Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không cho phép Trung Quốc can thiệp mạng lưới điện của Philippines.
tong thong duterte se cai nhau voi trung quoc neu can thiep nguon dien philippines Trung Quốc liên tục “dồn ép” Philippines trên Biển Đông
tong thong duterte se cai nhau voi trung quoc neu can thiep nguon dien philippines Nghị sĩ Philippines cảnh báo Trung Quốc triển khai quân nhân qua sòng bạc
tong thong duterte se cai nhau voi trung quoc neu can thiep nguon dien philippines Philippines bắt giữ gần 600 người Trung Quốc
tong thong duterte se cai nhau voi trung quoc neu can thiep nguon dien philippines
Tổng thống Philippines Duterte trả lời phỏng vấn CNN về vấn đề lưới điện quốc gia

Tổng thống Philippines đưa ra tuyên bố này khi các thượng nghị sĩ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc hiện sở hữu 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP), nơi vận hành mạng lưới điện của cả nước.

"Tôi sẽ nói với Trung Quốc rằng: "các ông biết đấy, nếu các ông làm điều đó thì sẽ có một cuộc cãi vã lớn. Ý tôi là tôi không thể vượt qua các ông nhưng tôi sẽ đi đến nơi khác và tìm kiếm sự giúp đỡ", ông Duterte nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN Philippines hôm 29/11.

"Các ông có ý định cắt điện không và vì lý do gì? Các ông phải trả lời tôi rằng tại sao lại kiểm soát một thứ mà chính các ông đã đề nghị cung cấp cho chúng tôi? Tôi sẽ không cho phép điều đó", ông nói thêm.

Ông Duterte đồng thời đặt câu hỏi về những vấn đề này, nói rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp và mạng lưới điện Philippines và chỉ cố gắng giúp đỡ Philippines vì ​​họ muốn tìm kiếm đồng minh.

Những tuyên bố của Ông Duterte đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Ralph Recto lo ngại rằng hiện Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc (SGCC) chiếm 40% cổ phần của NGCP, thì họ sẽ kiểm soát lưới điện của Philippines và có thể "tắt điện từ xa" - gây nguy hiểm cho Philippines trong trường hợp nếu có xung đột xảy ra. Điều này cũng được phản ánh trong một báo cáo nội bộ mà CNN có được, cho thấy rằng lưới điện của Philippines "nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn" của chính phủ Trung Quốc. Thượng viện Philippines dự kiến ​​sẽ điều tra những vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Geng Shuang gọi những cáo buộc này là "hoàn toàn không có căn cứ", kêu gọi người dân Philippines đừng "tưởng tượng rắc rối từ những điều không có." Ông giải thích thêm rằng NGCP được "vận hành, quản lý và duy trì bởi phía Philippines" và SGCC chỉ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khi được yêu cầu.

Trước đó, NGCP cho biết với CNN Philippines trong một tuyên bố rằng SGCC, chỉ giới hạn ở vai trò của một nhà đầu tư, với các ghế trong hội đồng tương ứng với cổ phần của công ty.

Các hoạt động hàng ngày của NGCP được xử lý 100% bởi người Philippines và định hướng kinh doanh của công ty. Giống như bất kỳ công ty nào khác, được điều hành bởi Hội đồng quản trị của nó, NGCP cho biết.

Các lực lượng vũ trang và Bộ năng lượng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc thăm dò của Thượng viện, nói rằng họ sẵn sàng tham gia các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia.

In bài viết

Truyền hình