TP.HCM: Kỷ niệm 63 năm ngày sinh của nhà vua Nhật Bản Naruhito
![]() |
| Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản Watanabe Nobuhiro phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Báo Bình Phước). |
Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh tiệc mừng sinh nhật Nhật Hoàng càng trở nên ý nghĩa hơn khi năm 2023 là thời điểm Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Đặc biệt, với Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, thời gian qua, thành phố nhận được nhiều đề nghị hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau từ các địa phương Nhật Bản, đặc biệt là hợp tác lao động và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tháng 12/2021, sự kiện Đối thoại Hữu nghị được Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương Nhật Bản. Nhiều đề xuất được các địa phương Nhật Bản đưa ra tại diễn đàn là nguồn khích lệ to lớn đối với các nỗ lực của Thành phố trong việc khai thác mạng lưới hợp tác cấp địa phương để thúc đẩy quá trình tái kiến thiết, phục hồi và phát triển của mỗi địa phương sau đại dịch COVID-19 và cũng là nguồn chất liệu quý để Thành phố xây dựng các kế hoạch hợp tác hiệu quả, phù hợp, đáp ứng nhu cầu và tiềm năng phát triển bền vững với các đối tác Nhật Bản trong nhiều năm tới.
Đánh giá cao vai trò và sự đóng góp to lớn của Nhật Hoàng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ tin tưởng, với sự thiện chí và tinh thần nhân văn cao đẹp của Nhật Hoàng sẽ lan tỏa ánh sáng hữu nghị, năng lượng tích cực đến nhân dân Nhật Bản, góp phần tăng cường đoàn kết quốc tế, cũng như sự gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.
Đáp lời, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh Watanabe Nobuhiro nhấn mạnh: Năm 2019, Nhật hoàng Akihito thoái vị, ngài Naruhito lên thay ngôi. Tuy có thời gian trị vì đất nước ngắn nhưng ngài Naruhito là vị vua có nhiều cống hiến to lớn trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đang tiếp tục phát triển tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam. Theo ông Watanabe Nobuhiro, năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, trong đó có nhiều sự kiện được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận.
Nhà vua Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 31 và chính thức lên ngôi và trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi cha ông là Nhật Hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4/2019 vì tuổi cao.
Tin bài liên quan
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu
VJIIC và V-Global Holdings ký kết hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội tiếp cận y tế chất lượng cao tại Nhật Bản
Các tin bài khác
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương
Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch





