Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:13 | 14/02/2022 GMT+7

TP.HCM: Gần 1 triệu trẻ nhỏ tới trường học trực tiếp

aa
Hôm nay (14/2), bên cạnh gần 700.000 học sinh từ khối 7-12, TP.HCM sẽ đón thêm gần 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học và lớp 6 tới trường học trực tiếp.
Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại
Hôm nay (14/2), các trường đại học lớn ở Hà Nội và TP HCM bắt đầu đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại sau thời gian dài học trực tuyến do dịch COVID-19.
Giải quyết Giải quyết "bài toán" ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh cho biết, ngày 9/2, trực tiếp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ có cuộc làm việc với thành phố Hà Nội liên quan đến vấn đề ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp.
Trẻ em tại TP.HCM quay lại trường học sau 9 tháng nghỉ dịch
Trẻ em tại TP.HCM quay lại trường học sau 9 tháng nghỉ dịch

Theo lịch, nhà trường sẽ đón học sinh vào lớp từ 6h30 đến 7h, và kết thúc buổi học lúc 11h. Buổi sáng các con sẽ học trực tiếp còn buổi chiều học trực tuyến. Việc bố trí này nhằm tạo điều kiện cho học sinh nếu chưa đến trường học trực tiếp vì lý do nào đó thì vẫn có thể học trực tuyến để nắm kiến thức.

Trong tuần qua, nhiều trường tiểu học tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho học sinh đến lớp 1-2 buổi để làm quen thầy cô, trường lớp và các hoạt động phòng dịch COVID-19.

Theo phương án của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, tuần đầu khi trẻ đi học lại, tạm thời các trường mầm non chưa tổ chức ăn sáng mà dành thời gian dạy trẻ kỹ năng thích ứng với việc đi học lại trong thời kỳ bình thường mới. Sau một tuần, nếu mọi nề nếp đã được thực hiện thì các trường sẽ tổ chức cho học sinh ăn sáng dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Việc tổ chức cho trẻ ăn tại trường sẽ được thực hiện theo từng nhóm và theo lứa tuổi, chứ không cho trẻ ăn đồng loạt như trước đây. Đến ngày 28/2, Sở sẽ tổ chức sơ kết về tình hình đi học lại của học sinh 3 - 6 tuổi, nếu mọi việc thuận lợi thì các trường mầm non sẽ tiếp tục đón trẻ dưới 3 tuổi đến trường từ đầu tháng 3.

Năm học 2021-2022, TP Hồ Chí Minh có hơn 1,7 triệu học sinh từ các bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Như vậy sau hơn 9 tháng giãn đoạn do dịch bệnh các cấp học từ mầm non đến THPT đã trở lại trường. Cho học sinh trở lại đồng loạt vào ngày 14/2 (trừ trẻ dưới 3 tuổi) ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh, cho hay Sở GD-ĐT đã phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và đưa ra các tình huống cũng như cách xử lý các tính huống trong điều kiện có dịch.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường cần phối hợp chặt chẽ với y tế của địa phương nhưng không làm thay nhiệm vụ chuyên môn của ngành y tế. Về vấn đề kit test xét nghiệm cho trường học, ngành y tế sẽ cung cấp theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Theo Tiền Phong, tại Trường tiểu học Lê Văn Thọ, quận 12, ngôi trường có đông học sinh nhất thành phố với hơn 4.500 em, ngoài việc vệ sinh, khử khuẩn, đã tổ chức đón học sinh lớp 1 đến trường từ ngày 11/2 để làm quen trước khi bắt đầu học trực tiếp chính thức từ ngày 14/2. Việc đón học sinh được trường tổ chức chia ca. Khối lớp 1 được tập trung buổi sáng và mỗi lớp được chia đôi để vào trường ở 2 khung thời gian khác nhau, nhằm đảm bảo giãn cách cũng như thuận tiện trong việc mời phụ huynh cùng vào lớp ngồi sinh hoạt với con và giáo viên chủ nhiệm. Cô Nguyễn Thúy Kiều, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/16, cho hay, gần 30 năm đi dạy, đây là lần tựu trường rất đặc biệt. “Về thời gian, “tựu trường” lần này diễn ra vào tháng 2 chứ không phải là tháng 9 như mọi năm; còn không gian là giữa lúc dịch bệnh vẫn đang còn, cô trò phải nhìn nhau qua chiếc khẩu trang….”, cô Kiều tâm sự.

