Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 26/5, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Phankham Viphavan, Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane và Chủ tịch Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Xinlavong Khoutphaythoun.
Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vientiane Anouphab Tounalom thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Vientiane, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19; đánh giá cao mối quan hệ, hợp tác giữa Vientiane và TP HCM trong thời gian qua.
Thúc đẩy giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ai Cập Thúc đẩy giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ai Cập
Ngày 25/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại sứ Ai cập Amal Abdel Kader Elmorshi Salama đến chào xã giao.

Tại các cuộc gặp, ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ vui mừng vì thời gian qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế có những diễn biến phức tạp, khó lường và dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn cho cả hai nước, nhưng quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục giữ được đà phát triển tích cực cả về quan hệ chính trị, hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Nổi bật là cuộc gặp thường niên rất thành công của hai Bộ Chính trị, Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào; Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2025.

Ông Nguyễn Văn Nên nhiệt liệt chúc mừng những thành quả to lớn của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, điều đã giúp Lào không ngừng nâng cao vị thế ở khu vực và trên trường quốc tế, nhất là giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh-quốc phòng, duy trì tăng trưởng kinh tế ngay trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Trân trọng và cảm ơn TP.HCM đã hỗ trợ và giao lưu hợp tác với các tỉnh của Lào
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Thành uỷ TP.HCM

Báo cáo với các lãnh đạo Lào về kết quả cuộc hội đàm sáng cùng ngày với ông Anouphap Tounalom, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thủ đô Vientiane, ông Nguyễn Văn Nên cho biết hai thành phố đã cam kết cùng nhau tổ chức tốt “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022,” thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác và tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ về lịch sử và truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt, vĩ đại giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Nên đã gửi lời cám ơn đến Đảng, Nhà nước, nhân dân các dân tộc Lào anh em và các lãnh đạo Lào đã dành cho nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân TP.HCM nói riêng những tình cảm quý báu; chân thành chúc đất nước và nhân dân Lào đạt được nhiều thành quả to lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội lần thứ XI của Ðảng, xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và các lãnh đạo cấp cao của Lào gửi lời thăm hỏi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam; bày tỏ vui mừng đón tiếp Bí thư Thành ủy và đoàn Đại biểu cấp cao TP.HCM thăm, làm việc tại Thủ đô Vientiane đúng vào dịp 2 nước Lào-Việt Nam hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác Việt Nam-Lào.

Trân trọng và cảm ơn TP.HCM đã hỗ trợ và giao lưu hợp tác với các tỉnh của Lào
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Ảnh: Thành uỷ TP.HCM

Các lãnh đạo Lào chúc mừng thành công của Việt Nam trong việc tổ chức SEA Games 31; đánh giá cao sự hợp tác giữa TP.HCM với Thủ đô Vientiane và các tỉnh thành khác của Lào; khẳng định nhân dân Lào luôn trân trọng và cảm ơn TP.HCM vì đã hỗ trợ và giao lưu hợp tác với các tỉnh của Lào, không chỉ kết nghĩa với Thủ đô Vientiane, tỉnh Savannakhet và tỉnh Champasak, TP.HCM còn hợp tác với hầu hết các tỉnh thành khác của Lào; nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn Đại biểu cấp cao TP.HCM sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào; bày tỏ mong muốn TP.HCM tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm của thành phố trong công tác quản lý và phát triển kinh tế, hỗ trợ và giúp đỡ thủ đô Vientiane cũng như các địa phương của Lào ngày càng phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Lào tại Thủ đô Vientiane và thăm trường Phổ thông trung học Hữu nghị Vientiane-Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane (Lào) tăng cường hợp tác
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vientiane Anouphab Tounalom thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Vientiane, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19; đánh giá cao mối quan hệ, hợp tác giữa Vientiane và TP HCM trong thời gian qua.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP. HCM và các địa phương của Mexico Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP. HCM và các địa phương của Mexico
Ngày 23/5, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Hồ Hải đã có buổi tiếp Đại sứ Mexico Alejandro Negrin Munoz. Tại đây, hai bên thống nhất sẽ hỗ trợ nhau trong các lĩnh vực có tiềm năng để mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển hơn.
In bài viết

Truyền hình