Người dân có thể dùng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (CMND/CCCD) để tra cứu thông tin cá nhân và đăng ký các thủ tục hành chính online trên cơ sở dữ liệu quốc gia .
5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý mà không cần chủ thể đồng ý 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý mà không cần chủ thể đồng ý
Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin hỗ trợ phòng chống lao động cưỡng bức Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin hỗ trợ phòng chống lao động cưỡng bức

Từ tháng 7/2021, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bắt đầu được vận hành và gần đây đã bổ sung nhiều tính năng mới như hỗ trợ tra cứu bằng CMND hoặc CCCD. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách tra cứu thông tin cá nhân trên hệ thống để làm các thủ tục giấy tờ cần thiết. Bên cạnh đó, những người đã làm CCCD gắn chip nhưng chưa nhận được thẻ vì sai dữ liệu cũng có thể xem thông tin nào chưa chính xác để chủ động yêu cầu cập nhật lại.

Để bắt đầu tra cứu thông tin, người dùng cần truy cập vào trang web https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn, sau đó đăng nhập bằng tài khoản cá nhân. Nếu chưa có tài khoản, người dùng có thể đăng ký theo số thuê bao di động, thẻ Bảo hiểm xã hội hoặc tài khoản do Bưu điện Việt Nam cấp.

Có ba bước để đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Ba bước đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.
Ba bước đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bên cạnh những thông tin cơ bản, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về: Tình trạng hôn nhân, nhóm máu, quê quán, nơi đăng ký khai sinh, địa chỉ thường trú, tạm trú... Trong phần thông tin gia đình, người dùng có thể xem các thông tin liên quan đến cha, mẹ, vợ/chồng và người đại diện hợp pháp. Sau khi đã có tài khoản và đăng nhập vào hệ thống, người dùng vào mục "Thông tin công dân" và nhập các mục bắt buộc: Họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD để tra cứu thông tin.

Thông tin cá nhân của người dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia.
Thông tin cá nhân của người dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ngoài việc tra cứu thông tin, người dân có thể sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia để đăng ký thường trú, tạm trú, thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng hay các dịch vụ liên quan đến cấp/phát căn cước công dân như cấp mới, đổi thẻ hoặc xác nhận thông tin.

Sau khi gửi yêu cầu, người dùng có thể theo dõi hồ sơ đã được tiếp nhận chưa, tiến độ xử lý, hồ sơ bị trả về hoặc chỉnh sửa hồ sơ nếu có thay đổi. Người dân có thể sử dujng cổng trên cả máy tính và điện thoại.

Tích cực hỗ trợ ngư dân sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, giám sát hành trình trên tàu cá Tích cực hỗ trợ ngư dân sử dụng thiết bị thông tin liên lạc, giám sát hành trình trên tàu cá
Thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia Thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia
In bài viết

Truyền hình