Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:30 | 01/08/2024 GMT+7

Tổng thống Timor-Leste thăm Việt Nam: củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy lợi ích chiến lược song phương

aa
Việt Nam và Timor-Leste có quan hệ hữu nghị lâu đời khi Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Mặt trận Cách mạng vì một Timor-Leste độc lập (FRETILIN) (9/1975). Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste Jose Ramos-Horta là dịp để hai bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác, làm sâu sắc thêm quan hệ song phương.
Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Timor-Leste trên các lĩnh vực
75 nhà lãnh đạo trẻ ASEAN và Timor-Leste cùng tìm kiếm sáng kiến đổi mới giáo dục

Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste Jose Ramos-Horta đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam (từ ngày 31/7-3/8/2024) theo lời mời của Chủ tịch nước Tô Lâm. Đây là lần thứ hai Tổng thống Jose Ramos-Horta thăm Việt Nam, sau chuyến thăm đầu tiên vào năm 2010.

Trong chuyến thăm cách đây 14 năm, Tổng thống Jose Ramos-Horta từng nhấn mạnh rằng chính sách của Timor-Leste coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, khai thác dầu khí và phát triển nguồn nhân lực.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Timor Leste José Ramos-Horta thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Trong ảnh, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam sáng 1/8/2024. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Lễ đón chính thức Tổng thống Timor Leste Jose Ramos-Horta thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Trong ảnh, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam sáng 1/8/2024. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Jose Ramos-Horta, Đại sứ Timor-Leste tại Việt Nam Joao Pereira kỳ vọng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực như: kinh tế, nông nghiệp và công nghệ thông tin, viễn thông...

"Timor-Leste là quốc gia có nền độc lập chỉ mới 25 năm, vì thế chúng tôi rất mong muốn được học hỏi nhiều từ Việt Nam. Việt Nam hiện trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhất khu vực", Đại sứ Joao Pereira lý giải.

Việt Nam và Timor-Leste có quan hệ hữu nghị lâu đời. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Mặt trận Cách mạng vì một Timor-Leste độc lập (FRETILIN) (9/1975). Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28/7/2002. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước phát triển tích cực trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống. Hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc cấp cao, đặc biệt nhân dịp các hội nghị của ASEAN. Qua đó, hai bên thảo luận và đưa ra những định hướng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về thương mại, kim ngạch thương mại song phương hai nước còn hạn chế, chủ yếu Việt Nam xuất sang Timor Leste gạo và hàng dệt may. Năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam sang Timor Leste đạt 15,49 triệu USD; nhập khẩu từ Timor Leste đạt 371.000 USD. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Timor Leste đạt 6,09 triệu USD, tăng 29,4% so với cùng kỳ.

Về đầu tư, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel) hiện có dự án đầu tư cung cấp dịch vụ viễn thông tại Timor-Leste (với tên gọi Telemor, thành lập ngày 22/8/2012, chính thức cấp dịch vụ từ ngày 10/7/2013), vốn đầu tư ban đầu là 500.000 USD sau đó tăng dần lên 10 triệu USD. Sau 10 năm phát triển, Telemor đã góp phần làm thay đổi nền viễn thông Timor-Leste, đóng góp quá trình phát triển của nước này.

Về giáo dục, năm 2014 Thứ trưởng Giáo dục Timor-Leste đã thăm Việt Nam tìm hiểu về mô hình trường học mới của Việt Nam. Nhân chuyến thăm Timor-Leste của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận (2015), Bộ Giáo dục hai nước thống nhất sẽ ký Bản Ghi nhớ để tạo cơ sở tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai nước. Hiện có khoảng 40 sinh viên Timor-Leste đang theo học tại Việt Nam, phần lớn tại Đại học Thái Nguyên (39 sinh viên) và tại Đại học Quốc gia Hà Nội (1 sinh viên).

