TQ lên tiếng về "lỗi đánh máy" nghiêm trọng của Nhà Trắng về chức danh của ông Tập
Ngày 10/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng cho biết nước này đã chính thức lên tiếng với Mỹ về việc Nhà Trắng mới đây "đánh máy nhầm" ông Tập Cận Bình là chủ tịch của... Đài Loan.
"Theo thông tin tôi được biết, Trung Quốc đã gửi đi lời phàn nàn chính thức về sự việc này. Phía Nhà Trắng đã xin lỗi về lỗi kỹ thuật này và đã đính chính ngay", ông Cảnh Sảng cho biết tại một cuộc họp báo.
Trước đó, trong thông cáo chính thức về cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 8/7, Nhà Trắng đã gọi ông Tập là Chủ tịch của "Republic of China", thay vì tên gọi đúng của Trung Quốc là "Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" (People’s Republic of China).
|
Thông cáo của Nhà Trắng, trong đó viết ông Tập là Chủ tịch của "Republic of China" - cụm từ vốn được người Mỹ dùng để chỉ Đài Loan.
Hai cụm từ chỉ có khác biệt nhỏ trong tiếng Anh, tuy nhiên, vấn đề là cụm từ "Republic of China" vốn được Mỹ sử dụng để nói về Đài Loan - vùng lãnh thổ Trung Quốc luôn coi là một phần của mình.
"Lỗi đánh máy" trên được cho là không cố ý và thiếu chuyên nghiệp. Đó là một sự cố ngoại giao hy hữu của Mỹ, gây ngạc nhiên và cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến quan hệ hai nước Mỹ - Trung.
Khi chưa nhậm chức chính thức thì ông Trump cũng từng làm Trung Quốc tức giận vì điện đàm trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Sau đó, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng cam kết tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc".
Ngọc Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
Khánh thành và bàn giao thư viện KB tại Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





