Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:00 | 26/09/2018 GMT+7

Tổng thống Trump giận dữ chỉ trích Trung Quốc thậm tệ trước Đại hội đồng LHQ

aa
Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích gay gắt Trung Quốc về các chính sách thương mại và kinh tế của nước này.

Dành 3 lần đề cập cụ thể Trung Quốc, ông Trump thể hiện sự giận dữ và cáo buộc Bắc Kinh thực hiện nhiều chính sách bất công - tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Tổng thống Mỹ nói, "họ không ngừng bán phá giá sản phẩm, cưỡng ép chuyển gia công nghệ, và ăn cắp sở hữu trí tuệ. Nước Mỹ đã mất hơn 3 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất - gần 1/4 của toàn bộ công ăn việc làm trong ngành thép, và 60.000 nhà máy - sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Chúng tôi đã mất 13.000 tỉ USD vì thâm hụt thương mại trong hai thập kỷ qua."

"Những ngày đó đã chấm dứt. Chúng tôi sẽ không nhân nhượng với sự lạm dụng này nữa. Chúng tôi sẽ không cho phép công nhân của mình trở thành nạn nhân, các doanh nghiệp của mình bị lừa gạt, và tài sản của Mỹ bị bòn rút và chuyển ra ngoài. Mỹ sẽ không bao giờ xin lỗi vì bảo vệ công dân của mình.

Nước Mỹ vừa công bố áp thuế quan lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, nâng tổng số [giá trị hàng Trung Quốc bị đánh thuế] lên 250 tỉ USD. Tôi rất tôn trọng và quý mến người bạn là chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng tôi cũng nói rõ rằng tình trạng bất cân bằng thương mại là không thể chấp nhận. Việc Trung Quốc bóp méo thị trường và cách họ xử lý là không thể nhân nhượng," ông Trump nói.

"Điểm mặt" Trung Quốc là quốc gia bất hảo trong lĩnh vực thương mại, thông điệp của tổng thống Trump là tín hiệu rằng chính quyền của ông sẽ leo thang hơn nữa cuộc chiến thương mại giữa hai nước - nổ ra từ tháng 7 năm nay, cũng như khẳng định quyết tâm của Nhà Trắng trong việc thay đổi tính chất quan hệ Mỹ-Trung.

Giáo sư Zhao Ma, từ Đại học Washington ở St. Louis, Mỹ, chỉ rằng LHQ là diễn đàn có ý nghĩa đặc biệt với Trung Quốc. Vai trò thành viên LHQ và Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ là biểu trưng cho thấy Trung Quốc được đón nhận như một thành viên của cộng đồng toàn cầu.

"Công khai chỉ trích Trung Quốc ngay tại diễn đàn được Trung Quốc chú trọng nhất cho thấy chính quyền Trump cố gắng gây sức ép tối đa lên Trung Quốc tại các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai," ông Zhao nói.

  • tong thong trump gian du chi trich trung quoc tham te truoc dai hoi dong lhq

    Cùng đường trong trận chiến thuế quan, TQ chơi đòn "dưới thắt lưng" với ông Trump?

Ông Trump yêu cầu Trung Quốc thực hiện những thay đổi then chốt không chỉ trong luật đầu tư - vốn đòi hỏi doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho đối tác bản địa, mà còn trong chính sách công nghiệp.

"Trong khi Mỹ và nhiều nước khác chơi theo luật, thì những nước này (gồm Trung Quốc) lợi dụng nền công nghiệp do chính phủ điều hành và những doanh nghiệp quốc doanh để thao túng hệ thống theo cách có lợi cho họ," ông phát biểu trước đại diện các nước dự phiên họp Đại hội đồng lần thứ 73.

Quan hệ Mỹ-Trung đã vấp nhiều rạn nứt trong thời gian gần đây. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad bị Bắc Kinh triệu hồi vào cuối tuần qua để phản ứng về vụ Bộ ngoại giao Mỹ trừng phạt các thực thể Trung Quốc do mua vũ khí của Nga. Trước đó, Trung Quốc cũng hủy vòng đàm phán thương mại với Washington do chính quyền Trump thông báo áp thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Yun Sun, trợ lý cấp cao trong Chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson ở Washington, Mỹ, bình luận: "Ông Trump tái nhấn mạnh giá trị và tầm quan trọng của chiến tranh thương mại với Trung Quốc, thể hiện rằng việc thỏa hiệp với ông là không thể.

Lập trường cứng rắn trong thương mại [của ông Trump] phản ánh góc nhìn của một phần nước Mỹ về sự rạn nứt của hai nền kinh tế - với ý nghĩa quan trọng về chính trị và an ninh."

Trong bài diễn văn trước ĐHĐLHQ năm ngoái, ông Trump chỉ đề cập trực tiếp đến Trung Quốc khi cảm ơn chủ tịch Tập Cận Bình vì sự hợp tác trong vấn đề Triều Tiên.

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến đường bị cấm, hạn chế lưu thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Công an thành phố Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng giao thông, cấm và hạn chế các phương tiện trên nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Người dân cần đặc biệt chú ý các mốc thời gian và lộ trình thay đổi để chủ động di chuyển, tránh ùn tắc và đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng này.
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Máy bay trực thăng rơi ở Anh khiến 3 người thiệt mạng; Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine; Hàn Quốc kỳ vọng Mỹ hỗ trợ vấn đề Triều Tiên... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động