Tổng thống Duterte sẽ "cãi nhau" với Trung Quốc nếu can thiệp nguồn điện Philippines
![]() |
| Tổng thống Philippines Duterte trả lời phỏng vấn CNN về vấn đề lưới điện quốc gia |
Tổng thống Philippines đưa ra tuyên bố này khi các thượng nghị sĩ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc hiện sở hữu 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP), nơi vận hành mạng lưới điện của cả nước.
"Tôi sẽ nói với Trung Quốc rằng: "các ông biết đấy, nếu các ông làm điều đó thì sẽ có một cuộc cãi vã lớn. Ý tôi là tôi không thể vượt qua các ông nhưng tôi sẽ đi đến nơi khác và tìm kiếm sự giúp đỡ", ông Duterte nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN Philippines hôm 29/11.
"Các ông có ý định cắt điện không và vì lý do gì? Các ông phải trả lời tôi rằng tại sao lại kiểm soát một thứ mà chính các ông đã đề nghị cung cấp cho chúng tôi? Tôi sẽ không cho phép điều đó", ông nói thêm.
Ông Duterte đồng thời đặt câu hỏi về những vấn đề này, nói rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp và mạng lưới điện Philippines và chỉ cố gắng giúp đỡ Philippines vì họ muốn tìm kiếm đồng minh.
Những tuyên bố của Ông Duterte đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Ralph Recto lo ngại rằng hiện Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc (SGCC) chiếm 40% cổ phần của NGCP, thì họ sẽ kiểm soát lưới điện của Philippines và có thể "tắt điện từ xa" - gây nguy hiểm cho Philippines trong trường hợp nếu có xung đột xảy ra. Điều này cũng được phản ánh trong một báo cáo nội bộ mà CNN có được, cho thấy rằng lưới điện của Philippines "nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn" của chính phủ Trung Quốc. Thượng viện Philippines dự kiến sẽ điều tra những vấn đề này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Geng Shuang gọi những cáo buộc này là "hoàn toàn không có căn cứ", kêu gọi người dân Philippines đừng "tưởng tượng rắc rối từ những điều không có." Ông giải thích thêm rằng NGCP được "vận hành, quản lý và duy trì bởi phía Philippines" và SGCC chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khi được yêu cầu.
Trước đó, NGCP cho biết với CNN Philippines trong một tuyên bố rằng SGCC, chỉ giới hạn ở vai trò của một nhà đầu tư, với các ghế trong hội đồng tương ứng với cổ phần của công ty.
Các hoạt động hàng ngày của NGCP được xử lý 100% bởi người Philippines và định hướng kinh doanh của công ty. Giống như bất kỳ công ty nào khác, được điều hành bởi Hội đồng quản trị của nó, NGCP cho biết.
Các lực lượng vũ trang và Bộ năng lượng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc thăm dò của Thượng viện, nói rằng họ sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia.
Tin bài liên quan
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng thống Philippines
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines phát triển tốt đẹp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ ba
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Đọc nhiều
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







