Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 16/01/2018 GMT+7

Trận tập kích tên lửa trên mặt biển sương mù: 6 giây cuối cùng của khu trục hạm Sheffield

aa
Cột khói đen nghịt cuồn cuộn bốc lên từ giữa thân chiếc khu trục hạm 4.000 tấn, phủ kín dần lá cờ hoàng gia Anh thủng lỗ chỗ trên cột tàu đang từ từ chìm xuống biển sâu.

Đã 35 năm trôi qua từ khi kết thúc cuộc đọ sức khốc liệt giữa hải quân Anh với quân đội Argentina ở quần đảo Manvinat, trận chiến hải quân – không quân lớn nhất giữa các lực lượng quân sự hiện đại sau Thế chiến 2.

Hạm đội Anh với 2 tàu sân bay và hàng chục chiến hạm lớn đã giành chiến thắng nhưng cũng đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề với 7 tàu chiến bị đánh đắm và nhiều chiếc khác bị hư hại…

Nổi bật trong cuộc xung đột đó, trận tấn công hiệu quả bằng tên lửa đối hạm Exocet của không quân Áchentina đánh chìm khu trục hạm Sheffield 4.000 tấn hiện đại bậc nhất của Hải quân Anh đã đánh dấu bước nhảy vọt mới của loại tên lửa đối hạm – kẻ thù đáng sợ nhất với uy lực khủng khiếp đối với mọi loại tàu chiến trên đại dương.

Chỉ một tên lửa hạ gục một chiến hạm hàng ngàn tấn! Sự kiện này đã được giới quân sự thế giới bình luận: "Nếu trước đó, người Argentina kịp nhận đủ 14 máy bay Super Etendard và 14 quả tên lửa Ecoxet thì người Anh đã bại trận rồi. Không quân Argentina đã chiến đấu rất tốt và chúng tôi cảm thấy sự ngưỡng mộ tuyệt vời về những gì họ đã làm".

tran tap kich ten lua tren mat bien suong mu 6 giay cuoi cung cua khu truc ham sheffield

Máy bay Super Etendard mà Argentina mua của Pháp.

Nơi quần đảo đầy bão tố

Bầu trời quần đảo Manvinat phủ đầy những đám mây âm u và sương mù vẫn đang loang rộng trên mặt biển mênh mông. Người lính thuỷ trực canh trên boong tàu phía sau kéo cao cổ áo và liếc nhìn đồng hồ: chỉ còn dăm phút nữa là kết thúc phiên trực của mình – phiên trực đầy căng thẳng trong sương mù và gió lạnh ẩm ướt ngày 4/5/1982.

Đã gần 1 tháng nay, tàu của anh ta – khu trục hạm Sheffield 4.000 tấn hiện đại, niềm tự hào của Hải quân hoàng gia Anh với thuỷ thủ đoàn 268 người được lệnh tới vùng biển cực nam Đại Tây Dương quanh quần đảo Falkland mà người Argentina vừa chiếm hồi đầu tháng 4 và gọi là Malvinas.

Một vùng biển lạnh lẽo, đầy mưa bão và gần như quanh năm sương mù. Ngay bây giờ đã sang tháng 5 mà thời tiết cũng chẳng khá hơn là bao… Vừa nghĩ, người lính thuỷ vừa nâng ống nhòm lên để quan sát lần cuối trước khi bàn giao phiên trực cho đồng đội chắc là đang trên đường tới thay ca.

Nhưng anh ta chợt giật mình: hơi chếch về hướng tây - hướng mà máy bay Argentina từ đất liền thường bay ra để tập kích hạm đội Anh, bỗng xuất hiện một mũi tên trắng lấp lánh ngay sát mặt biển mờ sương và đang lao vun vút về phía tàu. Người lính thuỷ vội giật giọng báo cáo về đài chỉ huy:

Mục tiêu trên không, hướng tây nam, cự ly 2.000m!

Trên khoang chỉ huy, các sĩ quan trực đều như bị điện giật. Các nhân viên rađa vội nhìn kỹ lại màn hiện sóng nhưng vô ích vì suốt cả phiên trực cho tới lúc đó không hề có tín hiệu máy bay địch xuất hiện.

Các máy bay Harrier từ 2 tàu sân bay Hermes và Invincible của Hải quân Anh vẫn thường xuyên túc trực và đánh chặn, làm chủ bầu trời quanh quần đảo này từ khi xảy ra chiến sự. Vả lại, bay biển trong sương mù ở cự ly xa 500 km, đối phương chỉ còn vài phút tác chiến thì khó mà ném bom chính xác rồi kịp quay về đất liền…

Cơn ác mộng trên mặt biển sương mù

Hạm đội Anh không ngờ là trước đó 2 máy bay chiến đấu Super Etandard (Pháp sản xuất) của Argentina mang 2 tên lửa đối hạm Exocet cất cánh từ đất liền đã bí mật tiến sát tới quần đảo ở độ cao 50 – 60m trên mặt biển.

Tới cự ly hoạt động của tên lửa, họ nâng độ cao lên 150m rồi mở rađa sục sạo và chỉ sau 30 giây đã nhanh chóng phát hiện thấy mục tiêu lớn trên mặt biển.

Cả 2 phi công Argentina nhập ngay số liệu về tọa độ mục tiêu vào hệ thống vũ khí của mình, quay trở lại mức bay thấp và sau đó lập tức phóng 2 tên lửa ở cự ly 48 km và 46 km rồi cho máy bay đổi hướng, quay về đất liền.

tran tap kich ten lua tren mat bien suong mu 6 giay cuoi cung cua khu truc ham sheffield

tran tap kich ten lua tren mat bien suong mu 6 giay cuoi cung cua khu truc ham sheffield

Khu trục hạm Sheffield sau khi bị trúng đạn tên lửa.

Toàn bộ hệ thống radar cảnh giới trên các tàu chiến Anh đều không phát hiện được máy bay Argentina bay ở độ cao cực thấp trên mặt biển và cả vụ phóng tên lửa này.

Tên lửa Exocet do Pháp chế tạo từ thập niên 1970 với nhiều kiểu trang bị cho QĐ Pháp và xuất khẩu ra nước ngoài. Lúc đó, đây là loại tên lửa đối hạm thế hệ 3 mới nhất có độ chính xác cao mà đầu năm 1982 Argentina vừa mua được lô đầu tiên 6 quả của Pháp cùng với loại máy bay chiến đấu Super Etandard trước khi xảy ra cuộc xung đột với Anh.

Tính năng chính của tên lửa đối hạm Exocet là: nặng 700 kg, dài 5,2m, đầu đạn 165 kg, tốc độ 0,9M (khoảng 300 m/s), độ cao bay 5-10 m trên mặt biển, tầm bắn 50-70 km, phương pháp điều khiển quán tính và radar chủ động ở giai đoạn cuối. Các loại biến thể Exocet sau này có tầm bắn xa hơn (tới 180 km) và độ chính xác cao hơn.

Sau khi phóng, tên lửa bay sát mặt biển ở độ cao chỉ dưới 10m với tốc độ nhanh gần bằng tốc độ âm thanh, do đó sẽ gây khó khăn rất lớn cho đối phương trong việc phát hiện và đối phó.

Từ khi nổ ra xung đột, máy bay Anh trang bị tối tân hơn nên đã giành được ưu thế trên không, bắn rơi 53 máy bay đối phương và thực hiện hơn 1.600 phi vụ chiến đấu gây thiệt hại nặng cho các tàu chiến và quân Argentina đang chiếm giữ đảo.

tran tap kich ten lua tren mat bien suong mu 6 giay cuoi cung cua khu truc ham sheffield

Máy bay Super Etendard mang tên lửa Exocet mà Argentina mua của Pháp.

Vì vậy, mối đe dọa từ trên không đối với các tàu chiến Anh đã giảm xuống mức tối thiểu và làm cho họ có phần lơi là cảnh giác.

Tận dụng cơ hội này, các phi công Argentina đã thực hiện chiến thuật tốp nhỏ, bay ở độ cao cực thấp trong sương mù để bất ngờ tập kích đối phương và họ đã tính toán chính xác, tất nhiên là cả sự ưu việt của loại tên lửa Exocet với số lượng ít ỏi có trong tay.

Mạng lưới rađa phòng không của hạm đội Anh đã không đối phó được với chiến thuật bay thấp tưởng như không có gì mới của không quân Argentina mà trước đó các phi công Israel đã vận dụng thành công nhiều lần trên sa mạc trong cuộc chiến với người Ai Cập.

tran tap kich ten lua tren mat bien suong mu 6 giay cuoi cung cua khu truc ham sheffield

Khi người lính thủy trực canh phát hiện được tên lửa bằng ống nhòm, lúc bấy giờ viên hạm trưỏng mới vội ấn nút phát lệnh báo động khẩn cấp và hạ lệnh cho tất cả các phương tiện phòng không trên tàu đánh trả.

Mệnh lệnh đó được các sĩ quan trực nhắc lại ngay cho các bộ phận, mọi việc diễn ra theo đúng điều lệnh của hải quân Hoàng gia và như những lần diễn tập trước đây mà tàu đã từng tham gia…Nhưng tất cả đều đã quá muộn. Đó là khoảng tồn tại ngắn ngủi cuối cùng của khu trục hạm Sheffield.

Chỉ 6 giây sau, quả tên lửa với dòng chữ rõ nét trên thân MADE IN FRANCE (Chế tạo tại Pháp) như một tia chớp đã đâm thẳng vào mạn tàu. Sau tiếng nổ dữ dội, con tàu đồ sộ hàng ngàn tấn rung lên với ngọn lửa đỏ rực trong khoang hầm soi rõ những mảnh vỡ rơi lả tả xuống mặt biển mù sương.

Cột khói đen nghịt cuồn cuộn bốc lên từ giữa thân chiếc khu trục hạm 4.000 tấn, phủ kín dần lá cờ hoàng gia Anh thủng lỗ chỗ trên cột tàu đang từ từ chìm xuống biển sâu…

Trận hải chiến Malvinas (Falkland).

Đại tá Nguyễn Thụy Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động