Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:13 | 14/02/2022 GMT+7

TP.HCM: Gần 1 triệu trẻ nhỏ tới trường học trực tiếp

aa
Hôm nay (14/2), bên cạnh gần 700.000 học sinh từ khối 7-12, TP.HCM sẽ đón thêm gần 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học và lớp 6 tới trường học trực tiếp.
Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại
Hôm nay (14/2), các trường đại học lớn ở Hà Nội và TP HCM bắt đầu đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại sau thời gian dài học trực tuyến do dịch COVID-19.
Giải quyết Giải quyết "bài toán" ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh cho biết, ngày 9/2, trực tiếp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ có cuộc làm việc với thành phố Hà Nội liên quan đến vấn đề ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp.
Trẻ em tại TP.HCM quay lại trường học sau 9 tháng nghỉ dịch
Trẻ em tại TP.HCM quay lại trường học sau 9 tháng nghỉ dịch

Theo lịch, nhà trường sẽ đón học sinh vào lớp từ 6h30 đến 7h, và kết thúc buổi học lúc 11h. Buổi sáng các con sẽ học trực tiếp còn buổi chiều học trực tuyến. Việc bố trí này nhằm tạo điều kiện cho học sinh nếu chưa đến trường học trực tiếp vì lý do nào đó thì vẫn có thể học trực tuyến để nắm kiến thức.

Trong tuần qua, nhiều trường tiểu học tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho học sinh đến lớp 1-2 buổi để làm quen thầy cô, trường lớp và các hoạt động phòng dịch COVID-19.

Theo phương án của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, tuần đầu khi trẻ đi học lại, tạm thời các trường mầm non chưa tổ chức ăn sáng mà dành thời gian dạy trẻ kỹ năng thích ứng với việc đi học lại trong thời kỳ bình thường mới. Sau một tuần, nếu mọi nề nếp đã được thực hiện thì các trường sẽ tổ chức cho học sinh ăn sáng dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Việc tổ chức cho trẻ ăn tại trường sẽ được thực hiện theo từng nhóm và theo lứa tuổi, chứ không cho trẻ ăn đồng loạt như trước đây. Đến ngày 28/2, Sở sẽ tổ chức sơ kết về tình hình đi học lại của học sinh 3 - 6 tuổi, nếu mọi việc thuận lợi thì các trường mầm non sẽ tiếp tục đón trẻ dưới 3 tuổi đến trường từ đầu tháng 3.

Năm học 2021-2022, TP Hồ Chí Minh có hơn 1,7 triệu học sinh từ các bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Như vậy sau hơn 9 tháng giãn đoạn do dịch bệnh các cấp học từ mầm non đến THPT đã trở lại trường. Cho học sinh trở lại đồng loạt vào ngày 14/2 (trừ trẻ dưới 3 tuổi) ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh, cho hay Sở GD-ĐT đã phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và đưa ra các tình huống cũng như cách xử lý các tính huống trong điều kiện có dịch.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường cần phối hợp chặt chẽ với y tế của địa phương nhưng không làm thay nhiệm vụ chuyên môn của ngành y tế. Về vấn đề kit test xét nghiệm cho trường học, ngành y tế sẽ cung cấp theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Theo Tiền Phong, tại Trường tiểu học Lê Văn Thọ, quận 12, ngôi trường có đông học sinh nhất thành phố với hơn 4.500 em, ngoài việc vệ sinh, khử khuẩn, đã tổ chức đón học sinh lớp 1 đến trường từ ngày 11/2 để làm quen trước khi bắt đầu học trực tiếp chính thức từ ngày 14/2. Việc đón học sinh được trường tổ chức chia ca. Khối lớp 1 được tập trung buổi sáng và mỗi lớp được chia đôi để vào trường ở 2 khung thời gian khác nhau, nhằm đảm bảo giãn cách cũng như thuận tiện trong việc mời phụ huynh cùng vào lớp ngồi sinh hoạt với con và giáo viên chủ nhiệm. Cô Nguyễn Thúy Kiều, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/16, cho hay, gần 30 năm đi dạy, đây là lần tựu trường rất đặc biệt. “Về thời gian, “tựu trường” lần này diễn ra vào tháng 2 chứ không phải là tháng 9 như mọi năm; còn không gian là giữa lúc dịch bệnh vẫn đang còn, cô trò phải nhìn nhau qua chiếc khẩu trang….”, cô Kiều tâm sự.