TP.HCM: Gần 1 triệu trẻ nhỏ tới trường học trực tiếp
Phụ huynh đưa trẻ đến trường sáng 14/2 tại điểm trường ở quận 4 - TP.HCM

Với kinh nghiệm nhiều năm đi dạy của mình, cô Kiều luôn quan niệm lấy niềm vui của học sinh làm hạnh phúc cho mình nên cô luôn muốn tạo điều bất ngờ, cái đẹp cho các em. “Năm nào buổi gặp đầu tiên sau Tết, tôi cũng chuẩn bị phong bao lì xì cho các con và năm nay cũng vậy. Giá trị không nhiều nhưng đó là tình cảm, là tình yêu thương và quan trọng là các con rất thích”, cô Kiều chia sẻ.

Cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Thọ, thông tin, trong ngày đầu tiên đến trường, học sinh và phụ huynh được giáo viên chủ nhiệm tổ chức sinh hoạt về tác phong, nề nếp, tổ chức các hoạt động để học sinh làm quen bạn bè, thầy cô, trường lớp, đặc biệt là hướng dẫn về các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh COVID-19.

“Theo kế hoạch, khi đón học sinh trở lại, trường sẽ phải diễn tập phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có trường học đang học thì phát hiện có 1 học sinh bị F0. Tuy nhiên, do số lượng học sinh trường quá đông, trường được yêu cầu tình huống giả định phát hiện 1 lúc 3 học sinh bị F0 ở ba khối lớp khác nhau để xử lý. Việc này, nhà trường đã lên kịch bản và phối hợp với y tế địa phương để diễn tập được trơn tru”, cô Hoa nói.

Khác với tiểu học, trẻ bắt buộc phải trở lại trường thì mầm non là tự nguyện. Nhiều gia đình lo được việc trông con, vẫn ngần ngại chưa dám cho con đi học trở lại vì sợ dịch bệnh. Có trường danh sách trẻ đi học mới chỉ bằng 1/5 quy mô có thể nhận. Nhiều trường mầm non tư thục khác cũng mới nhận 30% - 50% học sinh. Đó là chưa kể tới đã có 151 trường mầm non ở TP Hồ Chí Minh tuyên bố giải thể trong đợt nghỉ dịch vừa qua.

Theo số liệu thống kê, trong sáng 14/2, TP Hồ Chí Minh có khoảng 200.000 trẻ mầm non trở lại trường. Ngành Giáo dục hy vọng trong vài tuần tới, tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con đến trường sẽ tăng cao hơn.

Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại Các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại
Hôm nay (14/2), các trường đại học lớn ở Hà Nội và TP HCM bắt đầu đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại sau thời gian dài học trực tuyến do dịch COVID-19.
Giải quyết Giải quyết "bài toán" ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh cho biết, ngày 9/2, trực tiếp Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ có cuộc làm việc với thành phố Hà Nội liên quan đến vấn đề ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp.
Ngày 7/2: học sinh nhiều tỉnh, thành trở lại trường học trực tiếp Ngày 7/2: học sinh nhiều tỉnh, thành trở lại trường học trực tiếp
Sau thời gian dài học trực tuyến, học sinh một số khối lớp ở Bạc Liêu, Bình Phước, Gia Lai cùng nhiều tỉnh, thành khác trở lại trường học trực tiếp. Nhiều trường học ở Hà Nội cũng đang nhanh chóng chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường sau thời gian học online.
Chi Dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trẻ mầm non ở Hà Nội đi học trở lại từ ngày 13/4

Trẻ mầm non ở Hà Nội đi học trở lại từ ngày 13/4

Theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội, trẻ mầm non được trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13/4 và cho phép các trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên thuộc 30 quận, huyện, thị xã được tổ chức các hoạt động giáo dục.
Nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 28/3

Nhiều tỉnh, thành cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 28/3

Đắk Nông cho học sinh tiểu học và mầm non trở lại trường từ ngày 28/3. Học sinh Nghệ An, Ninh Bình sẽ đi học trực tiếp từ ngày 4/4.
Văn bản mới của Bộ Y tế về quy định đối với trường học khi tổ chức bán trú

Văn bản mới của Bộ Y tế về quy định đối với trường học khi tổ chức bán trú

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản nêu rõ nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành GD&ĐT trong tổ chức bán trú.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động