Tổng thống Obama kêu gọi Iran đóng băng chương trình hạt nhân trong 10 năm
Đây được cho là một nhượng bộ đáng kể của ông Obama so với trước đây do Washington từng khăng khăng đòi Tehran phải chấm dứt vĩnh viễn hoặc đình chỉ đến 20 năm chương trình hạt nhân.
|
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Theo ông Obama, nếu yêu cầu này được Iran chấp thuận, nó sẽ chứng tỏ rằng biện pháp đàm phán nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran có hiệu quả hơn yêu cầu tấn công quân sự của Israel.
Vào hôm 23/2, trong cuộc họp tại Geneve, Mỹ và Iran đã nhất trí sơ bộ về việc Tehran sẽ ngừng chương trình hạt nhân trong vòng 10 năm, sau đó nhóm cường quốc P5+1 sẽ từng bước nới lỏng các quy định cho Iran trở lại với các hoạt động phát triển hạt nhân của mình.
Trong bài phỏng vấn của mình, Tổng thống Obama cũng nhận định rằng bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Quốc hội Mỹ vào hôm 3/3, có nội dung phản đối thoả thuận với Iran, không nên được coi là một “sự huỷ diệt” cho quan hệ Mỹ-Israel.
Ông Obama nhấn mạnh rằng, Mỹ và Israel cùng có chung mục tiêu là không để Iran có được vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, 2 nước có thể có những sự khác biệt đáng kể trong cách thức nhằm đạt được mục đích đó.
Vào hôm 3/3, Thủ tướng Netanyahu đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ sau lời mời của Chủ tịch Hạ viện John Boehner, tuy nhiên, đây là một lời mời gây nhiều tranh cãi do Nhà Trắng cáo buộc ông Boehner đã phá vỡ nguyên tắc và nhận được nhiều sự phản đối từ các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một vài quốc gia đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi cáo buộc nước này phát triển vũ khí hạt nhân trái phép, mặc dù Tehran khẳng định họ làm giàu uranium vì mục đích hoà bình.
Hạn chót để nhóm P5+1 và Iran kí được thoả thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi hiện nay là tháng 7/2015.
Theo ANTĐ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Cơ quan đại diện ở nước ngoài phải “mở đường,” không chỉ “đưa tin”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