TP.HCM: Gần 1 triệu trẻ nhỏ tới trường học trực tiếp
Phụ huynh đưa trẻ đến trường sáng 14/2 tại điểm trường ở quận 4 - TP.HCM

Với kinh nghiệm nhiều năm đi dạy của mình, cô Kiều luôn quan niệm lấy niềm vui của học sinh làm hạnh phúc cho mình nên cô luôn muốn tạo điều bất ngờ, cái đẹp cho các em. “Năm nào buổi gặp đầu tiên sau Tết, tôi cũng chuẩn bị phong bao lì xì cho các con và năm nay cũng vậy. Giá trị không nhiều nhưng đó là tình cảm, là tình yêu thương và quan trọng là các con rất thích”, cô Kiều chia sẻ.

Cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Thọ, thông tin, trong ngày đầu tiên đến trường, học sinh và phụ huynh được giáo viên chủ nhiệm tổ chức sinh hoạt về tác phong, nề nếp, tổ chức các hoạt động để học sinh làm quen bạn bè, thầy cô, trường lớp, đặc biệt là hướng dẫn về các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh COVID-19.

“Theo kế hoạch, khi đón học sinh trở lại, trường sẽ phải diễn tập phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có trường học đang học thì phát hiện có 1 học sinh bị F0. Tuy nhiên, do số lượng học sinh trường quá đông, trường được yêu cầu tình huống giả định phát hiện 1 lúc 3 học sinh bị F0 ở ba khối lớp khác nhau để xử lý. Việc này, nhà trường đã lên kịch bản và phối hợp với y tế địa phương để diễn tập được trơn tru”, cô Hoa nói.

Khác với tiểu học, trẻ bắt buộc phải trở lại trường thì mầm non là tự nguyện. Nhiều gia đình lo được việc trông con, vẫn ngần ngại chưa dám cho con đi học trở lại vì sợ dịch bệnh. Có trường danh sách trẻ đi học mới chỉ bằng 1/5 quy mô có thể nhận. Nhiều trường mầm non tư thục khác cũng mới nhận 30% - 50% học sinh. Đó là chưa kể tới đã có 151 trường mầm non ở TP Hồ Chí Minh tuyên bố giải thể trong đợt nghỉ dịch vừa qua.

Theo số liệu thống kê, trong sáng 14/2, TP Hồ Chí Minh có khoảng 200.000 trẻ mầm non trở lại trường. Ngành Giáo dục hy vọng trong vài tuần tới, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con đến trường sẽ tăng cao hơn.

Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại
Hôm nay (14/2), các trường đại học lớn ở Hà Nội và TP HCM bắt đầu đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại sau thời gian dài học trực tuyến do dịch COVID-19.
Giải quyết Giải quyết "bài toán" ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh cho biết, ngày 9/2, trực tiếp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ có cuộc làm việc với thành phố Hà Nội liên quan đến vấn đề ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp.
Ngày 7/2: học sinh nhiều tỉnh, thành trở lại trường học trực tiếp Ngày 7/2: học sinh nhiều tỉnh, thành trở lại trường học trực tiếp
Sau thời gian dài học trực tuyến, học sinh một số khối lớp ở Bạc Liêu, Bình Phước, Gia Lai cùng nhiều tỉnh, thành khác trở lại trường học trực tiếp. Nhiều trường học ở Hà Nội cũng đang nhanh chóng chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường sau thời gian học online.
Chi Dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trẻ mầm non ở Hà Nội đi học trở lại từ ngày 13/4

Trẻ mầm non ở Hà Nội đi học trở lại từ ngày 13/4

Theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội, trẻ mầm non được trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13/4 và cho phép các trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên thuộc 30 quận, huyện, thị xã được tổ chức các hoạt động giáo dục.
Nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 28/3

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 28/3

Đắk Nông cho học sinh tiểu học và mầm non trở lại trường từ ngày 28/3. Học sinh Nghệ An, Ninh Bình sẽ đi học trực tiếp từ ngày 4/4.
Văn bản mới của Bộ Y tế về quy định đối với trường học khi tổ chức bán trú

Văn bản mới của Bộ Y tế về quy định đối với trường học khi tổ chức bán trú

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản nêu rõ nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành GD&ĐT trong tổ chức bán trú.

Các tin bài khác

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.

Đọc nhiều

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động