Tổng thống Obama kêu gọi Iran đóng băng chương trình hạt nhân trong 10 năm
Đây được cho là một nhượng bộ đáng kể của ông Obama so với trước đây do Washington từng khăng khăng đòi Tehran phải chấm dứt vĩnh viễn hoặc đình chỉ đến 20 năm chương trình hạt nhân.
|
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Theo ông Obama, nếu yêu cầu này được Iran chấp thuận, nó sẽ chứng tỏ rằng biện pháp đàm phán nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran có hiệu quả hơn yêu cầu tấn công quân sự của Israel.
Vào hôm 23/2, trong cuộc họp tại Geneve, Mỹ và Iran đã nhất trí sơ bộ về việc Tehran sẽ ngừng chương trình hạt nhân trong vòng 10 năm, sau đó nhóm cường quốc P5+1 sẽ từng bước nới lỏng các quy định cho Iran trở lại với các hoạt động phát triển hạt nhân của mình.
Trong bài phỏng vấn của mình, Tổng thống Obama cũng nhận định rằng bài phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước Quốc hội Mỹ vào hôm 3/3, có nội dung phản đối thoả thuận với Iran, không nên được coi là một “sự huỷ diệt” cho quan hệ Mỹ-Israel.
Ông Obama nhấn mạnh rằng, Mỹ và Israel cùng có chung mục tiêu là không để Iran có được vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, 2 nước có thể có những sự khác biệt đáng kể trong cách thức nhằm đạt được mục đích đó.
Vào hôm 3/3, Thủ tướng Netanyahu đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ sau lời mời của Chủ tịch Hạ viện John Boehner, tuy nhiên, đây là một lời mời gây nhiều tranh cãi do Nhà Trắng cáo buộc ông Boehner đã phá vỡ nguyên tắc và nhận được nhiều sự phản đối từ các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một vài quốc gia đã áp đặt một số lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi cáo buộc nước này phát triển vũ khí hạt nhân trái phép, mặc dù Tehran khẳng định họ làm giàu uranium vì mục đích hoà bình.
Hạn chót để nhóm P5+1 và Iran kí được thoả thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân gây tranh cãi hiện nay là tháng 7/2015.
Theo ANTĐ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




