Tổng thống Putin trả lời câu hỏi "Vì sao Moskva bỏ rơi người Ukraine ủng hộ Nga?"
Bandera, tức Stepan Andriyovych Bandera, một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử. Bandera là nhà hoạt động chính trị lãnh đạo phong trào độc lập của Ukraine.
Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Thế giới thứ II, Bandera đã hợp tác với Đức Quốc xã. Nhân vật này từng được Tổng thống Ukraine Viktor Andriyovych Yushchenko truy tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine, một hành động bị Nghị viện châu Âu, Ba Lan và các tổ chức Do Thái lên án.
Tổng thống kế nhiệm Viktor Yanukovych đã tuyên bố bất hợp pháp. Sau cùng danh hiệu này bị bãi bỏ.
Trong cuộc giao lưu trực tuyến 15/6, Tổng thống Nga đã nhận được một câu hỏi từ Dmitry, một công dân Ukraine như sau: "Vì sao nước Nga bỏ rơi chúng tôi? Không phải tất cả các công dân Ukraine đều đi theo Bandera. Chúng tôi cũng tham gia ăn mừng Ngày chiến thắng phát xít. Vì sao tất cả chúng tôi đều bị coi như nhau?"
Trả lời Dmitry, ông Putin thẳng thắn nói rằng: "Chúng tôi e ngại không muốn thể hiện sự ủng hộ một cách công khai. Chúng tôi đánh giá cao quan điểm của anh. Cảm ơn!"
Ông Putin nói, nếu Nga can thiệp, điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới những người Ukraine có quan điểm bất đồng với chính sách về Nga của Chính phủ Ukraine.
Ông cũng nói thêm rằng ông biết không phải người Ukraine nào cũng ủng hộ tư tưởng Bandera và nước Nga có nhiều bạn bè ở Ukraine.
Về tình hình hiện tại của Ukraine, ông Putin nghĩ rằng Ukraine cần phải đi theo chế độ liên bang chứ không phải tập quyền trung ương.
Bình luận về phát ngôn "chia tay Nga" mới đây của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Putin nói rằng, việc ông Poroshenko biết tới văn học cổ điển Nga, ở đây là nhà thơ Mikhail Lermontov, là một điều tốt. Tuy nhiên ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, bài thơ của Lermontov được viết vào năm 1842, khi vùng lãnh thổ bây giờ là Ukraine vẫn còn thuộc Nga.
Tổng thống Nga chỉ trích ông Poroshenko và Chính phủ Ukraine vì những vấn đề kinh tế mà Kiev đang đối mặt, hệ quả từ chính sách của họ.
Ông Putin cũng khuyên Tổng thống Ukraine rằng nếu muốn trở thành người châu Âu thực sự thì trước hết, ông Poroshenko phải đóng tất cả những tài khoản ngân hàng nước ngoài của mình trước khi "khoe khoang về sự quan tâm" mà mình dành cho người Ukraine.
Vài giờ trước khi cơ chế miễn visa EU đối với Ukraine có hiệu lực, ông Poroshenko đã đăng tải nhiều bình luận lên Twitter, trong đó có tuyên bố tạm biệt nước Nga và ăn mừng "thắng lợi" khi có thể tiến gần hơn tới EU.
Ông Poroshenko đã trích dẫn lời thơ của Lermontov, tạm dịch: "Tạm biệt, nước Nga tồi tàn, vùng đất của những nô lệ, vùng đất của những ông chủ."
Thi Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng
Đọc nhiều
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Tin quốc tế ngày 23/6: Nổ lớn tại nhà máy khí đốt Qatar, Châu Âu căng mình ứng phó đợt nắng nóng kỷ lục
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




