Tổng thống đắc cử Joe Biden nhanh chóng gia hạn hạn chế đi lại, vốn cấm hầu hết những người từng ở châu Âu và Brazil tới Mỹ. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi ông Trump quyết định dỡ bỏ các biện pháp trên có hiệu lực từ ngày 26/1.
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới
Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự

Thông tin trên được đưa ra bởi phát ngôn viên của ông Joe Biden.

Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh dỡ bỏ các hạn chế mà ông áp đặt hồi đầu năm 2020 để ứng phó với đại dịch COVID-19. Ông Trump quyết định sau khi nhận được sự ủng hộ của các thành viên đội đặc nhiệm chống virus corona và các quan chức y tế công.

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngăn chặn kế hoạch phút chót của ông Trump
Tổng thống đắc cử Joe Biden ngăn chặn kế hoạch phút chót của ông Trump.

Ngay sau khi lệnh của ông Trump được công bố, phát ngôn viên của ông Biden là Jen Psaki đã viết trên Twitter: "Theo lời khuyên của đội ngũ y tế của chúng tôi, chính quyền của Tổng thống Biden không có ý định dỡ bỏ những hạn chế đó vào ngày 26/1. Do diễn biến đại dịch ngày càng xấu đi và các biến thể dễ gây lây nhiễm hơn đã xuất hiện khắp thế giới, thì đây không phải là thời gian dỡ bỏ hạn chế về đi lại quốc tế".

Lệnh dỡ bỏ các hạn chế của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực cùng ngày với việc áp dụng xét nghiệm COVID-19 đối với mọi du khách quốc tế tới Mỹ. Nó được đưa ra hai ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Trump kết thúc.

Những hạn chế mà ông Trump vừa hủy bỏ từng cấm gần như tất cả những người không phải công dân Mỹ, từng ở Brazil, Ireland, Anh và 26 quốc gia thuộc khối Schengen trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh Mỹ. Các hạn chế này có hiệu lực từ giữa tháng 3/2020.

Các hãng hàng không hy vọng, đòi hỏi mới về xét nghiệm sẽ mở đường cho chính quyền Mỹ dỡ bỏ các hạn chế vốn giảm việc đi lại từ các nước châu Âu đến Mỹ tới 95% hoặc hơn.

Tuy nhiên, ông Biden có quyền tái áp đặt các hạn chế trên một cách hợp pháp kể từ sau khi nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh mới
Sau lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ kế thừa một nước Mỹ với hàng loạt vấn đề nan giải chờ giải quyết. Ông dự định cùng chính quyền mới đưa đưa ra hàng chục chính sách cùng các đề xuất mở rộng luật chỉ trong 10 ngày.
Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự
Ông Trump đang có kế hoạch tổ chức một buổi lễ xa xỉ vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, trong đó 21 phát đại bác sẽ được bắn.
Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất gói kích thích kinh tế lên đến 1,9 nghìn tỷ USD Tổng thống đắc cử Joe Biden đề xuất gói kích thích kinh tế lên đến 1,9 nghìn tỷ USD
Để chống lại suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng COVID-19, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

In bài viết

Truyền hình