Tòa án Nhân dân quận 7, TP.HCM sắp xét xử vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp “Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” dự án Khu dân cư Hòa Lân, có liên quan đến Công ty Kim Oanh.

tphcm sap xet xu vu tranh chap tai du an hoa lan lien quan cong ty kim oanh Tạm hoãn phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở thực cảnh “Ngày xưa”

Sáng 10/10, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu ...

tphcm sap xet xu vu tranh chap tai du an hoa lan lien quan cong ty kim oanh Toàn cảnh vụ Phó chánh án bị tố "bắt cóc" 3 đứa trẻ tại ngôi nhà đang tranh chấp

Ông Nguyễn Hải Nam,Phó chánh án TAND quận 4 đã bị đình chỉ công tác 15 ngày để giải trình và làm việc với các cơ ...

tphcm sap xet xu vu tranh chap tai du an hoa lan lien quan cong ty kim oanh
Quyết định của TAND quận 7, TP.HCM.

Theo đó, dự án Khu dân cư Hòa Lân tọa lạc tại phường Thuận Giao, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư có tổng diện tích hơn 49 ha. Trong đó, gồm hơn 24ha đất nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất và gần 25ha đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất.

Cụ thể, theo quyết định số 03/2020/QDST – KDTM (gọi tắt là quyết định số 03) của TAND quận 7, TP.HCM, ngày 5/3 tới sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp "Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá" giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú và bị đơn là Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án , bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (đại diện là Agribank chi nhánh Chợ Lớn), Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (gọi tắt là Công ty Kim Oanh), Văn phòng công chứng Thành Phố Mới tỉnh Bình Dương.

Đầu năm 2011, Công ty Thiên Phú đã thế chấp dự án này cho Chi nhánh Ngân hàng Agribank Chợ Lớn để vay hơn 18.000 lượng vàng và trả các khoản nợ trước đó.

Ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án Khu dân cư Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn để xử lý và thu hồi khoản nợ lên đến hơn 1.117 tỷ đồng. Sau đó, Agribank Chợ Lớn đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân, giá khởi điểm là hơn 1.467 tỷ đồng.

Đến ngày 9/7/2015, Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn bắt đầu thông báo bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân, thời hạn đăng ký, mua hồ sơ và nộp tiền đặt trước ngày 29/7/2015.

Ở phiên đấu giá thứ 12, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017, Công ty Cổ phần xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng sau khi giá khởi điểm đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng với phương thức thanh toán được xác định là thanh toán ngay sau khi trung đấu giá.

Tuy nhiên, đến ngày 13/6/2018, tức sau gần một năm ngày trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị được áp dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm… và cam kết đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá.

Đáng nói, Công ty Kim Oanh dù chưa thanh toán hết số tiền bán đấu giá và chưa được chính quyền cho phép chuyển đổi chủ đầu tư, tài sản bán đấu giá cũng chưa được giải chấp nhưng các bên vẫn đem hồ sơ sang Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương để công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá sang cho Công ty Kim Oanh.

tphcm sap xet xu vu tranh chap tai du an hoa lan lien quan cong ty kim oanh
Dự án Khu dân cư Hoà Lân.

Trước nhưng dấu hiệu sại phạm trong quá trình đấu giá KDC Hòa Lân, Công ty Thiên Phú, làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng vì cho rằng, việc tổ chức bán đấu giá tài sản là dự án KDC Hòa Lân đã có nhiều sai phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chủ tài sản, người có nhu cầu tham gia đấu giá, đặc biệt có nguy cơ làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Sau đó, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản dự án KDC Hòa Lân. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành kết luận thanh tra tra số 62/KL-TTR. Trong đó chỉ ra nhiều vi phạm, thiếu sót trong vụ đấu giá này từ lúc tiến hành các thủ tục cho tới lúc Công ty Kim Oanh trúng đấu giá, nhưng nghĩa vụ tài chính lại không thực hiện đúng như cam kết.

Từ kết luận Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty Thiên Phú đã gửi đơn đề nghị ngăn chặn các giao dịch liên quan KDC Hòa Lân, đồng thời yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá trước đây.

Đến ngày 14/2/2019, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn ra TAND quận 7, TP.HCM yêu cầu vô hiệu Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 1/7/2017 tại Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương do vi phạm quy định pháp luật về đấu giá tài sản.

Sau đó, TAND quận 7, TP.HCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm mọi hình thức giao dịch liên quan tài sản đang tranh chấp là dự án Khu dân cư Hòa Lân mà trước đó Công ty Thiên Phú đã có đơn khởi kiện và đề nghị ngăn chặn.

Bên cạnh đó, trong báo cáo ngày 29/3/2019 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cũng nêu ra việc không thực hiện đúng thoả thuận của Công ty Kim Oanh với Agribank Chợ Lớn. Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản đấu giá Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

tphcm sap xet xu vu tranh chap tai du an hoa lan lien quan cong ty kim oanh Đề nghị xét lại việc tặng Huân chương cho Công ty Kim Oanh

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ký công văn gửi đến Ban thi đua khen thưởng, Văn phòng Chính phủ ...

In bài viết

Truyền hình