NTK Trần Hùng mới đây nhận tin vui trở thành thành viên Hiệp hội Thời trang Anh và sẽ có show diễn cá nhân chính thức tại London Fashion Week Xuân Hè 2021. Trên trang chủ của tuần lễ thời trang danh giá, thông tin về Trần Hùng đã được cập nhật. PV Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trò chuyện với NTK Trần Hùng trước sự kiện vinh dự của làng thời trang Việt Nam.
"Nhà sản xuất sự kiện thời trang sáng tạo nhất thế giới” - Jessica Minh Anh: tự hào là người Việt Nam "Nhà sản xuất sự kiện thời trang sáng tạo nhất thế giới” - Jessica Minh Anh: tự hào là người Việt Nam

Jessica Minh Anh là người Việt duy nhất trong làng thời trang thế giới được đặc cách cấp giấy phép tổ chức trình diễn thời ...

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Vương quốc Anh hồi hương Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Vương quốc Anh hồi hương

Trong hai ngày 12/7 - 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia ...

tran hung ntk viet dau tien la thanh vien cua hiep hoi thoi trang anh quoc
NTK Trần Hùng là NTK Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên của Hiệp hội Thời trang Anh Quốc.

Tiêu chí của Hiệp hội Thời trang Anh Quốc rất gắt gao

- Cảm xúc của anh như thế nào, khi là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên NTK của Hiệp hội Thời trang Anh Quốc?

Hùng cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi trở thành thành viên NTK của HH thời trang Anh Quốc. Nó là sự nỗ lực và làm việc hết mình của các bạn trong team Tran Hung, việc profile của Hùng và bộ sưu tập (BST) cũ cũng như BST mới đều được đăng tải đầy đủ trên trang chủ của London Fashion Week Xuân Hè 2021 chính là thành quả.

- Để trở thành thành thành viên NTK của Hiệp hội Thời trang Anh Quốc anh phải đáp ứng tiêu chí cụ thể như thế nào?

Tiêu chí của Hiệp hội Thời trang Anh Quốc rất gắt gao và để hoàn thành được các tiêu chí đó thì Hùng và các thành viên trong team đã phải làm việc rất nhiều lần với Hiệp hội Thời trang Anh Quốc, từ email cho đến các cuộc họp trực tuyến... Yêu cầu và tiêu chí thì Hùng không tiện chia sẻ ở đây nhưng Hiệp hội Thời trang Anh Quốc cũng đã rất hỗ trợ Hùng và team lần này.

tran hung ntk viet dau tien la thanh vien cua hiep hoi thoi trang anh quoc
Thông tin về Trần Hùng trên trang chủ London Fashion Week.

Tái sinh rác thải thời trang thành những BST thời trang cao cấp

-Anh chuẩn bị bao lâu cho London Fashion Week Xuân Hè 2021? Anh sẽ mang bất ngờ gì cho giới mộ điệu thế giới? Điểm đặc biệt của BST này như thế nào?

Để chuẩn bị cho London Fashion Week Xuân Hè 2021 thì Hùng và team của mình đã chuẩn bị từ rất lâu, khoảng 1 năm trước.

Đầu tiên là làm việc với Hiệp hội Thời trang Anh Quốc để Profile của Hùng chính thức được đăng tải trên trang chủ London Fashion Week Xuân Hè 2021. Trang chủ London Fashion Week Xuân Hè 2021 và Hiệp hội Thời trang Anh Quốc từ trước đến nay chỉ dành cho NTK của Anh Quốc, họ không tiếp nhận người nước ngoài, nhưng 1 năm trở lại đây họ bắt đầu thay đổi và chính là lúc mà Hùng và team làm việc với họ.

tran hung ntk viet dau tien la thanh vien cua hiep hoi thoi trang anh quoc
Một mẫu trong BST sắp ra mắt của Trần Hùng.

“REVIVAL” – Hồi Sinh là tên chính thức của bộ sưu tập Spring/Summer 2021 của Hùng.

Bộ sưu tập lần này là sự pha trộn của những mảnh vụn từ các rác thải thời trang (vải vụn, da cừu, chỉ tơ tằm,..) tái sinh những thứ tưởng chừng như bỏ đi thành những bộ trang phục thời trang cao cấp, mà không ai có thể tin rằng đó là sản phẩm từ vải vụn, da thừa… Luôn hướng đến mục tiêu “Thời trang bền vững” mà hiện tại có rất ít nhà thiết kế Việt Nam theo đuổi.

