tế cho nhân dân

Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, ngành y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đảm bảo mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng. Trong giai đoạn mới, ngành y tế tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, hướng tới sự công bằng và hiệu quả hơn.
Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương Hữu nghị của Lào

Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương Hữu nghị của Lào

Sáng 25/12, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, đoàn Đại biểu tỉnh Phongsaly đã trao Huân chương Hữu nghị, Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, Chính phủ Lào tặng các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên.

Các tin bài khác

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

35 năm FES tại Việt Nam: Vun đắp đối thoại, thúc đẩy công bằng

Trong 35 hoạt động tại Việt Nam (1990-2025), Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy đối thoại chính sách, công bằng xã hội và phát triển bền vững. Nhằm ghi nhận đóng góp của tổ chức, tại lễ kỉ niệm 35 năm FES hoạt động tại Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Ngọc Hùng đã trao tặng FES bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Việt Nam là nguồn cảm hứng cho đấu tranh vì tự do

Từ những ngày còn là học sinh trung học ở New York, ông Joel Schwartz đã gắn bó với Việt Nam qua phong trào phản đối chiến tranh. Nay ở tuổi 73 ông vẫn cảm nhận được tinh thần đấu tranh kiên cường của người dân Việt Nam là nguồn cảm hứng cho những cuộc đấu tranh vì tự do trên thế giới.
Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6.
Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng

Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng

Hơn 100 chuyên gia trong và ngoài nước đã tham gia Hội thảo khởi động nghiên cứu biến đổi khí hậu và môi trường tại Hà Nội ngày 10/6 nhằm thúc đẩy việc chuyển giao các giải pháp công nghệ khí hậu vào thực tiễn, giúp cộng đồng dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 09/6/2025 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài”. Sự kiện góp phần làm rõ vai trò, chuẩn hóa nội dung và phương thức triển khai mô hình Không gian Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, nhằm lan tỏa tư tưởng, đạo đức, di sản văn hóa của Người đến bạn bè quốc tế một cách sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng quốc gia sở tại.
Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Litva, Ngài Gitanas Nauseda và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6/2025.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.
Phiên bản di động