Trong hợp tác đa phương, hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác và phối hợp lập trường tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế. Timor Leste ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các tổ chức quốc tế, trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 và Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Timor Leste José Ramos-Horta sáng 1/8/2024. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Timor Leste José Ramos-Horta sáng 1/8/2024. (Ảnh: TTXVN)

Timor Leste đang trong tiến trình gia nhập ASEAN và vào tháng 11/2022 đã được chấp thuận về nguyên tắc sẽ trở thành thành viên thứ 11 của Hiệp hội. Xuất phát từ truyền thống hữu nghị giữa hai nước, Việt Nam luôn dành sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nỗ lực của Timor Leste gia nhập ASEAN. Trong việc phối hợp hỗ trợ Timor Leste trở thành thành viên ASEAN, Việt Nam chú trọng đến lĩnh vực đào tạo và xây dựng năng lực cán bộ, giúp Timor Leste xây dựng nền tảng nhân lực vững mạnh, thúc đẩy phát triển bền vững, hội nhập khu vực và quốc tế. Trên cơ sở đó, Việt Nam tiếp tục cùng các nước thành viên và Ban Thư ký ASEAN hỗ trợ Timor Leste chuẩn bị và tăng cường năng lực, tạo điều kiện thuận lợi để Timor Leste chính thức gia nhập Hiệp hội.

Trao đổi với báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Timor Leste Tạ Văn Thông cho rằng: Việc Tổng thống Timor Leste đến thăm chính thức Việt Nam không chỉ là cơ hội để củng cố quan hệ hữu nghị, mà còn là dịp để thể hiện sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia. Đây cũng là cơ hội để hai nước cùng xem xét các hoạt động hợp tác, đàm phán và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, nông nghiệp và thủy sản.

"Do đó, chuyến thăm chính thức của Tổng thống Timor Leste tới Việt Nam lần này sẽ mang lại nhiều lợi ích chiến lược cho cả hai quốc gia, góp phần củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới", Đại sứ Tạ Văn Thông nói.

Điện mừng Ngày Độc lập nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste và Tổng thống José Ramos-Horta nhậm chức Điện mừng Ngày Độc lập nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste và Tổng thống José Ramos-Horta nhậm chức
Đại sứ Tạ Văn Thông: Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ Timor Leste gia nhập ASEAN Đại sứ Tạ Văn Thông: Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ Timor Leste gia nhập ASEAN
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Timor-Leste giao lưu với sinh viên Học viện Ngoại giao

Tổng thống Timor-Leste giao lưu với sinh viên Học viện Ngoại giao

Phát biểu trước sinh viên Học viện Ngoại giao, Tổng thống Timor-Leste kỳ vọng Việt Nam có thể giúp Timor-Leste phát triển nông nghiệp nhằm đảm bảo an ninh lương thực.
Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo giúp Timor-Leste bảo đảm an ninh lương thực

Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo giúp Timor-Leste bảo đảm an ninh lương thực

Từ ngày 31/7-3/8, Tổng thống Jose Ramos-Horta dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Timor-Leste thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Tô Lâm. Ngày 1/8, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng thống Timor-Leste Jose Ramos-Horta.

Các tin bài khác

Nghệ An tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Nghệ An tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Trong hai năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm thực hiện các yêu cầu chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh Hóa - Houaphanh: hợp tác toàn diện các lĩnh vực then chốt

Thanh Hóa - Houaphanh: hợp tác toàn diện các lĩnh vực then chốt

Tối 30/11 tại thủ đô Vientiane (Lào), tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphanh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030. Hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực then chốt như chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, phát triển nông - lâm nghiệp, khoa học công nghệ, chuyển đổi số và giao lưu nhân dân.
Khởi động dự án Âm nhạc cuối tuần: Thêm điểm hẹn văn hóa tại hồ Gươm

Khởi động dự án Âm nhạc cuối tuần: Thêm điểm hẹn văn hóa tại hồ Gươm

Chuỗi biểu diễn cộng đồng tại Nhà Bát Giác được Hà Nội triển khai nhằm đưa nghệ thuật chất lượng cao trở lại không gian di sản, tạo điểm hẹn văn hóa cố định mỗi cuối tuần cho người dân và du khách quanh hồ Gươm.
Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc

Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc

Hơn 80 doanh nghiệp Hà Nội đã có cơ hội cùng nhau trao đổi, mở rộng cơ hội tiêu thụ, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, hướng tới thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động