Ngày 12/9, Fox News đưa tin nghị sĩ Quốc hội Thụy Điển Magnus Jacobsson đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Đây là lần thứ 2 trong tuần này, ông Trump đã được đề cử giải thưởng danh giá này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021 Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021
Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi

Lý do ông đề cử chính quyền của Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2021 được ông Magnus Jacobsson cho biết vì Nhà Trắng đã giúp đảm bảo một thỏa thuận hòa bình giữa Serbia và Kosovo.

“Tôi đã đề cử chính phủ Mỹ cùng chính phủ Kosovo và Serbia cho giải Nobel Hòa bình do những hoạt động chung của họ vì hòa bình và phát triển kinh tế, thông qua thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Nhà Trắng. Thương mại và thông tin liên lạc là những cơ sở quan trọng cho hòa bình”, ông Jacobsson chia sẻ trên trang cá nhân Twitter.

tong thong donald trump tiep tuc duoc de cu giai nobel hoa binh
Tổng thống Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình lần thứ hai.

Đầu tuần này, ông Christian Tybring-Gjedde, một nghị sĩ Quốc hội Na Uy nói rằng Tổng thống Trump nên được cân nhắc trao giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực của ông trong thỏa thuận hòa bình giữa UAE và Israel, mở ra khả năng hòa bình cho khu vực Trung Đông.

“Bất kể ông Trump hành động như thế nào tại Mỹ và những gì ông ấy nói trong các cuộc họp báo, ông ấy hoàn toàn có cơ hội nhận giải Nobel Hòa bình”, ông Tybring-Gjedde, nghị sĩ của đảng Tiến bộ chia sẻ với AP.

Ông Tybring-Gjedde là một trong hai nghị sĩ Na Uy đã đề cử Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2018 vì những nỗ lực mang lại sự hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trước đó, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng được trao giải thưởng này vào năm 2009 chỉ vài tháng sau nhiệm kỳ đầu tiên, một động thái mà nhiều người cảm thấy là quá sớm. Ủy ban Na Uy cho biết họ vinh danh ông Obama vì cam kết tìm kiếm hòa bình và an ninh của một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Vào năm ngoái, Tổng thống Trump đã dự đoán bản thân ông sẽ đoạt giải Nobel. Tuy nhiên, Ủy ban Nobel Na Uy không bình luận công khai về những người được đề cử. Theo quy tắc của ủy ban này, thông tin được yêu cầu giữ bí mật trong 50 năm.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào tháng 12. Các đề cử có thể do một nhóm người và tổ chức đưa ra, bao gồm các nhà lập pháp, nguyên thủ quốc gia và tổ chức quốc tế. Năm 2020, ủy ban đã nhận được 318 đề cử cho giải Nobel Hòa bình, bao gồm cá nhân và 107 tổ chức.

Thừa nhận cố tình giấu mối nguy COVID-19 tại Mỹ, Tổng thống Trump lý giải ra sao? Thừa nhận cố tình giấu mối nguy COVID-19 tại Mỹ, Tổng thống Trump lý giải ra sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thừa nhận đã tìm cách giảm nhẹ mối đe dọa liên quan đến virus SARS-CoV-2 trong đại dịch ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021 Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được đề cử trên nhờ vai trò giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) đạt ...

Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi Tổng thống Trump dùng lời lẽ gay gắt chỉ trích ông Biden, một mực đòi đối thủ bầu cử phải xin lỗi

Tổng thống Donald Trump phản pháo với lời lẽ gay gắt, sau khi bị đối thủ đảng Dân chủ Biden nghi ngờ đẩy nhanh tiến ...

In bài viết

Truyền hình