Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
18:26 | 24/01/2024 GMT+7

Trang mới cuộc đời cho các em chưa có giấy khai sinh tại TP.Hồ Chí Minh

aa
Sự kiện “Trang mới cuộc đời - Nếu có một điều ước” được tổ chức nhằm kêu gọi sự chung tay hỗ trợ giúp hiện thực hóa ước mơ của các em có hoàn cảnh khó khăn, các em chưa có giấy khai sinh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Quảng bá nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam đến thế hệ trẻ Venezuela
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về những năm tháng tuổi trẻ tại Rumani

Cuối tuần vừa qua, gần 100 trẻ em tại 8 mái ấm, trường tình thương và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia sự kiện “Trang mới cuộc đời - Nếu có một điều ước”.

Sự kiện là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “ Trang mới cuộc đời” do Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD), United Way Vietnam tổ chức tại hội trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), nhằm tạo ra một không gian truyền cảm hứng và kêu gọi sự chung tay hỗ trợ giúp hiện thực hóa ước mơ của các em có hoàn cảnh khó khăn, và các em chưa có giấy khai sinh.

Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay

Từ năm 2014, dự án “Trang mới cuộc đời” được ra đời và thực hiện bởi Viện MSD phối hợp cùng các đơn vị như Sở tư pháp TP. Hồ Chí Minh, công ty Luật, các tổ chức cộng đồng, cùng các nhà tài trợ.

Đối với trẻ em không có giấy khai sinh, việc được đi học gần như là không thể, các em còn không được hưởng các dịch vụ bảo hiểm y tế, chăm sóc cộng đồng như bao đứa trẻ khác. Các em sẽ khó có thể tiếp cận các cơ hội phát triển công bằng, đối mặt với tương lai đầy khó khăn mà nguyên nhân khởi nguồn đều từ việc thiếu hụt giấy tờ khai sinh.

Tiếp tục sứ mệnh tạo điều kiện để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố được tiếp cận với giáo dục, dinh dưỡng, sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp các em giảm đi được các khó khăn trong cuộc sống, có thêm cơ hội và động lực phát triển bản thân, nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, MSD đã tổ chức sự kiện “Trang mới cuộc đời - Nếu có một điều ước”.

Các khách mời của chương trình đã trò chuyện, chia sẻ, truyền cảm hứng cho các em nhỏ và gia đình có thể kiên trì với những ước mơ phát triển bản thân các em. Ảnh: MSD
Các khách mời của chương trình đã trò chuyện, chia sẻ, truyền cảm hứng cho các em nhỏ và gia đình có thể kiên trì với những ước mơ phát triển bản thân các em. Ảnh: MSD

Sự kiện có sự tham gia của đại diện phía cơ quan quản lý nhà nước; các đơn vị đối tác đồng hành và tài trợ; các khách mời, đại sứ đồng hành như: VĐV Ánh Viên, MC Liêu Hà Trinh, CEO UNICORP Bảo Hoàng, Á hậu Thủy Tiên, MC Hải Linh, MC Thuỳ An, ca sĩ Trung Hiếu.

Tại sự kiện, gần 100 em nhỏ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như: giao lưu với người nổi tiếng, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, nhận quà Tết.

Ước mơ trở thành công dân thực thụ

Phần cuối cùng của chương trình cũng chính là phần quan trọng nhất, mang tên “Trao em trang mới cuộc đời”. Một số trẻ có hoàn cảnh rất đặc biệt đã được dự án trao những tấm giấy khai sinh – một trong những giấy tờ quan trọng của một cá nhân, là cơ sở để các em được hưởng các chính sách về an sinh xã hội theo quy định pháp luật.

Một số trẻ em có hoàn cảnh rất đặc biệt được trao giấy khai sinh. Ảnh: MSD
Một số trẻ em có hoàn cảnh rất đặc biệt được trao giấy khai sinh. Ảnh: MSD

Được biết, trong hơn 10 năm, dự án “Trang mới cuộc đời” đã hỗ trợ làm gần 300 giấy khai sinh cho các em có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp các em hòa nhập và có cơ hội tiếp cận các dịch vụ công, chính sách an sinh xã hội và các cơ hội phát triển bản thân để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Em N.V.Duy sinh năm 2014 là một trong những trường hợp được dự án hỗ trợ làm giấy khai sinh.

Ba mẹ em Duy sống với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn. Năm 2014 Duy được sinh ra và được mẹ đứng ra làm khai sinh nhưng trong khai sinh không có tên bố do không có giấy đăng ký kết hôn, gia đình không có khả năng để làm xét nghiệm ADN để xác nhận huyết thống cha con.

Năm 2 tuổi em bị bệnh hoại từ phổi bẩm sinh, phải nằm viện 4 tháng điều trị và phải cắt 1 bên lá phổi. Gia đình khó khăn nay càng khó khăn hơn, với công việc bán hàng rong của ba và phụ giúp công việc nhà của mẹ, cộng với tiền thuê nhà, tiền điều trị cho Duy và lúc này lao động chỉ dựa vào một người nên gia đình phải vay mượn từ người này đến người khác mới có tiền chi trả viện phí và chi phí sinh hoạt cho em.

Hiện gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nên không có khả năng để đưa trẻ đi xét nghiệm huyết thống. Gia đình rất mong muốn được hỗ trợ xét nghiệm ADN để bổ sung hồ sơ điều chỉnh khai sinh trẻ có được tên cha trong giấy tờ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, MSD phối hợp với Trung tâm công tác xã hội để đến tìm hiểu thông tin và hoàn cảnh của gia đình. Sau khi đến thăm gia đình, MSD đã tiến hành việc hỗ trợ các giấy tờ pháp lý và xét nghiệm ADN cho Duy và cha để hoàn thiện thủ tục cấp giấy khai sinh cho em.

Với tấm giấy khai sinh, những trường hợp như em Duy, sẽ không còn là những chiếc bóng vô hình trong xã hội, mà sẽ trở thành những công dân thực thụ, được công nhận, được bảo vệ, chăm sóc và viết tiếp ước mơ của mình.

DFATD hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Thừa Thiên Huế DFATD hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Thừa Thiên Huế
GNI tặng giày, quần áo, chăn cho trẻ em vùng cao Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang GNI tặng giày, quần áo, chăn cho trẻ em vùng cao Hà Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang
Ánh Ngọc (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

Ngày 7/11, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ UBND TPHCM lần thứ I đã được tổ chức. Lãnh đạo Thành phố nhìn nhận kinh tế 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực; đồng thời đề nghị tập trung đề xuất giải pháp đột phá, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% cho cả năm 2025, cùng với việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò tiên phong của ngoại giao văn hóa trong hội nhập quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò tiên phong của ngoại giao văn hóa trong hội nhập quốc tế

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Báo cáo sơ kết 05 năm triển khai Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố. Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác ngoại giao văn hóa tiếp tục được TP.HCM xác định là một trong ba trụ cột quan trọng của hoạt động đối ngoại.
TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

Tại Hội thảo tổng kết diễn đàn phát triển công thương TP.HCM với chủ đề “Hiến kế - Hành động - Hội nhập quốc tế” diễn ra sáng 23/9, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đang đứng trước cơ hội hiếm có để bước vào thời kỳ phát triển với tầm vóc siêu đô thị quốc tế, giữ vai trò cực tăng trưởng trọng điểm của cả nước.

Các tin bài khác

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động