Tối ngày 8/2, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức kỷ niệm 63 năm ngày sinh của nhà vua Nhật Bản Naruhito (23/2/1960 - 23/2/2023).
Kỷ niệm 63 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi Kỷ niệm 63 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi
Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh Anh hùng dân tộc Jose Marti
TP.HCM: Kỷ niệm 63 năm ngày sinh của nhà vua Nhật Bản Naruhito
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản Watanabe Nobuhiro phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Báo Bình Phước).

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh tiệc mừng sinh nhật Nhật Hoàng càng trở nên ý nghĩa hơn khi năm 2023 là thời điểm Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đặc biệt, với Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, thời gian qua, thành phố nhận được nhiều đề nghị hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau từ các địa phương Nhật Bản, đặc biệt là hợp tác lao động và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tháng 12/2021, sự kiện Đối thoại Hữu nghị được Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương Nhật Bản. Nhiều đề xuất được các địa phương Nhật Bản đưa ra tại diễn đàn là nguồn khích lệ to lớn đối với các nỗ lực của Thành phố trong việc khai thác mạng lưới hợp tác cấp địa phương để thúc đẩy quá trình tái kiến thiết, phục hồi và phát triển của mỗi địa phương sau đại dịch COVID-19 và cũng là nguồn chất liệu quý để Thành phố xây dựng các kế hoạch hợp tác hiệu quả, phù hợp, đáp ứng nhu cầu và tiềm năng phát triển bền vững với các đối tác Nhật Bản trong nhiều năm tới.

Đánh giá cao vai trò và sự đóng góp to lớn của Nhật Hoàng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ tin tưởng, với sự thiện chí và tinh thần nhân văn cao đẹp của Nhật Hoàng sẽ lan tỏa ánh sáng hữu nghị, năng lượng tích cực đến nhân dân Nhật Bản, góp phần tăng cường đoàn kết quốc tế, cũng như sự gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.

Đáp lời, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh Watanabe Nobuhiro nhấn mạnh: Năm 2019, Nhật hoàng Akihito thoái vị, ngài Naruhito lên thay ngôi. Tuy có thời gian trị vì đất nước ngắn nhưng ngài Naruhito là vị vua có nhiều cống hiến to lớn trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đang tiếp tục phát triển tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam. Theo ông Watanabe Nobuhiro, năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, trong đó có nhiều sự kiện được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận.

Nhà vua Naruhito sinh ngày 23/2/1960, là con trai cả của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ông được tấn phong làm Hoàng Thái tử vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 31 và chính thức lên ngôi và trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau khi cha ông là Nhật Hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4/2019 vì tuổi cao.

Đêm nhạc Piano kỷ niệm 150 năm ngày sinh Aleksandr Scryabin Đêm nhạc Piano kỷ niệm 150 năm ngày sinh Aleksandr Scryabin
Khởi động sớm các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản Khởi động sớm các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
In bài viết

Truyền hình