Thông điệp của bộ sưu tập là ý thức và tinh thần bảo vệ môi trường cũng như mang đến cảm xúc cho người mặc về thiên nhiên, tình yêu. Ngoài ra, bộ sưu tập còn hướng đến những nét đẹp từ hình ảnh của người phụ nữ, những điều xung quanh họ. Nữ quyền, tự do, mạnh mẽ, phóng khoáng…

Chất liệu chính lần này ngoài “rác thải thời trang” còn có những loại vải tơ tằm như Taffeta, organza, chiffon, tulle, velvet, feather, leather, cotton. Đây là những chất liệu an toàn với môi trường, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Màu sắc lần này của bộ sưu tập là sự pha trộn đầy cá tính của các gam màu rực rỡ, colour block (đỏ, hồng, vàng, xanh…) kết hợp với tông màu trắng buốt, tất cả được mix and max thành những bộ cánh vô cùng thời thượng và nổi bật.

Kỹ thuật xử lý tinh xảo, từ khâu tay cho đến đính kết, thêu thùa,… Đa số đều dùng chính đôi tay của những người thợ lành nghề để tạo nên những thiết kế hoàn hảo.

Hùng luôn mong muốn kể thật nhiều câu chuyện thông qua từng mẫu thiết kế, từng bộ sưu tập, mang tinh thần của thời trang cao cấp, bền vững và khác biệt.

- Anh đã làm việc với ngôi sao quốc tế nào? Để trở thành NTK của họ có nhiều khó khăn không? và phải đáp ứng tiêu chí như thế nào?

Hùng đã làm việc với một vài ngôi sao quốc tế, về làm việc với ekip của họ thì không quá khó khăn như mọi người nghĩ, sẽ có rất nhiều cách để làm việc với họ như trực tiếp hay qua stylist, qua argency.... Tiêu chí thì không có bất cứ một tiêu chí nào cố định cả, nhưng chắc chắn tiêu chí đầu tiên đó là thiết kế của mình phù hợp với ngôi sao đó, phù hợp với môi trường sử dụng.

tran hung ntk viet dau tien la thanh vien cua hiep hoi thoi trang anh quoc
Các thiết kế trong BST của NTK Trần Hùng tại London Fashion Week Xuân Hè 2020.

- Nhìn lại quãng thời gian vươn ra biển lớn, anh thấy mình thế nào? Điều gì tiếp cho anh sức lực?

Để nói mình đã thành công khi vươn mình ra biển lớn thì chắc là Hùng chưa. Để vươn mình ra biển lớn thì mình phải hoà nhập vào thời trang thế giới, mình phải biết/ hiểu rõ quy trình vận hành của nó, thời trang thế giới không chỉ diễn một vài show diễn để lấy tiếng trong nước, sau đó dừng lại, với Hùng và team thì thời trang thế giới là ngành công nghiệp hàng trăm tỷ đô, cái Hùng và team muốn tiếp cận đó chính là các nhà bán buôn, bán lẻ, khách hàng quốc tế.

Điều tiếp sức lực cho Hùng chính là Hùng muốn mang thời trang Việt Nam ra thế giới, có chỗ đứng trên thế giới, muốn truyền cảm hứng cho mọi người về "thời trang bền vững".

- Tham gia nhiều tuần lễ thời trang quốc tế, anh thấy thời trang Việt Nam đang ở vị trí như thế nào?

Thời trang Việt Nam đang phát triền, để nói về Thời Trang Việt Nam trên bản đồ thế giới thì thực tế là ví trí của chúng ta không rõ ràng, hầu như thế giới không biết đến thời trang ở Việt Nam, và Việt Nam hiện tại vẫn chưa có 1 tuần lễ thời trang chính thống và uy tín được quốc tế công nhận. Bản chất các show diễn, các nghành nghề liên quan.... chưa chuyên nghiệp và còn cách xa với thời trang thế giời.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

NTK Trần Hùng sinh năm 1988 ở Yên Bái, lần đầu được biết đến khi trở thành Á quân Project Runway 2015. Anh theo đuổi phong cách lãng mạn, pha trộn cảm hứng Á Âu với kỹ thuật thêu tay trên chất liệu tơ tằm, organza... Anh đã từng tham gia London Fashion Week Xuân Hè 2020.
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ sắp tổ chức hội thảo về cơ hội bước ra biển lớn của người Việt trẻ Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ sắp tổ chức hội thảo về cơ hội bước ra biển lớn của người Việt trẻ
Lần đầu tiên Việt Nam có một người giữ trọng trách cao nhất về thời trang trong khu vực Lần đầu tiên Việt Nam có một người giữ trọng trách cao nhất về thời trang trong khu vực
In bài viết

Truyền hình