Trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Giảm nguy cơ đột quỵ
Kết quả khảo sát thói quen uống trà xanh của hơn 83.000 người Nhật Bản ở lứa tuổi 45 – 74 cho thấy, những người uống trà xanh giảm được nguy cơ bị đột quỵ.
Những người tham gia nghiên cứu đều không bị ung thư và bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố tuổi tác, giới tính, một số vấn đề trong lối sống như hút thuốc, uống rượu bia, trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống và tập luyện thể dục.
Nhóm uống từ 2 đến 3 cốc trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ, và người uống tối thiểu 4 cốc giảm 20% so với người hiếm khi uống.
Những người uống tối thiểu 2 tách trà xanh mỗi ngày giảm 32% nguy cơ xuất huyết não so với nhóm hiếm khi uống hoặc uống nước giải khát. Xuất huyết trong não xảy ra khi một mạch máu bị vỡ và chảy máu vào trong bên não. Khoảng 13% đột quỵ là do tình trạng xuất huyết này.
Theo nghiên cứu, trong trà xanh có chứa một nhóm hợp chất được gọi là catechins, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.
Chữa bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu của Hà Lan từ năm 2009 chỉ ra rằng uống ba tách trà có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ĐTĐ týp 2 khoảng 40%. Trà xanh không chữa bệnh cho bệnh đái tháo đường nhưng một món quà tự nhiên để khôi phục sự cân bằng trong hệ thống của con người và loại bỏ độc tố tích lũy từ nội hóa của môi trường.
Trà xanh ức chế enzyme amylase sản xuất và tiết ra bởi các tuyến nước bọt và tuyến tụy cho quá trình tiêu hóa tinh bột. Điều này làm chậm tốc độ đường có trong tinh bột được chuyển hóa và đưa vào máu.
Trà xanh giúp giảm nhu cầu insulin trong cơ thể: bệnh nhân đái tháo đường, tích lũy chất béo nhanh hơn vì nồng độ insulin cao. Trà xanh cũng có thể đóng một vai trò trong việc cung cấp glucose cho các tế bào cơ bắp qua đó làm giảm nhu cầu tổng thể cho insulin trong cơ thể.
Phòng ngừa ung thư
Chất Polyphenol trong trà xanh được biết là có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại viêm nhiễm và chất gây ung thư.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, trà xanh và húng quế chứa các chất chống oxy hóa ngăn chặn sự tăng trưởng của các gốc tự do trong cơ thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Uống 1 tách trà xanh húng quế mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tạo ra một lá chắn chống lại virus, vi khuẩn và nấm trong đường hô hấp. Bởi sự kết hợp này có hiệu quả trong việc chữa các bệnh hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản.
Giúp cho người bị loãng xương
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, uống trà xanh có thể giúp củng cố xương vững chắc. Nghiên cứu cho thấy trà xanh chứa nhiều hợp chất có thể kích thích việc tạo xương, đồng thời giúp trì hoãn việc mất chất xương.
Các chuyên gia còn cho rằng, với đặc tính trên, trà xanh có thể xem như là phương pháp điều trị tiềm tàng đối với chứng loãng xương và nhiều bệnh về xương khác. Nhóm nghiên cứu đã cho các tế bào tạo xương tiếp xúc với 3 thành phần chính trong trà xanh là EGC, GC và GCG trong nhiều ngày. Các nhà khoa học nhận thấy EGC giúp tăng cường hoạt động của một loại enzyme quan trọng có tác dụng kích thích xương tăng trưởng khoảng 80%. Nghiên cứu còn cho thấy hàm lượng cao EGC cũng giúp ngăn chặn hoạt động của một loại tế bào phá vỡ hoặc làm yếu xương.
Bình An